Khó khăn vì đường chật hẹp

PHAN VINH |

(QNO) - Nhiều năm nay, xã Duy Tân (huyện Duy Xuyên) luôn "lấn cấn" trên bước đường phát triển kinh tế bởi đầu tư hạ tầng còn hạn chế, cụ thể là đường dẫn vào trung tâm xã còn khá chật hẹp, không thể đáp ứng nhu cầu lưu thông, vận chuyển của địa phương.

Đường hẹp khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: PHAN VINH
Đường hẹp khiến việc đi lại khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: PHAN VINH

Thường vào giờ cao điểm trong ngày, ông Võ Phước (tổ 17, thôn Phú Nhuận 2, xã Duy Tân) lại căn dặn mọi người trong gia đình hạn chế ra đường để đề phòng rủi ro. Bởi lưu lượng xe tham gia giao thông trên con đường ĐX dẫn vào trung tâm xã Duy Tân khá đông. Trong khi đó, con đường gần 2km này chỉ rộng 3,5m.

“Giờ cao điểm xe chạy đông lắm, học sinh đi học, người lớn đi làm cứ ùn ùn ra một lần rồi về cũng một lần. Bởi đây là con đường duy nhất đi từ tuyến ĐT610 vào trung tâm xã Duy Tân nên lưu lượng xe như vậy thì cũng dễ hiểu. Nhiều lúc có 2 xe ô tô đi ngược chiều thì mọi phương tiện còn lại đều phải nhường đường. Tội mấy đứa học sinh, đi xe đạp mà không tránh kịp, nhiều lần bị lệch bánh xe rớt xuống ruộng” - ông Phước chia sẻ.

Ngoài ra trên địa bàn còn có Cụm công nghiệp Gò Mỹ, trong đó có Công ty May Sơn Hà đóng chân. Hơn 500 công nhân làm việc tại đây hằng ngày ra vào tuyến đường này cũng gây một áp lực khá lớn đối với lưu lượng lưu thông trên con đường.

Anh Đoàn Văn Ảnh - một tài xế xe tải thường xuyên chở hàng vào các tiệm tạp hóa ở trung tâm xã Duy Tân chia sẻ: “Đi khắp nơi không sao, chứ mỗi lần nghe nói có hàng lên Duy Tân là sợ. Bởi đường hẹp quá, dù mình là xe tải loại vừa nhưng để đảm bảo an toàn thì phải chạy trên đường 5,5m mới an tâm được”.

Đường vào trung tâm xã nhưng bị hẹp ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của địa phương. Ảnh: PHAN VINH
Đường vào trung tâm xã Duy Tân chật hẹp ảnh hưởng đến quá trình phát triển của địa phương. Ảnh: PHAN VINH

Theo UBND xã Duy Tân, vấn đề đường ĐX dẫn vào trung tâm xã còn hẹp, không đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đã được địa phương nắm. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, các cấp, ban ngành của huyện Duy Xuyên cũng đã tiếp nhận ý kiến này từ người dân.

Theo ông Hồ Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND xã Duy Tân, tuyến đường ĐX nối từ đường ĐT610 giáp với tuyến ĐH17 vào trung tâm xã được xây dựng từ rất lâu. Trên đoạn đường gần 2km này có một chiếc cầu Hoằn dài 5m đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Hằng năm, địa phương đều tốn kinh phí để tu sửa cầu này và đang cấm các phương tiện xe có trọng tải lớn trên 10 tấn lưu thông qua cầu.

Trong đề án quy hoạch xây dựng cơ bản đã được cấp trên phê duyệt, con đường này sẽ được mở rộng, có mặt cắt 9,5m, trong đó mặt bê tông là 5,5m. Những năm gần đây, thông qua đề án đã được phê duyệt, địa phương đã gửi nhiều báo cáo, văn bản lên các cấp, ban, ngành của huyện về nhu cầu mở rộng đường và xây mới cầu Hoằn. Nhưng nhận được phản hồi huyện cũng đang gặp khó khăn về kinh phí.

“Về chuẩn theo các tiêu chí nông thôn mới thì con đường này vẫn đạt nhưng nhu cầu bức xúc trong việc đi lại của người dân đối với con đường này là có cơ sở. Vì kinh phí dự tính để mở rộng đường và xây dựng cầu khoảng gần 20 tỷ đồng nên địa phương vẫn đang chờ huyện bố trí kinh phí. Nếu con đường được nối tiếp như tuyến ĐH17 thì lo ngại về lực cản phát triển kinh tế - xã hội của Duy Tân sẽ không còn nữa. Vì vậy mà địa phương mong muốn cấp trên trong thời gian tới có sự quan tâm về vấn đề này” - ông Tuấn nói.

PHAN VINH