Hướng tới mô hình đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường

H.PHÚC |

Tin liên quan

(QNO) - Chiều 18.8, UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường". Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì. 

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo thu hút nhiều ý kiến của chuyên gia Nhật Bản và cơ quan chuyên môn, quản lý đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin - truyền thông... Nhiều tham luận chia sẻ những kết quả nghiên cứu, mô hình, kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, sinh thái được áp dụng thành công tại Nhật Bản và các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hiện nay, các đô thị trên thế giới đang hướng đến phát triển bền vững nên phát triển đô thị xanh - đô thị thông minh sẽ là xu hướng chung trên thế giới. Tại Quảng Nam, mô hình xây dựng đô thị thông minh triển khai tại TP.Tam Kỳ và đang được các địa phương tiếp cận.

Tuy nhiên, việc tiếp cận và thực hiện đô thị thông minh chủ yếu lấy “Xây dựng chính quyền điện tử các cấp” làm trọng tâm, chưa có những nghiên cứu toàn diện về xây dựng đô thị thông minh và cách thức triển khai đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh, chưa ban hành được các đề án, các dự án để cụ thể hóa các chủ trương về xây dựng đô thị thông minh. 

Được biết, hội thảo “Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường” nằm trong chuỗi sự kiện được UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018). 

H.PHÚC