Hấp dẫn thị trường bất động sản Đà Nẵng

VĂN SANH |

Với lợi thế về thiên nhiên và du lịch lễ hội, Đà Nẵng trở thành “mảnh đất vàng” trong mắt các nhà đầu tư, tạo ra khả năng sinh lợi lâu dài từ bất động sản (BĐS).

Dự án Sunrise Bay Đà Nẵng - dự án lấn biển lớn nhất miền Trung với tổng kinh phí 300 triệu USD đã khởi động trở lại.Ảnh: VĂN SANH
Dự án Sunrise Bay Đà Nẵng - dự án lấn biển lớn nhất miền Trung với tổng kinh phí 300 triệu USD đã khởi động trở lại.Ảnh: VĂN SANH

Sức hút từ DIFF 2017

Du lịch lễ hội và sự kiện là xu thế được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, “mỏ vàng” này chỉ mới được khai lộ và Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2017 (DIFF 2017) là điển hình. NSƯT Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở VH&TT Đà Nẵng cho biết, những năm trước, Đà Nẵng đã từng là điểm hẹn khi cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế diễn ra 2 ngày và 2 năm một lần. Do mang tính chất cuộc thi, đơn thuần là bắn pháo hoa nên không có các hoạt động bên lề nào để giữ chân và hút thêm nhiều khách vào dịp này. Tuy nhiên, ở chợ Hàn sau cuộc thi pháo hoa năm 2015, Ban quản lý chợ báo cáo  doanh số tăng gấp đôi. Năm nay, Đà Nẵng quyết định giao cho Công ty CP Mặt trời đứng ra tổ chức, biến cuộc thi thành Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017 với 5 đêm bắn pháo hoa hoành tráng, đan xen 24 lễ hội rộn ràng suốt 2 tháng (từ 30.4 đến 24.6). Đà Nẵng kỳ vọng  DIFF 2017 sẽ đón 2 triệu lượt khách, trong đó riêng 4 ngày nghỉ lễ dịp 30.4 và 1.5 vừa qua đã đón gần 300 nghìn lượt khách tham quan, du lịch (tăng 31% so cùng kỳ năm trước) và 90% khách sạn, nhà nghỉ của Đà Nẵng đều kín phòng.

Hơn thế, năm 2017 Đà Nẵng còn đăng cai nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế như Marathon quốc tế Đà Nẵng, Hội nghị Du lịch golf châu Á, đặc biệt là Hội nghị cấp cao AFEC 2017, ngành du lịch Đà Nẵng đặt kỳ vọng đón 6,1 triệu lượt khách, tăng hơn 10% so năm 2016. Với việc DIFF sẽ diễn ra hằng năm, cùng hàng loạt sự kiện, lễ hội khác của “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”, du lịch Đà Nẵng sẽ luôn duy trì mức tăng trưởng dẫn đầu của mình.

BĐS tăng trưởng mạnh

Dịp lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, Văn phòng Savills tại Đà Nẵng đã tổ chức tuần sự kiện “Property Holiday Sales” nhằm giới thiệu các dự án BĐS đang phân phối tại thị trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh BĐS nhà ở Savills Đà Nẵng nhận định: “Việc được bao quanh bởi những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp là điểm khác biệt độc đáo của thị trường BĐS Đà Nẵng so với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thị trường BĐS Đà Nẵng với nền tảng là nghỉ dưỡng, khai thác du lịch, khác hẳn so với BĐS Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là để ở”.

Đặc biệt, cuối năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt “Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”. Mục tiêu phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố cấp quốc gia, hiện đại; là đô thị trung tâm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng miền Trung và Tây Nguyên. Theo đó, định hướng phát triển không gian đô thị, khu vực đô thị cũ sẽ là trung tâm lịch sử truyền thống, trung tâm giao lưu của Đà Nẵng về thương mại dịch vụ, văn hóa du lịch, khoa học - công nghệ…; địa bàn ven Biển Đông và ven biển tây bắc phát triển hệ thống khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng, các khu vui chơi và kinh tế biển; khu vực phía tây ưu tiên phát triển ngành công nghệ cao, CNTT; khu vực phía nam sẽ phát triển đô thị sinh thái, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, đầu tư xây dựng trung tâm đào tạo và thể dục thể thao cấp quốc gia. Quy hoạch này cũng cho thấy, một TP.Đà Nẵng đa trung tâm, phát triển toàn diện, bền vững trong tương lai.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Đăng ký sử dụng đất một cấp Đà Nẵng năm 2016, thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký biến động (chuyển quyền sử dụng đất) cho 144.143 trường hợp, tăng 30.443 trường hợp so với năm 2015. Và năm 2017 này, với nhiều sự kiện được tổ chức, nhiều dự án BĐS lớn được triển khai và đi vào hoạt động, thị trường BĐS Đà Nẵng hứa hẹn sẽ có một năm cực kỳ sôi động.

VĂN SANH