Nhiều hạng mục thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua Bình Quý: Vẫn còn dang dở

GIANG BIÊN -  MINH TÂN |

Đến nay, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Bình Quý (huyện Thăng Bình), nhiều hạng mục ngoài tuyến chính như đường ngang dân sinh, cầu cống, hàng rào bảo vệ, đường gom, bồi thường thiệt hại... vẫn còn dang dở.

Nhiều diện tích sản xuất bỏ hoang do bị đất đỏ bồi lấp. Ảnh: B.T
Nhiều diện tích sản xuất bỏ hoang do bị đất đỏ bồi lấp. Ảnh: B.T

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đến 30.10 này, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các nhà thầu thi công có trách nhiệm chi trả tiền bồi thường cho các trường hợp còn lại bị ảnh hưởng rung nứt nhà ở, công trình trong quá trình thi công; chủ động phối hợp, tích cực hỗ trợ các địa phương giải quyết bồi thường, giải phóng mặt bằng các vị trí còn vướng mắc về mặt bằng trên tuyến đường gom, đường ngang, hàng rào bảo vệ hai bên đường cao tốc. Tuy nhiên đến nay, tại Thăng Bình vẫn còn nhiều nội dung liên quan chưa được giải quyết. Tại vị trí giao nhau giữa đường ĐT612 và cống chui qua cao tốc, trước đây vị trí này đã có mặt bằng đường bê tông đi lại rất thuận lợi. Khi thi công đường cao tốc đã cắt ngang qua, dựng rào chắn làm che khuất tầm nhìn. Đồng thời phần nền đường còn lại, đơn vị thi công cao tốc chưa khắc phục và hoàn trả lại nền đường bê tông nên tại vị trí này đã gây ra 3 vụ tai nạn giao thông. Ông  Nguyễn Anh Tuấn (tổ 9 thôn Quý Phước 1, xã Bình Quý) cho biết, thi công đoạn đường cao tốc qua khu vực này gây ra một số hạn chế. Đó là tại chỗ hầm chui rất phức tạp, trong hầm chật nhưng đơn vị thi công đặt rào chắn, hai đầu hầm chui ở phía nam đá cấp phối đổ lung tung, chính giữa đường có một hố sâu, còn phía bắc tạo nên một bãi đất rộng mênh mông mà không có lối đi. Người dân chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công phải sớm khắc phục.

Theo thống kê của UBND xã Bình Quý, tại gói thầu số 5 do Công ty CP Đầu tư xây dựng giao thông Phương Thành thi công, hiện một số vị trí cống rãnh bị vùi lấp, 50 hộ bị thiệt hại về hoa màu và 14 hộ bị nứt nhà do lu lèn đường quá mạnh vẫn chưa được bồi thường thiệt hại, nhiều mương thoát nước bị vùi lấp và không có đường vào sản xuất nên người dân yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất tại tổ 12 và tổ 1 thôn Quý Thạnh 1.

Trước đó, khi chưa thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tại tổ 12, thôn Quý Thạnh 1, xã Bình Quý có một đường ngang dân sinh, mặc dù chưa được bê tông nhưng bằng phẳng thuận lợi cho bà con đi lại sản xuất trên cánh đồng rộng khoảng 5ha. Khi thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đất đỏ và những tảng đá lớn trên cao tốc đổ xuống đường dân sinh gây chắn ngang mặt đường khiến người dân không có đường đi vào để sản xuất. Theo ông Nguyễn Văn Tài (tổ 12 thôn Quý Thạnh 1, xã Bình Quý) gia đình có 1.500m2 đất ruộng thì có đến 700m2 bị đất đỏ vùi lấp dày 1m và diện tích còn lại không sản xuất do không có đường vào. Ông  Nguyễn Văn Tài nói: “Bây giờ muốn sản xuất được phải gánh bộ, bởi vì bị đường cao tốc cắt ngang xe bò, xe lôi không đi được. Hơn nữa đất đỏ từ cao tốc trôi xuống nên phải bỏ hoang từ năm 2013 đến nay, chính quyền nhiều lần mời các bên đến giải quyết nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua huyện Thăng Bình dài 12,6km, riêng qua địa phận xã Bình Quý dài hơn 6km chia thành gói thầu số 5 và 6 do Công ty CP Đầu tư xây dựng giao thông Phương Thành và Công ty Thành An 116 thi công hiện đã đưa vào vận hành, khai thác. Tuy nhiên, trên địa bàn xã này vẫn còn nhiều hạng mục và những ảnh hưởng phát sinh chưa được khắc phục; nhiều đợt tiếp xúc cử tri, nhân dân trong vùng ảnh hưởng đã nêu ý kiến và có đơn kiến nghị đến UBND xã Bình Quý đề nghị giải quyết. Ông Nguyễn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND xã Bình Quý thông tin, hiện gói thầu số 6, đơn vị thi công đã hoàn tất việc bồi thường thiệt hại cho nhân dân. Còn lại gói thầu số 5, đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục. Địa phương nhiều lần đề nghị đơn vị thi công gói thầu số 5 khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trong vùng ảnh hưởng.

GIANG BIÊN -  MINH TÂN