Hãy bảo vệ chính mình

SÁU CÒI |

Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh nói riêng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014 phần lớn lại xảy ra tại khu vực nông thôn, liên quan đến mô tô và xe gắn máy. Cá biệt, vào ngày 28 tết, tại xã Đại Đồng (Đại Lộc), một người điều khiển mô tô đã va quẹt vào cụ già hơn 90 tuổi đang đi bộ khiến bà cụ tử vong.

Thanh niên chạy xe lạng lách, không đội mũ bảo hiểm xuất hiện tràn lan vào dịp tết. Ảnh: S.C
Thanh niên chạy xe lạng lách, không đội mũ bảo hiểm xuất hiện tràn lan vào dịp tết. Ảnh: S.C

Sáu Còi đã cảnh báo không ít lần thực trạng đau lòng này, đặc biệt là mỗi độ tết đến xuân về. Thời điểm trên, người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, nhất là tại địa bàn nông thôn - nơi tập trung rất đông những người con xa quê trở về sum họp gia đình. Mặc dù đường giao thông nông thôn (GTNT) đã cơ bản được mở rộng và kiên cố hóa, song cũng trở nên chật hẹp trước lưu lượng người dân đi lại. Đặc thù của hạ tầng giao thông khu vực này là có nhiều ngã ba, ngã tư; gia súc, gia cầm thì được thả rông trên đường; người dân qua lại không theo nguyên tắc nào… Do đó, rất dễ xảy ra va chạm khi tham gia giao thông trên đường. Theo ông Trương Khuê - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, nguyên nhân căn bản dẫn đến những vụ TNGT nghiêm trọng là do người điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu, đi sai làn đường, sử dụng rượu bia quá nồng độ, không đội mũ bảo hiểm, chở ba, chở bốn… Và đối tượng của những “nguyên nhân căn bản” trên là thanh thiếu niên, khi đã có hơi men muốn “thể hiện mình” trên đường phố.

Mấy ngày cận kề đêm giao thừa, các lực lượng chức năng ở địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự ATGT và trật tự an toàn xã hội. Song dịp trong và sau tết, công tác trên chưa chặt chẽ đã khiến trật tự ATGT “nóng” trở lại. Hơn lúc nào hết, những người có trách nhiệm của các cấp, các ban ngành, hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở phải tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT sau tết và các lễ hội xuân. Với bà con nhân dân, mọi người cần tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông, vì đó là giải pháp thiết thực nhất nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng bản thân và gia đình mình.

SÁU CÒI