Lấy đất công viên xây trụ sở

BÍCH HẠNH |

Trong khi đất quy hoạch cho công viên cây xanh ít ỏi, thì tại Khu dân cư số 1 (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ), một số diện tích quy hoạch cây xanh được duyệt đã bị “xén bớt” để xây trụ sở làm việc.

Trụ sở làm việc của các tổ chức hội đang xây dựng tại Khu dân cư số 1.Ảnh: B.HẠNH
Trụ sở làm việc của các tổ chức hội đang xây dựng tại Khu dân cư số 1.Ảnh: B.HẠNH

Năm 1998, UBND tỉnh ban hành điều lệ quản lý, xây dựng Khu dân cư số 1, thuộc phường An Mỹ (thị xã Tam Kỳ cũ). Trong đó, đất quy hoạch cho cây xanh, hồ nước chiếm hơn 4.250m2 nằm ở nhiều vị trí khác nhau, xen lẫn với các công trình công cộng và nhà ở nhân dân. Thời gian qua, tại Khu dân cư số 1, nhiều công trình công cộng như trường mẫu giáo, nhà trẻ, bưu điện… đã xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, nằm giữa các công trình này có một “khu đất vàng” nằm phía sau trường Đại học Quảng Nam rộng gần 1.000m2 được quy hoạch với chức năng là khu công viên, hồ nước đã bị thành phố sử dụng để xây dựng trụ sở làm việc của các hội trực thuộc TP.Tam Kỳ.

Ngày 16.3.2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu ký quyết định thu hồi hơn 215m2 đất trong diện tích nói trên của DNTN đầu tư dịch vụ Nam Lân được tỉnh cho thuê để xây dựng khu vui chơi giải trí trẻ em. Quyết định cũng nêu rõ giao diện tích nêu trên cho UBND TP.Tam Kỳ quản lý để xây dựng tiểu hoa viên trong Khu dân cư số 1. Vì nằm ở vị trí đắt địa nên “khu đất vàng” này đã lọt vào “tầm ngắm” của giới đầu tư. Đơn cử, ngày 5.8.2009, UBND TP.Tam Kỳ ban hành Thông báo số 369/TB-UBND về việc thỏa thuận địa điểm đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương tại TP.Tam Kỳ. Thành phố thống nhất cho phép Công ty TNHH Việt Đông được chọn địa điểm để đầu tư xây dựng bệnh viện trên khu đất quy hoạch công viên cây xanh, tiểu hoa viên trong khu dân cư với diện tích 1.074m2. Trước đó, chính quyền phường An Mỹ có Tờ trình đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất công viên cây xanh cho cơ sở may mặc… Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khu “đất vàng” trên đã chính thức động thổ xây dựng trụ sở làm việc các tổ chức hội (gồm hội từ thiện, hội khuyến học, hội chữ thập đỏ…).

Nguyên địa điểm xây dựng trụ sở làm việc các hội được trồng các loại cây lộc vừng, bằng lăng, sưa vàng… là chỗ giải trí của người dân địa phương. Tuy nhiên, thành phố thuê đơn vị thi công chặt phá cây trồng, rồi xây công trình đã gây ngạc nhiên, bức xúc cho nhiều người. Vậy nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Trần Trung Hậu - Phó phòng Quản lý đô thị TP. Tam Kỳ cho rằng, khu đất xây dựng trụ sở các hội trước đây là đất quy hoạch công trình y tế, thành phố không điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng. Ông Hậu thông tin thêm, vị trí đất công viên cây xanh nằm “chệch” ra ngoài diện tích đất xây trụ sở (!).

Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên - môi trường (chủ đầu tư dự án Khu dân cư số 1), căn cứ quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt thì Tam Kỳ đã xây dựng trụ sở làm việc các hội ngay trên diện tích đất quy hoạch và đã xây dựng công viên cây xanh, phá vỡ quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thực tế, thành phố đã nhiều lần kiến nghị lấy lô đất trên xây dựng bệnh viện, cơ sở may mặc nhưng ngành tài nguyên - môi trường không chấp nhận. Việc lấy đất công viên để sử dụng vào mục đích khác đã làm cho “hình hài” đô thị bị méo mó, gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch xây dựng.

Đất ở đô thị Tam Kỳ không thiếu, nhưng vì sao lại “xẻ thịt” vườn hoa cây xanh xây trụ sở. Thiết nghĩ, chính quyền thành phố cần giải thích rõ ràng với người dân về điều này.

BÍCH HẠNH