Nam Trà My: Nhiều tuyến đường xuống cấp

THANH THẮNG |

(QNO) - Nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Nam Trà My đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi chờ đầu tư sửa chữa, nâng cấp thì mùa mưa này, người dân chắc chắn sẽ đi lại khó khăn.

Tuyến đường ĐH5 từ xã Trà Mai đi Trà Vinh có mặt đường nhiều đoạn hư hỏng nặng. Ảnh: THANH THẮNG
Tuyến đường ĐH5 từ xã Trà Mai đi Trà Vinh có mặt đường nhiều đoạn hư hỏng nặng. Ảnh: THANH THẮNG
 

Những trận mưa lớn vào giữa tháng 10.2019 làm cho mặt đường của tuyến đường ĐH5 từ xã Trà Mai đi Trà Vinh xuất hiện thêm nhiều ổ voi, ổ gà. Theo người dân, mặt đường ĐH5 hư hỏng rất nặng sau đợt mưa lớn vào cuối năm 2017, đoạn bị hư hỏng nhiều nhất từ UBND xã Trà Mai đến đoạn giao nhau với tuyến đường ĐH8 đi Trà Vân.

Ông Hồ Văn Bằng (thôn 3, xã Trà Vân) thường xuyên qua lại trên tuyến ĐH5 để ra trung tâm huyện chở hàng hóa. Khoảng 2 năm trở lại đây, mặt đường xuống cấp, một số đoạn xuất hiện những ổ gà, ổ voi lớn nên mỗi lần đi qua tuyến đường này ông rất lo lắng. 

“Ban đầu thấy phần mặt đường nhựa bị bong tróc, nhưng dần đến nay thì nền đường cũng bị lún sâu. Sau mỗi mùa mưa mặt đường lại hư hỏng nghiêm trọng thêm. Đường hư hỏng nhiều quá, ai cũng mong cấp trên sớm sửa chữa để người dân đi lại an toàn” - ông Bằng nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặt đường tuyến ĐH5 đoạn từ UBND xã Trà Mai đến đầu tuyến ĐH8 đã xuống cấp rất nặng, nhiều đoạn lớp nhựa đường đã bong tróc sạch chỉ còn nền đất, mặt đường có nhiều hố sâu. Người dân đã dùng cành cây khô bỏ dưới hố để cảnh báo người đi đường.

Tượng tự, tuyến đường ĐH3 nối xã Trà Cang đến trung tâm huyện Nam Trà My cũng đã bị hư hỏng nặng, nhất là đoạn đi qua xã Trà Cang. Người dân ở xã Trà Cang cho biết, tuyến đường này đã xuống cấp và có rất nhiều rãnh nước ngay trên đường. Sau đợt mưa lớn vào cuối năm 2017, một số đơn vị đã sửa chữa sơ bộ và đổ bê tông ở lề đường cho người dân đi tạm, tuy nhiên đâu lại vào đấy.

Xuất hiện hố sâu ngay tuyến đường ĐH5. Ảnh: THANH THẮNG
Xuất hiện hố sâu ngay tuyến đường ĐH5. Ảnh: THANH THẮNG
 

Ông Trần Xuân Mố - Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho biết, tuyến đường ĐH3 qua địa bàn bị hư hỏng nặng từ năm 2017 đến nay và đoạn đường nghiêm trọng nhất từ thôn 7 đến thôn 3 (xã Trà Cang). 

Cũng theo ông Mố, các đơn vị liên quan đã từng sửa chữa, chắp vá nhiều lần nhưng đến nay mặt đường đã hư hỏng trở lại. Đáng nói là trên mặt đường nhiều đoạn đã xuất hiện rãnh nước. Trong các nguyên nhân khiến đường ĐH3 hư hỏng có việc xe quá tải lưu thông. Nếu trong thời gian đến không có biện pháp gia cố, sửa chữa nền thì mùa mưa xuống đường sẽ hư hỏng nặng hơn.

“Vừa rồi UBND xã cũng đã đề xuất với huyện cần sửa chữa để giúp người dân đi lại được đảm bảo. Đến nay huyện Nam Trà My đã đưa tuyến đường ĐH3 qua địa bàn vào lộ trình sửa chữa nhưng chưa có kinh phí. UBND xã mong muốn có phương án khắc phục sớm tuyến ĐH3 chứ để hư hỏng lâu dài bà con đi lại rất nguy hiểm” - ông Mố nói.

Ngoài tuyến ĐH5, ĐH3 thì hiện nay một số đoạn trên tuyến ĐH9 từ Trà Mai đi Đông Trường Sơn, ĐH8 giáp ĐH5 đến UBND xã Trà Vân cũng xuống cấp cần được sửa chữa.

Ông Nguyễn Công Dũng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nam Trà My cho biết, trên địa bàn có 11 tuyến đường ĐH với tổng chiều dài toàn tuyến 153km. Hiện nay, các xã trong huyện đều có đường ô tô đến trung tâm xã, tuy nhiên các tuyến này có 45% mặt đường thâm nhập nhựa nhưng đã xuống cấp trầm trọng cần được nâng cấp, cải tạo. Đặc biệt một số công trình cầu nhỏ, cống cũ xuống cấp và không đủ khẩu độ thoát nước, cần được xây dựng mới.

“Hiện nay tuyến ĐH3 qua địa bàn xã Trà Cang bị hư hỏng nghiêm trọng nhất. Đối với tuyến đường này, được biết đã có một dự án làm đường thuộc dự án biến đổi khí hậu, đang được lấy ý kiến của các sở, ban ngành của tỉnh và sẽ triển khai trong thời gian tới” - ông Dũng nói.

TAGS