Linh hoạt xả hàng

HỮU PHÚC |

Sau thời gian dài “đóng băng”, các khu dân cư (KDC), đô thị lớn ở Quảng Nam và cả khu vực thị trấn, thị tứ, vùng nông thôn…, BĐS đang được các nhà đầu tư rao bán  với giá linh hoạt.

Thị trường chuyển động

Năm 2012, BĐS rơi vào giai đoạn “tụt dốc” nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Giao dịch chậm, hàng ứ đọng nhiều, sức mua giảm đáng kể. Nhiều “đại gia” kinh doanh BĐS lớn làm ăn thua lỗ, công bố phá sản hàng loạt dự án đã tác động xấu đến tâm lý người mua. Trên địa bàn Quảng Nam cũng không thoát khỏi hệ lụy đó.

Khu dân cư dọc đường An Hà - Quảng Phú được đầu tư khá bài bản về hạ tầng.Ảnh: H.P
Khu dân cư dọc đường An Hà - Quảng Phú được đầu tư khá bài bản về hạ tầng.Ảnh: H.P

Ở các địa phương phía bắc của tỉnh, giao dịch mạnh nhất tập trung ở khu vực Điện Nam – Điện Ngọc, ven biển Hội An – Điện Bàn. Tại vùng giáp ranh với TP.Đà Nẵng phát triển năng động, cùng với Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc có nhiều dự án đầu tư thu hút hàng chục nghìn công nhân, người lao động… nên nhu cầu nhà ở của công nhân, chuyên gia, kỹ sư luôn cao hơn nơi khác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngoài một số dự án khai thác quỹ đất của các địa phương, phần lớn cung – cầu về đất ở do người dân tự chuyển nhượng, mua bán với nhau dưới hình thức “giao dịch ngầm”. Dễ nhận thấy nhất là tại xã Điện Ngọc (Điện Bàn), đâu đâu cũng nhan nhản các bảng rao bán đất với giá bình dân, phù hợp với người có thu nhập trung bình. Đối tượng mua bán có công nhân, có người sang nhượng đất kiếm lời, song nhiều nhất vẫn là đối tượng khách hàng đến từ TP. Đà Nẵng. Các cuộc mua bán, chuyển nhượng chủ yếu diễn ra dưới hình thức tự thỏa thuận bất hợp pháp, nhưng vẫn hấp dẫn nhiều đối tượng. Trong khi đó, các dự án đầu tư BĐS ở KDC đô thị dù hạ tầng kỹ thuật bài bản hơn vẫn trầy trật chào bán.

Đến nay, Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc đã đưa vào sử dụng dự án quy mô rộng gần 15ha (giai đoạn 1). Dự án do UBND huyện Điện Bàn làm chủ đầu tư, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung là đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối mở bán đất. Các hạng mục như đường nhựa, vỉa hè, cây xanh hoàn thiện, đã bắt đầu rao bán hàng trăm nền đất (trên 100m2/nền) với giá hơn 300 triệu đồng/nền. Dịp mở bán đầu năm, có gần 100 khách hàng tham gia. Đại diện Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho biết, Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Đà Nẵng sẽ cho khách hàng vay lên đến 70% giá trị lô đất trong vòng 10 năm khi mua đất tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc.

Đất đai rao bán trên địa bàn xã Điện Ngọc (Điện Bàn) giáp ranh với TP. Đà Nẵng.
Đất đai rao bán trên địa bàn xã Điện Ngọc (Điện Bàn) giáp ranh với TP. Đà Nẵng.

Trong khi đó, Tam Kỳ đang vào giai đoạn “xả hàng” BĐS ở các KDC đã hoàn chỉnh về hạ tầng của nhà đầu tư. Đầu tháng 4, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ đã rao bán gần 100 lô đất tại khu phố mới Tân Thạnh và khu Văn Thánh. So với thời điểm này năm ngoái, giá đất vẫn không có sự chênh lệch. KDC dọc đường An Hà - Quảng Phú hiện chỉ với mức giá 1,73 triệu đồng/m2. Chỉ sau một thời gian ngắn, 112 lô đất ở KDC này đã bán hết. Người mua đất ở đây không còn mang tâm lý làm “của để dành” nữa mà sẵn sàng xây nhà ở. Không khí xây dựng, thi công nhà ở đã bắt đầu rục rịch tại đây.

Cơ hội mới

Gần đây, nhiều nhà kinh doanh BĐS đã đưa ra các hình thức chăm sóc khách hàng. Điển hình, Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (chủ đầu tư dự án KDC dọc đường An Hà – Quảng Phú) đã có nhiều chính sách như chỉ cần người mua đăng ký, nộp tiền 1 lần thì được giảm giá và có ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người mua có thể trả tiền nhiều lần trong năm; nếu chỉ có một nửa số tiền mua đất, công ty sẵn sàng phối hợp với ngân hàng để thế chấp “sổ đỏ” vay vốn giùm. Người mua xây nhà ngay trong vòng 12 tháng kể từ lúc nhận sổ đỏ sẽ được giảm 2% giá trị lô đất, được hỗ trợ vật liệu xây nhà. Công ty lo toàn bộ thuế, phí và thủ tục sang tên. Thuận lợi của KDC này là giá khá “mềm” (1,73 triệu đồng/m2), được đầu tư bài bản về hệ thống điện, đường, cây xanh, cấp thoát nước. Ưu điểm nổi trội là các lô được quy hoạch khá da dạng, phù hợp với từng mẫu nhà, diện tích khác nhau, đáp ứng mọi thành phần khách hàng.

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam cho biết, cùng ở khu vực đô thị nhưng KDC dọc đường An Hà – Quảng Phú có giá 1,73 triệu đồng/m2 phù hợp hơn với người thu nhập thấp, không phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, tại KDC và cảnh quan đường gom Nguyễn Hoàng giá bình quân 3 triệu đồng/m2, các lô đất đường Bạch Đằng hơn 6 triệu đồng/m2. Theo ông Hạnh, TP.Tam Kỳ đã quy hoạch khá chi tiết về vùng đông, các dự án xây cầu nối đường Điện Biên Phủ khớp nối với đường An Hà – Quảng Phú đang chờ triển khai. Phát triển đô thị Tam Kỳ về vùng đông sẽ là cơ hội để chính quyền tập trung đầu tư hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, khi đó đất đai nơi đây sẽ có giá trị hơn. “Hiện lãi suất huy động vốn từ ngân hàng giảm, việc mua vàng cho thấy có nhiều rủi ro do Nhà nước đang siết chặt loại hình kinh doanh này. Giá BĐS có dấu hiệu chững lại nên đây là thời điểm thuận lợi cho những người có nhu cầu thực sự về đất bỏ tiền ra mua. Tại công ty, khách hàng đến giao dịch rôm rả hơn trước đây – ông Hạnh nói.

Tại thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành) và khu vực Phú Ninh, Tiên Phước…, nhiều nền đất rao bán chưa đến 200 triệu đồng. Theo các nhà đầu tư BĐS, sau thời gian dài yên ắng, đất đai đã bắt đầu “hâm nóng” trở lại.

HỮU PHÚC