Lo cho xe buýt

SÁU CÒI |

Trước tiên, Sáu Còi xin khẳng định rằng, hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt là rất cần thiết. Trong đó, phải nói công rất lớn của Công ty CP Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Nam. Mạng lưới xe buýt công cộng rộng khắp đáp ứng được nhu cầu đi lại an toàn dành cho người dân. Xe buýt ra đời đã đáp ứng chủ trương của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn và miền núi; góp phần hạn chế không nhỏ thói quen sử dụng xe máy nên giảm thiểu va chạm xảy ra trên đường. Hình ảnh xe buýt “lăn bánh” về tận miền núi Hiệp Đức hay Đại Lộc xa xôi trung tâm tỉnh lỵ trở nên quen thuộc với phần lớn nhân dân.

Để hoạt động, doanh nghiệp đầu tư mua sắm 40 phương tiện đạt chuẩn theo quy định. Giữa bối cảnh làm ăn thua lỗ trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, công ty phải vay hơn 13 tỷ đồng từ Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam nhằm trang bị mới 27 xe buýt. Một số người cho rằng như vậy là quá liều lĩnh vì Quảng Nam chưa có chính sách trợ giá cho xe buýt, chưa kể kinh doanh loại hình này thu hồi vốn đâu thể ngày một ngày hai. Ngược lại, nhân dân và cán bộ lại sướng khi được sử dụng phương tiện công cộng đi lại tiện lợi, văn minh. Kinh doanh có lãi có lỗ, có may mắn song hành rủi ro. Nhưng buồn thay, doanh nghiệp này lại vận vào “số đen” vì lượng khách trên tuyến thiếu ổn định hoặc quá ít. Thu không đủ bù chi, công ty bị “lỗ chồng lỗ”. Trong lúc đó, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh quy định thời gian vay ngắn mà lại hoàn vốn quá nhanh, lãi suất tương đương với ngân hàng thương mại. Cộng thêm công ty không được hỗ trợ lãi suất đã dẫn đến tình trạng nợ quá hạn khá lớn. Quỹ buộc lòng rao bán 27 phương tiện liên quan nhằm thu hồi vốn sau khi đối tác không tìm được phương án “thoát nợ”.

Sáu tôi nói lo cho xe buýt là chỗ đó. Nếu những phương tiện này được người mua đưa ra khỏi địa bàn tỉnh, mạng lưới xe buýt ở Quảng Nam sẽ bị rối tung và phá vỡ, nhân dân hụt hẫng biết bao nhiêu. Tai nạn giao thông đang “nóng - lạnh” thất thường “thừa cơ” bùng phát. Và nữa, hàng trăm con người của Xí nghiệp Vận tải (trực thuộc công ty) bị thất nghiệp sẽ đi đâu và về đâu? Vì lẽ đó, Sáu tôi thiết nghĩ các ngành, đơn vị chức năng cần phải tính toán kỹ lưỡng, xem xét nguyện vọng: “Khoanh vùng số nợ, giãn thời gian trả nợ để hỗ trợ đơn vị tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh vận tải phục vụ nhân dân, đồng thời giữ vững mạng lưới xe buýt trên địa bàn tỉnh” mà chủ doanh nghiệp đang cầu cứu. Đồng thời những nhà chuyên môn định hướng cho họ hướng đi phù hợp, khắc phục tình trạng hoạt động xe buýt còn thiếu chuyên nghiệp, văn minh như hiện nay…

SÁU CÒI