Lạm dụng "cơ bản"

SÁU CÒI |

mỗi lần hội họp, chúng ta thường nghe các báo cáo dùng từ “cơ bản” để chỉ những kết quả đã gần hoàn thành trọn vẹn hoặc mục tiêu phấn đấu dự kiến sẽ đạt được. “Điệp khúc” này cứ lặp đi, lặp lại trong các cuộc họp bàn về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án trọng điểm mở rộng quốc lộ 1, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Đặc biệt, nó xuất hiện dày đặc nơi báo cáo kế hoạch thời gian tới mà địa phương, đơn vị liên quan nêu ra.

Tiến độ thi công dự án mở rộng quốc lộ 1 bị ảnh hưởng do vướng mặt bằng.
Tiến độ thi công dự án mở rộng quốc lộ 1 bị ảnh hưởng do vướng mặt bằng.

Ở những cuộc họp đầu tiên, chúng tôi nghe địa phương cam kết: “cơ bản” thời điểm ấy làm xong khối lượng công việc này, nhiệm vụ kia về GPMB, đã cảm thấy rất phấn khởi và tin tưởng cuối cùng mọi chuyện sẽ về đích sớm. Rồi đây, chủ đầu tư và nhà thầu được tiếp nhận bàn giao mặt bằng nhanh; họ sẽ tập trung huy động tối đa nhân lực, vật tư, trang thiết bị thi công nhằm hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng vượt thời hạn đã đề ra. Lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường trọng điểm được san sẻ đều. Nguy cơ xảy ra va chạm dẫn đến tai nạn cho người dân giảm hẳn. Các tuyến trục ngang này kết nối đồng bộ với hạ tầng giao thông trục dọc là thời cơ và điều kiện cần để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng cho mỗi huyện, thành phố nói riêng...

Mà rồi, địa phương lại không thực hiện đúng thời hạn GPMB như đã cam kết trước lãnh đạo UBND tỉnh. Vậy nên, “cơ bản” cuộc họp về sau này nhiều người lại lo ngại khi chính quyền vùng dự án phát biểu với tiến độ dự kiến. Có thành viên ban chỉ đạo bày tỏ sự không hài lòng trước từ ngữ chỉ  mang tính tham khảo này, họ yêu cầu người có trách nhiệm cần phải nói thật, làm thật, báo cáo thật chứ không đối phó. Thời hạn mà Chính phủ yêu cầu Quảng Nam phải bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công không còn nhiều. Các địa phương liên quan cần tiếp tục tập trung cao độ công tác GPMB bằng nhiều giải pháp linh hoạt, việc làm cụ thể, thiết thực. Người đứng đầu phải xem đẩy nhanh công tác GPMB, sớm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng dự án là một nhiệm vụ chính trị to lớn cần đạt được. Một công trình có 100 hộ dân bị ảnh hưởng, chúng ta “cơ bản” chỉ thực hiện xong 99 hộ thì vẫn còn vướng, chưa thể được xem là GPMB hoàn toàn sạch được.

SÁU CÒI