Khối phố Xuyên Tây: tự ý nâng đường, đi lại khó khăn

PHAN VINH |

(QNO) - Hơn 3 tháng qua, người dân khối phố Xuyên Tây (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) vô cùng bức xúc vì tổ dân phố số 3 tự ý sửa chữa, nâng nền đường khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Đoạn đường tại tổ dân phố số 3, khối phố Xuyên Tây gạch đá ngổn ngang, đi lại vô cùng khó khăn. Ảnh: PHAN VINH
Đoạn đường tại tổ dân phố số 3, khối phố Xuyên Tây gạch đá ngổn ngang, đi lại vô cùng khó khăn. Ảnh: PHAN VINH
 

Nền đường cao, mấp mô

Ghi nhận tại đoạn đường dài hơn 250m dẫn từ Trường Tiểu học số 1 Nam Phước vào khu vực thuộc tổ dân phố số 3 (khối phố Xuyên Tây), đoạn đường này được đổ xà bần lên khá cao, gạch đá ngổn ngang.

Anh N.T.H. (khối phố Xuyên Tây) cho biết: “Nhà tôi ở khác tổ dân phố, nhưng khi chở con đi học thì thường đi ngang qua đoạn đường thuộc tổ dân phố số 3, vì đây là con đường ngắn dẫn ra trường học. Gần đây, tôi phải đi đường vòng, tránh con đường đó vì gạch đá quá nhiều. Có lần tôi vô tình chạy trên một khối bê tông lớn, thiếu chút nữa ngã cả người lẫn xe”.

Theo ông Huỳnh Bá Hai (tổ dân phố số 3), tổ trưởng tổ dân phố phát động làm lại con đường vì trước đây mặt đường quá thấp, mùa mưa lầy lội, ngập lụt. “Ông tổ trưởng tổ chức họp những hộ dân nằm ven đường, nói mỗi người đóng 1,5 triệu đồng sửa đường để khang trang hơn nên dân làm theo. Nhưng lâu nay không hiểu sao cứ đổ xà bần ra rồi để đó chứ chưa san ủi, đổ bê tông, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn” - ông Hai nói.

Nền đường cao hơn đường quốc lộ 14H và vi phạm quy định xây dựng. Ảnh: PHAN VINH
Nền đường cao hơn đường quốc lộ 14H và vi phạm quy định xây dựng. Ảnh: PHAN VINH
 

Phóng viên đã tìm gặp ông Nguyễn Ngọc Thời - Tổ trưởng tổ dân phố số 3 để tìm hiểu sự việc. Ông Thời cho biết, trên địa bàn tổ có 2 tuyến đường ngang và dọc. Trong đó, tuyến đường dọc dài 250m này có mặt đường khá thấp nên sau trận mưa lớn thì tình trạng ngập lụt, ứ đọng kéo dài ảnh hưởng đến việc đi lại của 18 hộ dân sống ven đường.

“Năm 2018, bên khối phố nói là bà con ở đây cố gắng đắp cho được cái đường cao lên rồi sau này có cơ chế từ thị trấn về sẽ đổ bê tông và đường rộng 5m. Nghĩ vậy nên tôi về họp bà con ven tuyến đường rồi vận động mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng để đắp nền đường cao lên. Đa số bà con thống nhất nên ngày 17.3 vừa qua, chúng tôi làm. Nhưng trong quá trình đổ xà bần, có lúc tôi đi công việc không có ở nhà thì người ta đổ chỗ cao chỗ thấp, bây giờ mặt nền đường cao hơn với trục đường quốc lộ khoảng 30cm và cao hơn với tất cả các đường khác trong khu vực” - ông Thời nói.

Hạ nền đường bằng đường quốc lộ

Cũng theo ông Thời, tuyến đường đến nay vẫn còn ngổn ngang gạch đá là do trong quá trình dự trù kinh phí, mỗi hộ đóng 1,5 triệu đồng không đủ nên tổ dân phố số 3 tiếp tục vận động mỗi hộ thêm 1 triệu đồng để tiến hành thuê xe lu về lu đường. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 3 hộ chưa đóng đủ tiền nên việc lu đường còn chậm trễ khiến giao thông đi lại khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước, vừa qua, địa phương có ghi nhận phản ánh của người dân về việc tổ dân phố số 3 (thôn Xuyên Tây) tự ý nâng nền đường khiến đi lại khó khăn. Bản thân ông Hưng cùng một số cán bộ chuyên môn sau khi nắm bắt thông tin đã tổ chức họp dân và cán bộ tổ dân phố số 3 về vấn đề này.

Tổ dân phố số 3 phải tự san ủi mặt bằng và hạ thấp nền đường bằng với quốc lộ 14H. Ảnh: PHAN VINH
Tổ dân phố số 3 phải tự san ủi mặt bằng và hạ thấp nền đường bằng với quốc lộ 14H. Ảnh: PHAN VINH
 

Ông Hưng cho biết, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thời - Tổ trưởng tổ dân phố số 3 đã trực tiếp nhận lỗi vì đã chủ quan, tự ý đi trước đón đầu dự án bê tông hóa giao thông nông thôn mà chưa được sự thống nhất về mặt chủ trương của UBND thị trấn Nam Phước. Ngoài ra, ông Thời cũng bày tỏ quan điểm mong nhận được dự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, tháo gỡ những khó khăn, bất cập trước mắt để giải quyết vấn đề giao thông cho người dân.

“Chúng tôi đã đề nghị tổ dân phố số 3 hạ nền xuống bằng với quốc lộ 14H. Đồng thời, UBND thị trấn Nam Phước sẽ hỗ trợ đất để tổ dân phố số 3 tiến hành lu đường, khắc phục những khó khăn giao thông trước mắt trước mùa mưa bão. Ngoài ra, sang năm 2020, thực hiện tiến trình bê tông hóa giao thông nông thôn trên địa bàn thị trấn, nhà nước sẽ hỗ trợ 55% kinh phí cho tổ dân phố số 3 để đổ bê tông tuyến đường này” - ông Hưng cho biết thêm.