Hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh: Chưa tạo được nhiều chuyển biến

|

Nghị quyết 191 (20.4.2011) của HĐND tỉnh về một số cơ chế đối với TP. Tam Kỳ đến năm 2015 sau hơn 1 năm triển khai thực hiện vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn và cần được điều chỉnh, bổ sung.

alt
Tam Kỳ đề nghị tỉnh hỗ trợ 30 tỷ đồng xây dựng đường Bạch Đằng (giai đoạn 2).

Nhiều nội dung chưa thực hiện

Tiếp tục tạo điều kiện cho TP. Tam Kỳ phát triển, sau Nghị quyết 104 (29.4.2008), HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 191. Theo nghị quyết này, HĐND tỉnh thống nhất giao cho UBND TP. Tam Kỳ hoàn thành quy hoạch chung, phân cấp quản lý trong đầu tư, cấp phép xây dựng, xây dựng một số khu dân cư theo mức giá sàn để bố trí cho người thu nhập thấp, lập các dự án để kêu gọi các nhà doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp - thương mại - dịch vụ, khu đô thị, khu dân cư. Về cơ chế tài chính, hằng năm ngân sách tỉnh bố trí 20 tỷ đồng để bổ sung có mục tiêu nguồn vốn kiến thiết thị chính cho thành phố; căn cứ tình hình cân đối ngân sách, hằng năm tỉnh bố trí vốn để đầu tư xây dựng từ 1 - 2 công trình quan trọng; hỗ trợ 50% nguồn vốn đối ứng các dự án ODA do Tam Kỳ làm chủ đầu tư; để lại cho thành phố 100% từ tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước do  tỉnh quản lý và 70% tiền sử dụng đất trên địa bàn thành phố từ tiền thuê đất nộp một lần; quản lý các công trình, trụ sở của các sở, ban, ngành của tỉnh trên địa bàn không còn sử dụng khi xây dựng trụ sở mới hoặc không có nhu cầu sử dụng nhằm tạo điều kiện cho thành phố tạo quỹ đất…

Theo ông Trần Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, thời gian qua, thành phố đã thực hiện theo đúng thẩm quyền trong việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Thành phố cũng đã thực hiện tốt về phân cấp trong quản lý đầu tư, cấp phép xây dựng. Qua đó, nâng cao được tính chủ động của địa phương, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ đầu tư trên địa bàn. Về cơ chế tài chính, năm 2011 ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu cho thành phố 10 tỷ đồng và năm 2012 là 20 tỷ đồng nguồn vốn kiến thiết thị chính. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư tăng, nhất là chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng nên số vốn hỗ trợ vừa qua chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu phát triển đô thị. Trong năm 2011 và 2012, tỉnh cũng không bán được nhà thuộc sở hữu nhà nước để thực hiện nội dung cấp lại 100% tiền bán nhà cho Tam Kỳ. Thành phố cũng đã rà soát quỹ nhà, trụ sở không còn sử dụng đề nghị UBND tỉnh giao lại cho thành phố. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nhà, trụ sở nào được giao. Ông Trần Nam Hưng cho biết: “Qua hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 191 của HĐND tỉnh và Quyết định 17 (6.7.2011) của UBND tỉnh, cơ chế phát triển cho TP. Tam Kỳ chưa phát huy mạnh, nhiều nội dung không thực hiện được như hỗ trợ đầu tư 1 - 2 dự án trọng điểm, quản lý quỹ nhà đất do các cơ quan của tỉnh không còn sử dụng, đầu tư dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Vì vậy, để tạo thêm nhiều nguồn lực đầu tư phát triển, HĐND và UBND tỉnh cần có sự xem xét đánh giá, điều chỉnh, bổ sung thêm cơ chế cho Tam Kỳ”.

Tăng nguồn hỗ trợ

Đem con số 20 tỷ đồng/năm nguồn vốn kiến thiết thị chính của Tam Kỳ so sánh với nhiều thành phố trong khu vực hiện nay như Quảng Ngãi 60 tỷ đồng, Tuy Hòa (Phú Yên) 70 tỷ đồng, Buôn Ma Thuột (Đắc  Lắc) 180 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Lúa, Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ cho rằng, thật khó để thành phố đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị. Theo lộ trình định hướng thì 3 năm nữa TP. Tam Kỳ sẽ trở thành đô thị loại 2. Thế nhưng, với quá nhiều cái “không” hiện nay như không có công viên, bể bơi, nơi tập luyện TDTT, nơi biểu diễn văn hóa nghệ thuật, khu du lịch, khu công nghiệp… cho thấy sự yếu kém trong phát triển cơ sở hạ tầng  của  thành phố. Nhiều dự án, dù thành phố rất quan tâm nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó có sự chậm trễ từ các cơ quan chức năng của tỉnh dẫn đến không thực hiện được. Vì vậy, thành phố rất cần sự quan tâm của HĐND và UBND tỉnh, tạo điều kiện cho Tam Kỳ có đủ nguồn lực để đầu tư phát triển, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại 2 vào năm 2015.

Tại buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh mới đây, UBND TP. Tam Kỳ đã kiến nghị nhiều nội dung trong Nghị quyết 191 mà tỉnh chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa tốt. Cụ thể, từ năm 2013 - 2015, tỉnh xem xét bố trí thêm 40 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư xây dựng đường đô thị N10, 30 tỷ đồng cho đường Bạch Đằng (giai đoạn 2). Quan tâm đầu tư một số dự án lớn, trọng điểm như nâng cấp đường Trường Xuân đi hồ Phú Ninh, đường Bạch Đằng (đoạn từ nhà máy đèn đến đường Nam Quảng Nam), công viên ven sông Tam Kỳ, hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng, trường THPT Duy Tân. Qua rà soát, hiện một số nhà, trụ sở các sở, ngành của tỉnh không còn sử  dụng và đang cho thuê như nhà làm việc của Viện KSND tỉnh tại 370 Phan Châu Trinh, trung tâm dạy nghề Liên đoàn Lao động tỉnh tại 494 Phan Châu Trinh, cơ sở nhà đất của Công an tỉnh tại 56 Huỳnh Thúc  Kháng, đề nghị giao lại cho địa phương quản lý theo Nghị quyết 191. Thành phố cũng đề nghị tỉnh điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với thực tế hiện nay theo hướng tăng thêm nguồn vốn cho địa phương như tăng tỷ lệ bổ sung tiền thuê đất một lần, tiền sử dụng đất một lần của các tổ chức trên địa bàn sau khi trích nộp vào quỹ phát triển đất từ 70% lên 100%; bổ sung kinh phí cho thành phố khi tỉnh sử dụng đất dự án của thành phố để xây dựng công trình, trụ sở; tăng định mức chi thường xuyên ở một số lĩnh vực có xét đến yếu tố đặc thù của đô thị tỉnh lỵ như sự nghiệp VHTT, TDTT, môi trường, an ninh quốc phòng.

Một trong những nỗi lo đối với TP. Tam Kỳ hiện nay là không thể kham nổi nguồn vốn đối ứng cho các dự án ODA. Theo Nghị quyết 191, tỷ lệ vốn đối ứng là tỉnh 50%, thành phố 50% với những dự án do thành phố làm chủ đầu tư, thì nguồn vốn phải bố trí cho dự án thu gom xử lý nước thải - WB trong 2 năm 2012 - 2013 có giá trị đền bù lên tới 76 tỷ đồng, vượt ngoài khả năng ngân sách của địa phương. Vì vậy, Tam Kỳ đề nghị điều chỉnh tỷ lệ đối ứng với tỷ lệ thành phố 20%, tỉnh và trung ương 80%.

Xuân Phú