Mong sớm sửa chữa cầu Bà Chầu

HÀ AN |

Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Hiệp Đức vừa thông báo về việc cấm người và phương tiện qua cầu treo Bà Chầu (xã Thăng Phước, Hiệp Đức) vì hư hỏng nặng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Cầu Bà Chầu (Thăng Phước) treo bảng cấm qua lại.Ảnh: H.A
Cầu Bà Chầu (Thăng Phước) treo bảng cấm qua lại.Ảnh: H.A
 

Theo biên bản kiểm tra hiện trường cầu Bà Chầu của Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện và đại diện chính quyền xã Thăng Phước, toàn bộ dây treo và dây liên kết dầm ngang với cáp chủ của cầu bị ô xi hóa dễ bị đứt, dây chống sóng ngang, bu lông liên kết dầm ngang với dầm dọc bị đứt khoảng 50%, ván bản mặt cầu và đà dọc bằng gỗ hư hỏng khoảng 60%… Sở GTVT cũng có thông báo cầu treo Bà Chầu bị hư hỏng rất nặng, nguy cơ mất an toàn cao. Do đó, Sở GTVT đề nghị UBND huyện Hiệp Đức cấm người và phương tiện qua lại cầu treo Bà Chầu. Cây cầu này do UBND huyện Hiệp Đức quản lý, vì vậy Sở GTVT đề nghị huyện chủ động có kế hoạch bố trí kinh phí để khắc phục sửa chữa cầu, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được an toàn.

Cầu treo Bà Chầu được thiết kế dài 150m, rộng 1,5m, xây dựng năm 2003 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) đầu tư, có tải trọng 0,5 tấn, mô tô, xe thô sơ và người đi bộ qua lại dễ dàng. Cầu treo Bà Chầu nằm trên tuyến đường xã Thăng Phước đi thị trấn Tân An và ngược lại. Vì vậy, việc cấm lưu thông qua cầu Bà Chầu ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân địa phương. Bà Mai Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thăng Phước nói: “Việc cấm qua lại cầu Bà Chầu khiến cán bộ, nhân dân, học sinh muốn qua lại thị trấn Tân An để làm việc, học hành, khám chữa bệnh… phải đi đường vòng, xa hơn 10km. Nguyện vọng của nhân dân là huyện sớm sửa chữa cầu để phục vụ đi lại thuận tiện, an toàn, nhất là mùa mưa đang đến gần”.   

Ông Trần Thọ, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Hiệp Đức cho biết: “Phòng sẽ khẩn trương làm việc với các bên liên quan để có giải pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời các hư hỏng của cây cầu trong thời gian sớm nhất, kinh phí sửa chữa dự toán khoảng 1 tỷ đồng. Trong thời gian đến, sẽ xin nguồn kinh phí xây dựng một cây cầu kiên cố cách cây cầu cũ khoảng 10km”.

TAGS