Hoàn thành tuyến đường về vùng đông Núi Thành

ĐOÀN ĐẠO |

Hàng trăm hộ dân ở xã Tam Quang (huyện Núi Thành) sẽ không còn chịu cảnh trong lầy lội khi dự án bê tông hóa tuyến ĐH6 (thị trấn Núi Thành - Tam Quang) dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10 năm nay.
Dẫn chúng tôi đi lên phía đầu con dốc đất đỏ, anh Bùi Xuân Lập (thôn Trung Toàn, xã Tam Quang) nói: “Ngày xưa con đường ĐH6 ni toàn đất đỏ, sỏi lởm chởm. Cứ đến mùa mưa là dân chúng tôi lại chịu cảnh bùn đỏ ngập bánh xe. Khổ nhất là mấy cháu học sinh, đến được trường thì quần áo cũng tèm nhem đất đỏ”. Theo anh Lập, hàng chục năm qua nhân dân vùng này muốn lưu thông lên trung tâm huyện Núi Thành hay đi các xã lân cận phải chấp nhận đi vòng xuống phía trung tâm xã Tam Quang rồi ngược hướng ĐT618 nếu không muốn lội trong bùn đất đỏ.

Thực hiện hạng mục thi công mặt đường tuyến ĐH6.  Ảnh: Đ.Đạo
Thực hiện hạng mục thi công mặt đường tuyến ĐH6. Ảnh: Đ.Đạo

Ông Hồ Kính – quyền Giám đốc Ban quản lý Các dự án đầu tư & xây dựng huyện Núi Thành cho biết: “Trước kia tuyến đường này thuộc tỉnh quản lý gọi là ĐT618 nhưng sau đó dự án ĐT618 có thay đổi, tỉnh chuyển giao cho huyện quản lý tuyến này. Do thiếu kinh phí nên cả thời gian dài tuyến đường vẫn chỉ là mặt đường đá cấp phối với nền đất rất khó khăn trong việc đi lại”. Nhận thấy tính bức thiết của công trình, năm 2012 UBND huyện Núi Thành giao Ban quản lý đầu tư bê tông 2km và năm 2013 thực hiện tiếp 4km còn lại với tổng vốn gần 10 tỷ đồng. Theo đó tuyến ĐH6 có mặt đường bê tông rộng 3,5m, nền đường rộng 5m theo tiêu chuẩn giao thông nông thôn loại A. Ngoài ra, hệ thống thoát nước dọc, các cống thoát nước qua mặt đường sẽ giúp cho tuyến đường này tránh được tình trạng ngập úng hay sạt lở. “Vì chủ trương xây dựng con đường hợp ý dân nên nhân dân hợp tác giúp chúng tôi rất nhiều, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Đơn vị thi công đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo trước tháng 11 năm nay thông tuyến cho nhân dân đi lại” – ông Kính cho biết.

Tại công trình của dự án ĐH6, hàng loạt các xe ben, xe lu và nhiều công nhân đang hối hả thực hiện công việc của mình. Cùng với đó, nhiều hộ dân ở Tam Quang cũng nhanh chóng phát quang các bụi cây ven đường, chặt bỏ nhiều cây cối trong vườn… giải phóng mặt bằng để mong đường được làm nhanh hơn. Tuyến ĐH6 thông tuyến ngoài mục đích dân sinh còn là đòn bẩy để tạo sức bật cho việc thúc đẩy thông thương mua bán của nhân dân 2 xã Tam Quang và Tam Hải. “Sau khi thông tuyến việc trao đổi hàng hóa sẽ dễ dàng hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội cho vùng đông của huyện Núi Thành. Đồng thời, tuyến ĐH6 còn chia sẻ áp lực giao thông trên tuyến ĐT618, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến này” – ông Kính nhận định.

ĐOÀN ĐẠO