Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ

SÁU CÒI |

Còn hơn một tuần nữa, học sinh bậc tiểu học sẽ bước vào năm học mới. Thế nhưng, hiện nay nhiều bậc phụ huynh vẫn còn thờ ơ trong việc đội mũ bảo hiểm (MBH) khi đưa đón con hằng ngày.

Nhiều phụ huynh còn thờ ơ với quy định đội MBH cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Ảnh: Sáu Còi
Nhiều phụ huynh còn thờ ơ với quy định đội MBH cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Ảnh: Sáu Còi

Trong khi đó, Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ từ đủ 6 tuổi trở lên mỗi khi tham gia giao thông đã có hiệu lực từ lâu. Nghị định 71/2012/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP cũng quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội MBH, nếu vi phạm thì bị phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng. Không những phạm luật, hành vi nêu trên luôn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng của trẻ em. Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm cả nước có trên 1.900 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, chiếm 24 - 26% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi bị chấn thương sọ não chiếm 13,4%, trong đó có gần 50% các trường hợp bị chấn thương sọ não do không đội MBH.

Đội MBH cho chính mình và cho trẻ là nhằm đảm bảo hơn sự an toàn khi tham gia giao thông. Thực tế, người lớn chỉ xem đó là hành động đối phó các lực lượng chức năng. Đoạn đường nào gần, đường hẻm không có cảnh sát giao thông hiện diện thì  “quên” đội MBH; điều này khiến công tác giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông ở trường học bị phản tác dụng. Nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền mua cho con em nhiều loại đồ chơi, thậm chí có loại đồ chơi lên đến hàng triệu đồng, song lại “tiết kiệm” không sắm cho con sản phẩm MBH quy chuẩn chỉ hơn 100 nghìn đồng/chiếc. Thiết nghĩ, những người làm cha, làm mẹ cần phải nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông; đồng thời hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

SÁU CÒI