Nguy cơ rình rập

SÁU CÒI |

Thời gian qua, dọc 2 bên tuyến quốc lộ 1, đoạn khoảng từ km973 đến km975 thuộc địa phận xã Bình Tú (Thăng Bình) thường xuyên xuất hiện tình trạng người dân địa phương tập trung bày bán ốc bươu bên vệ đường. Điều này rất nguy hiểm cho tính mạng của họ. Bởi vì, mặt đường quốc lộ 1 qua khu vực nêu trên chật hẹp; mỗi bên chỉ đủ cho 1 làn xe cơ giới và 1/2 làn xe thô sơ lưu thông (kể cả người đi bộ). Trong lúc đó, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến huyết mạch này rất đông, dễ gây ra tai nạn nếu người dân bất cẩn.

Người dân ngồi bên lề đường để bán ốc. Ảnh: S.C
Người dân ngồi bên lề đường để bán ốc. Ảnh: S.C

Một tài xế lái xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng phân trần, đoạn quốc lộ 1 qua đây không có vỉa hè, xe máy và xe thô sơ cùng người đi bộ phải đi chung trong làn đường nhỏ xíu. Mỗi lần có ô tô này xin vượt thì đương nhiên ô tô kia phải tấp sâu vào lề bên phải để nhường đường. Ở phía đối diện bên trái, các phương tiện khác cũng tránh như vậy. Điều này khiến cho tính mạng của người điều khiển phương tiện đi sát lề bị đe dọa, chứ chưa nói đến việc bà con ngồi đó mà buôn bán. Ấy vậy nhưng, cứ chiều chiều những người bán dạo kiểu này rất đông. Lúc trời nhá nhem tối, đường sá đông đúc người qua kẻ lại như vậy thì ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, nếu một khi có phương tiện bị lạc tay lái.

Chúng tôi được biết, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã nhiều lần can thiệp, lập lại trật tự trên khu vực này. Nhưng khi họ rút đi, người dân vẫn tiếp tục bày bán ốc bươu ven đường. Theo Sáu Còi, những người có trách nhiệm tại tổ, thôn và xã phải chú trọng tuyên truyền cho bà con mình thấy được hiểm họa đang rình rập họ. Đồng thời lực lượng chức năng thường trực ở địa phương cần thường xuyên ra quân lập lại trật tự, trả hành lang an toàn giao thông đường bộ về vị trí vốn có, đừng vì vị nể mà khiến nguy cơ dẫn đến chết người “treo” lơ lửng trên đầu người dân mình. Về lâu dài, xã Bình Tú cũng phải sớm có quy hoạch điểm tập trung để đưa người dân vào đó buôn bán. Còn đối với người dân, mọi người nên ý thức được rằng, tai nạn giao thông chẳng chừa một ai nếu ta chủ quan. Hãy suy ngẫm trước khi hành động.

SÁU CÒI