Nâng cấp tuyến ĐT 609 qua Đại Nghĩa: Dừng thi công do thiếu vốn

TRIÊU NHAN |

(QNO) - Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến tỉnh lộ (ĐT) 609 qua địa bàn xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) triển khai giai đoạn 2017-2018 nhằm giải tỏa tình trạng bức thiết về an toàn giao thông. Song, do thiếu vốn phân bổ, thi công gián đoạn khiến việc lưu thông gặp khó khăn, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Người dân tự dựng cột mốc cảnh báo người đi đường. Ảnh: TRIÊU NHAN
Người dân dựng chướng ngại vật cảnh báo người đi đường. Ảnh: TRIÊU NHAN

Dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến ĐT 609 qua Đại Lộc do Công ty TNHH Một thành viên Duy Dũng thi công, bao gồm 2 phân đoạn: km17+610,84-km19+952,26 (địa phận xã Đại Nghĩa) và km37+000-km46+250 (địa phận 2 xã Đại Lãnh, Đại Hưng). Tuyến đường qua địa bàn xã Đại Nghĩa được thi công vào năm 2017 nhằm tập trung giải tỏa vấn đề bức thiết trong lưu thông của người dân, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã triển khai đạt 70% khối lượng công việc, còn hai đoạn nhỏ chừng vài trăm mét đi qua thôn Phiếm Ái và Hòa Mỹ chưa được nâng cấp, trải bê tông kiên cố khiến hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ.

Tại hai vị trí trên, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra vào ban đêm lẫn ban ngày, ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe người dân khi lưu thông qua khu vực này. Ông Nguyễn Văn Thêm (người dân sống gần chợ Hòa Mỹ, thôn Hòa Mỹ) bức xúc: “Mỗi ngày, có cả chục vụ tai nạn xảy ra trước ngõ nhà tôi, nặng thì gãy chân, gãy tay, máu me bê bết, nhẹ thì xây xát, nhiều vụ xe và người cùng ngã do phanh gấp. Nguyên do là mặt đường chỗ lồi chỗ lõm, phần tiếp giáp giữa đoạn đường đã được nâng cấp cao ráo và phần đường chưa làm là “điểm đen” về tai nạn giao thông. Người dân Hòa Mỹ đã quen rồi nên né tránh được, lo nhất là người từ các nơi đến”.

Ông Trần Văn Anh (cùng thôn Hòa Mỹ) cũng cho biết liên tục chứng kiến các vụ tai nạn giao thông. Người dân sống gần đường đã chủ động làm cột mốc, hình nhân cảnh báo người đi đường tránh sự cố đáng tiếc. Song, ai nấy mệt mỏi khi phải hứng chịu bụi bặm, lầy lội ảnh hưởng tới môi trường sống. “Hễ một trận mưa là trước nhà tôi hình thành một ục nước sâu, người và phương tiện qua đây phải giảm tốc, dò đường, ai chạy nhanh thì rất nguy. Bà con đã làm đơn lấy chữ ký tập thể gửi đến xã, huyện mong các ngành chức năng sớm đôn đốc tiến độ dự án” - ông Anh cho biết.

Một đoạn đường thi công dở dang. Ảnh: TRIÊU NHAN
Một đoạn đường thi công dở dang. Ảnh: TRIÊU NHAN

Ông Đoàn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, huyện đã tiếp nhận được đơn kiến nghị của người dân và chính quyền xã Đại Nghĩa; đang tiếp tục kiến nghị lên cơ quan chức năng của tỉnh nhằm có phương án đảm bảo dự án được tiếp tục triển khai, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Ông Quang cho hay, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt, một số hộ vướng mắc đền bù hiện cũng đã tự nguyện giao đất triển khai tiếp tục dự án.

Ông Trương Nhành - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa xác nhận, UBND xã đã nhận được đơn kiến nghị của người dân và đã có tờ trình gửi lên UBND huyện. Cũng theo ông Nhành, nguyên nhân khiến dự án triển khai dở dang là do phía nhà thầu không được bố trí vốn kịp thời. Lâu nay nhà thầu tự bỏ tiền túi ra thi công và đã làm được hơn 1,5km, chỉ còn hai đoạn nhỏ qua hai thôn Phiếm Ái 2 và Hòa Mỹ nói trên.

Ông Nhành cho biết thêm, tại vị trí dừng thi công không những tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao mà còn gây ô nhiễm môi trường sống. Chưa kể khu vực này không có rào chắn an toàn, nhiều hố ga không được đậy nắp rất nguy hiểm. Trong khi đây là khu vực có đông dân cư sinh sống, lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông, nhất là khu vực chợ Hòa Mỹ đường hẹp, người dân tập trung buôn bán đông đúc. “Thời gian qua, chính quyền cấp xã, huyện cũng đã tích cực vào cuộc vận động người dân đập phá tường rào, cổng ngõ, vật kiến trúc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho đơn vị thi công trước, trả tiền đền bù hỗ trợ sau. Hơn 1 tháng nay, phía nhà thầu đã dừng thi công, rút phương tiện, vật dụng thi công ra khỏi công trường khiến người dân và chính quyền lo lắng” - ông Nhành nói. 

Nỗi khổ khi lưu thông qua đoạn đường chỗ lồi chỗ lõm. Ảnh: TRIÊU NHAN
Nỗi khổ khi lưu thông qua đoạn đường chỗ lồi chỗ lõm. Ảnh: TRIÊU NHAN

Ông Nguyễn Ngọc Hải - Tổ trưởng Tổ quản lý điều hành dự án (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh) cho rằng, chừng trăm mét đường còn lại dự kiến hoàn thành vào tháng 6.2018. “Hiện tại, đơn vị tiếp tục vận động phía nhà thầu tiếp tục thi công nốt phần dang dở. Hai đoạn này đã được triển khai rào chắn mềm nhưng liên tục bị hư hỏng, tổ sẽ cho kiểm tra lại và bổ sung thêm” - ông Hải nói.

Còn theo một đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, dự án được triển khai từ năm 2017 nhằm khắc phục trước mắt đoạn bức thiết trên tuyến ĐT 609 qua xã Đại Nghĩa, riêng đoạn qua xã Đại Lãnh - Đại Hưng vẫn chưa được bố trí vốn. Vị này cũng xác nhận, hơn 1,5km đường đã mở rộng, nâng cấp từ năm 2017 tới nay vốn là nguồn vốn của nhà thầu bỏ ra, nguồn vốn của tỉnh còn khó khăn nên chưa bố trí kịp thời. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh sẽ tích cực kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh mong được bố trí vốn kịp thời, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, phục vụ người dân sớm hơn.

TRIÊU NHAN