Lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án giao thông tại Thăng Bình và Hội An

CÔNG TÚ |

(QNO) - Chiều qua (28.2), Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã đi kiểm tra thực địa tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng một số dự án hạ tầng giao thông tại huyện Thăng Bình và TP.Hội An. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan và địa phương có dự án đang triển khai. 

Tại huyện Thăng Bình, Chủ tịch Đinh Văn Thu kiểm tra tiến độ khai thông ách tắc mặt bằng thuộc dự án đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn đến quốc lộ 1 (ngã ba Cây Cốc) và dự án đường nối từ quốc lộ 1 (tại ngã ba Cây Cốc) đến nút giao đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với quốc lộ 14E.

Chủ tịch Đinh Văn Thu kiểm tra thực địa GPMB tại Thăng Bình. Ảnh: CÔNG TÚ
Chủ tịch Đinh Văn Thu kiểm tra thực địa GPMB tại Thăng Bình. Ảnh: CÔNG TÚ

Theo báo cáo của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, dự án đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn đến quốc lộ 1 (ngã ba Cây Cốc) có tổng chiều dài 6,7km và hiện giải phóng được 4,5km chiều dài mặt bằng. Tuy nhiên, phần việc bồi thường, hỗ trợ chủ yếu là đất nông nghiệp và mồ mả, còn đất ở, nhà cửa, vật kiến trúc chưa bồi thường. Nhân đây, chủ đầu tư kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo UBND huyện Thăng Bình đôn đốc các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ GPMB, đặc biệt là xây dựng khu tái định cư và đường công vụ vào cầu Trường Giang để nhà thầu thi công.

Sau khi xem xét thực địa và lắng nghe những vướng mắc, Chủ tịch Đinh Văn Thu bày tỏ sự không hài lòng trước việc khai thông ách tắc từ phía địa phương, nhất là tiến độ thực hiện khu tái định cư ở xã Bình Đào. Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu huyện Thăng Bình và ban quản lý dự án trực thuộc huyện phải triển khai nhanh công tác xây dựng, nếu chậm trễ nữa thì người dân sẽ không có chỗ ở mà bàn giao mặt bằng hiện trạng cho chủ đầu tư.

Thi công đường vào trung tâm du lịch phố cổ Hội An. Ảnh: CÔNG TÚ
Thi công đường vào trung tâm du lịch phố cổ Hội An. Ảnh: CÔNG TÚ

Kiểm tra khâu GPMB dự án đường nối từ quốc lộ 1 (tại ngã ba Cây Cốc) đến nút giao đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với quốc lộ 14E, Chủ tịch Đinh Văn Thu không khỏi lo lắng trước thực trạng mới có 1,5km/3,8km chiều dài mặt bằng được bàn giao. Trong đó, nhà thầu là Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam mới được bàn giao 200m mặt bằng. Ách tắc còn lại dài khoảng 2,3km là đất ở, đất vườn, vật kiến trúc, hạ tầng chủ yếu đoạn tuyến trùng với quốc lộ 14E cũ. Lãnh đạo tỉnh đề nghị đơn vị thực hiện bồi thường phối hợp chặt chẽ với huyện Thăng Bình đẩy nhanh tiến độ GPMB, bàn giao cho nhà thầu thi công hoàn thành năm 2017.

Đến kiểm tra dự án nâng cấp, mở rộng đường vào trung tâm du lịch phố cổ Hội An (tuyến ĐT608, đoạn từ km4+714,82 - km7+956,54), Chủ tịch Đinh Văn Thu trao đổi tình hình GPMB với lãnh đạo thành phố gần khu vực ngã ba đường vào chùa An Lạc. Theo báo cáo của chủ đầu tư Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, GPMB của dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (km4,714,82 - km7+200,33) do UBND TP.Hội An thực hiện trước đây. Sau khi tiếp tục triển khai cho đến thời điểm này, đoạn tuyến trên còn một số hộ chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, có vị trí chưa chi trả ruộng lúa. Giai đoạn 2 (km7+200,33 - km7+956,54) còn vướng một số vị trí vì đang chờ kinh phí trả cho người dân, hạ tầng kỹ thuật chưa được giải tỏa thuộc vị trí trái tuyến.

Chủ tịch Đinh Văn Thu tặng quà động viên nhà thầu thi công đường vào trung tâm du lịch phố cổ. Ảnh: CÔNG TÚ
Chủ tịch Đinh Văn Thu tặng quà động viên nhà thầu thi công đường vào trung tâm du lịch phố cổ. Ảnh: CÔNG TÚ

Với những ách tắc chưa thể khai thông, chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh và TP.Hội An bổ sung vốn GPMB còn lại cho giai đoạn 1 với khoảng 13,267 tỷ đồng; địa phương tiếp tục vận động các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Đồng ý với đề xuất của chủ đầu tư, Chủ tịch Đinh Văn Thu cho biết trong tuần này tỉnh sẽ ban hành quyết định bổ sung phần kinh phí GPMB. Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu TP.Hội An sớm bổ sung nguồn vốn mà địa phương còn thiếu để khẩn trương chi trả cho nhân dân. Chủ tịch Đinh Văn Thu đề nghị: Liên danh nhà thầu nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu hoàn thành dự án này trong năm 2017. Bởi lẽ, dự án được triển khai có sự thuận lợi về mặt bằng, do trước đây TP.Hội An đã thực hiện xong khối lượng không nhỏ. Đại diện liên danh nhà thầu là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Đại Hồng Phúc cho biết, doanh nghiệp sẽ phấn đấu hết sức mình, cố gắng hoàn thành công trình trong năm 2017.     

CÔNG TÚ