Khánh thành chợ Thanh Quýt mới: Tô đậm hình hài đô thị

TRẦN CÔNG TÚ |

Hôm nay 30.1, Công ty CP Đầu tư và xây dựng 501 (Cico501) tổ chức khánh thành và đưa sử dụng chợ Thanh Quýt mới. Hạng mục này cùng với toàn bộ dự án Khu dân cư phố chợ Điện Thắng Trung đã góp phần làm nên  hình hài của đô thị tương lai, khi xã Điện Thắng Trung (Điện Bàn) phấn đấu lên phường vào năm 2020.

Chợ Thanh Quýt mới đạt tiêu chuẩn chợ loại III.
Chợ Thanh Quýt mới đạt tiêu chuẩn chợ loại III.

“Chợ trong phố”

Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cico501 Lê Tự Tâm cho biết, nhân dịp khánh thành chợ Thanh Quýt mới, doanh nghiệp sẽ trao tặng cho các hộ chính sách tại địa phương 60 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng). Được biết vào tháng 11.2017, nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng lũ, tạo điều kiện cho họ sớm ổn định cuộc sống, Cico501 đã ủng hộ thị xã Điện Bàn và TP.Hội An, mỗi nơi 100 triệu đồng thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam ở hai địa phương, làm đầu mối trao quà cho nhân dân bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 gây ra.

Được xây dựng từ lâu, chợ Thanh Quýt “bám” vào đường dẫn phía bắc cầu Thanh Quýt, ven quốc lộ 1 đã từng ngày xuống cấp, diện tích chật hẹp so với nhu cầu buôn bán của tiểu thương và người dân Điện Thắng Trung và vùng phụ cận. Do đó, nhiều bất cập phát sinh trong quá trình khai thác chợ. Như nền chợ ẩm thấp, thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước thải tạm bợ, không đảm bảo vệ sinh... Một tài xế xe buýt chạy tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng bày tỏ, nhiều thời điểm vào ban ngày, người mua kẻ bán tràn ra cả lòng đường, trong khi phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 đông đúc dẫn đến ách tắc. Cũng chính vì vậy, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nếu xe cộ nào lạc tay lái là nỗi lo của nhiều người. Những năm qua, vấn đề này luôn là điều trăn trở của những người có trách nhiệm. “Nhằm thay thế chợ cũ lụp xụp, mất an toàn, địa phương đã kiến nghị với các cấp có thẩm quyền về việc hỗ trợ đầu tư xây dựng lại chợ mới tại vị trí khác nằm trong quy hoạch nói chung, quy hoạch nông thôn mới và đô thị Điện Thắng Trung nói riêng, là điều kiện căn bản để góp phần đưa xã trở thành phường vào năm 2020” - Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung - ông Lê Tự Đợi chia sẻ.

Ngày 27.5.2015, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận cho phép Cico501 được triển khai đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư phố chợ Điện Thắng Trung. Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng Giám đốc Cico501 - ông Lê Tự Tâm cho rằng, “chợ trong phố” chính là mong muốn của chính quyền địa phương, nhân dân tại khu vực dự án nhằm mục đích thay thế chợ Thanh Quýt cũ đã cũ kỹ, không thể đủ diện tích để mở rộng, lại còn mất an toàn về phòng chống cháy nổ và an toàn giao thông. Chưa kể, dự án khi hoàn thành là một khu dân cư mới xanh, sạch, đẹp khớp nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch nông thôn mới xã Điện Thắng Trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Theo thiết kế, dự án Khu dân cư phố chợ Điện Thắng Trung có tổng diện tích quy hoạch 52.736m2, trong đó đất ở 24.271m2 tương ứng 220 lô, đất dùng xây dựng chợ 2.712,5m2, đất cây xanh và hạ tầng kỹ thuật chiếm khoảng 25.000m2. Trực tiếp phụ trách dự án, ông Đỗ Đính - Giám đốc Chi nhánh 501.1 trực thuộc Cico501 cho biết, hạ tầng kỹ thuật công trình khu dân cư phố chợ được thiết kế 2 mặt cắt đường rộng 16,5m và 10m. Với mặt cắt rộng 16,5m, đây là tuyến đường trục chính đi vào chợ và được khớp nối quốc lộ 1; còn mặt cắt rộng 10m là trục giao thông chạy quanh khu vực dự án... Riêng những tuyến đường dân sinh hiện trạng bằng bê tông xi măng rộng 3,5m thì nay được điều chỉnh thành 6m. Bên cạnh đó, hệ thống cấp nước sinh hoạt kết nối từ đường ống cấp nước máy trên tuyến quốc lộ 1, hệ thống điện cấp điện sản xuất và điện chiếu sáng thì được xây dựng mới.

Những tuyến đường mở dọc ngang, nhà ở đang được xây dựng gần khu vực chợ. Ảnh: T.C.T
Những tuyến đường mở dọc ngang, nhà ở đang được xây dựng gần khu vực chợ. Ảnh: T.C.T

Đưa vào khai thác

Tổng mức đầu tư dự án Khu dân cư phố chợ Điện Thắng Trung là 68 tỷ đồng; trong đó hạ tầng kỹ thuật chiếm 35,6 tỷ đồng, 9 tỷ đồng bố trí cho nhà lồng chợ và các hạng mục liên quan, công tác giải phóng mặt bằng là 17,2 tỷ đồng, chi phí khác và dự phòng 2,2 tỷ đồng…

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Lê Tự Tâm cho hay, dự án Khu dân cư phố chợ Điện Thắng Trung bắt đầu triển khai thi công từ tháng 2.2017. Cuối tháng 12.2017, khu nhà chợ đã hoàn thành và bàn giao cho UBND xã đưa vào sử dụng, kịp thời phục vụ các hộ tiểu thương từ chợ cũ sang kinh doanh buôn bán vào cuối tháng 1 năm nay. Cạnh đó, những hạng mục khác thi công cơ bản xong, dự kiến trong quý I/2018 hoàn tất dự án. Còn theo Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung Lê Tự Đợi, công trình được tiểu thương đồng tình, nhân dân địa phương hưởng ứng nhiệt liệt ngay từ lúc mới có chủ trương thực hiện. Họ nhận thức được rằng, xây dựng “chợ trong phố” ở vị trí mới còn giải quyết bài toán kinh phí cho chính quyền sở tại thông qua xã hội hóa đầu tư kết hợp khai thác quỹ đất. Tiểu thương Nguyễn Thị Sang (thôn Thanh Quýt 4, xã Điện Thắng Trung) phấn khởi cho hay, bà hoàn toàn ủng hộ việc di dời chợ qua vị trí khác thoáng rộng, đặc biệt là nhân dân không phải băng qua, tập trung ven quốc lộ 1 rất nguy hiểm. Buôn bán hải sản tươi sống tại chợ cũ từ năm 1994, bà Nguyễn Thị Sang không tránh khỏi cảm giác quyến luyến bởi đã có thời gian dài gắn bó với chợ cũ. Nhưng cũng như bao tiểu thương khác (hơn 80% là người địa phương), bà chẳng thể nào yên tâm mưu sinh trong một không gian chật chội và ô nhiễm, khó đáp ứng trước tốc độ phát triển dân số và đô thị ngày càng gia tăng như hiện nay.

Đi sâu về khu nhà chợ Thanh Quýt mới, công trình hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn chợ loại III này tọa lạc trên quy mô diện tích 2.712,5m2. Theo ông Đỗ Đính, nhà lồng của chợ, bao gồm khu nhà chợ chính và nhà chợ tươi sống chiếm 1.552m2. Trong đó, nhà chợ chính được phân 96 lô sạp bán hàng, mỗi sạp có diện tích từ 4m2 đến 6m2. Nhà chợ tươi sống được bố trí 71 quầy sạp phục vụ cho khu bán thịt, cá và 20 sạp bán hàng rau, củ, quả. Ngoài ra, khu nhà chợ Thanh Quýt còn có khu vực dành riêng kinh doanh ăn uống chiếm diện tích 122m2; nhà để xe rộng 97m2; nền sân chợ 929,5m2; mặt trước chợ chính làm 20 lô sạp phục vụ cho bán trái cây, hoa quả. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được lực lượng chức năng nghiệm thu, đánh giá đảm bảo kỹ thuật và hoạt động tốt. Sau khi nhận bàn giao về cho địa phương quản lý và khai thác, xã Điện Thắng Trung đã triển khai các bước quy định; sau đó tổ chức bốc thăm chọn vị trí (hơn 210 hộ kinh doanh cũ), đấu giá (hộ đăng ký mới) và tiến hành di dời từ chợ cũ qua chợ mới. Để đến hôm nay (30.1), chợ Thanh Quýt nằm giữa khu dân cư phố mới chính thức đưa vào sử dụng, ổn định kinh doanh cho hộ tiểu thương. Không gian thương mại dịch vụ nhờ đó được lan tỏa.

Rồi đây, những hộ dân nằm cận kề cũng sẽ tổ chức buôn bán, “kích hoạt” cho cả khu vực sôi động. Nhiều hộ trong khu dân cư đang tất bật xây cất nhà mới. Công trình sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn, kết hợp với việc xây dựng môi trường kinh doanh buôn bán thông thoáng, văn minh.

TRẦN CÔNG TÚ