Niềm vui ngày thông đường

CÔNG TÚ |

(QNO) - Sau gần 5 tháng vừa giải phóng mặt bằng vừa thi công, tuyến đường nội thị qua tổ đoàn kết số 1 và 2 của khu Hòa Đông, thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) đã thông suốt, mang lại niềm hân hoan cho người dân nơi đây.

Con đường liên tổ đã kiên cố hóa khang trang, chắc chắn. Ảnh: C.T
Con đường liên tổ đã kiên cố hóa khang trang, chắc chắn. Ảnh: C.T
 

Giải tỏa bức xúc

Báo Quảng Nam online ngày 14.8.2018 đã phản ánh tình trạng hư hỏng, xuống cấp trầm trọng của nền và bề mặt tuyến đường nội thị qua khu dân cư tổ đoàn kết số 1 và tổ đoàn kết số 2 của khu 4 (nay là khu Hòa Đông), kéo theo cảnh quan nhếch nhác, mất an toàn không xứng tầm hạ tầng giao thông Ái Nghĩa đang phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại 4.

Được biết, cung đường dài khoảng 690m này kết nối trực tiếp với tỉnh lộ (ĐT) 609B, đoạn ngã ba Hòa Đông - ngã tư Ái Nghĩa (đường Quang Trung) liên thông với xã Đại Hiệp. Năm 2002, bề mặt được kiên cố theo chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng; còn nhân dân lo cát, sạn và ngày công để làm.

Cách đây vài tháng, con đường còn hư hỏng như thế này. Ảnh: C.T
Cách đây vài tháng, con đường còn hư hỏng như thế này. Ảnh: C.T
 

Tuy nhiên, do quá trình thi công không đảm bảo về mặt kỹ thuật, cộng thêm tác động của mưa lũ và xe quá tải trọng lưu thông nên tuyến đường rộng 3m, kẹp bên là mương dẫn phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp bị hư hỏng, nền sụt lún. Mặt đường bong tróc tạo sự gồ ghề, lồi lõm gây khó khăn cho việc đi lại mưu sinh, học tập, giao thương hàng hóa.

Trước tình trạng trên, UBND thị trấn Ái Nghĩa đã nỗ lực huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng tuyến đường, làm lại hệ thống mương với tổng kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng. Ngày 12.5 vừa qua, công trình chính thức được khởi công trên thực địa, do Công ty TNHH Hoàng Ân đảm nhận thực hiện.

Nhà thầu thi công trước sự động viên, giám sát của nhân dân. Ảnh: Người dân cung cấp
Nhà thầu thi công trước sự động viên, giám sát của nhân dân. Ảnh: Người dân cung cấp
 

Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Ân - ông Lê Tường Vỹ cho hay, trong quá trình thi công, doanh nghiệp nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại đa số nhân dân 2 tổ. Hàng ngày, họ đều ra đứng trước cổng nhà động viên, vừa giám sát công trình. “Đặc biệt, thi công qua đoạn nào, bà con ven đó đều mở tiệc mừng mời anh em công nhân” - ông Vỹ chia sẻ.

Chủ tịch UBND thị trấn Ái Nghĩa - ông Hứa Văn Hùng cho biết, con đường hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân kéo dài bao năm ròng. Công trình thành công một lần nữa chứng tỏ sức mạnh lòng dân, khi họ tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, chặt phá cây cối để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Các đơn vị viễn thông, cấp nước cũng đã nhiệt tình phối hợp di dời hạng mục bị vướng.

Người dân hứng khởi

Tại tổ đoàn kết số 1, hộ bà Dương Thị Lộ (gần 80 tuổi) không đắn đo khi chặt bỏ khoảng 10 cây chuối, trong đó có vài cây đang cho buồng để đơn vị thi công làm đường. Đối với bà, đó cũng chẳng là gì so với có con đường để đi lại. Bà trải lòng: “Ở cái tuổi gần đất xa trời mà thấy con đường được làm kiên cố, rộng rãi như vậy đã mãn nguyện lắm rồi. Con cháu sẽ sướng hơn”.

Không chỉ hiến 25m2 đất ở, hộ ông Đoàn Ngọc Quế cư trú ở tổ đoàn kết số 2 còn đập bỏ tường rào cổng ngõ kiên cố để mở con đường cho khang trang, sạch đẹp, chắc chắn. Ông Quế tâm sự, mình hy sinh vì xã hội nhưng cũng phục vụ lại chính cho gia đình mình, xóm làng, vì vậy chẳng nề hà chi. Nhờ hiệu ứng từ con đường rộng 5m này (chưa tính mương dẫn nước), người dân đang bàn bạc sẽ huy động kinh phí xây dựng cổng chào nơi giao nhau giữa đường liên tổ với tuyến ĐT609B, lắp đặt điện chiếu sáng ven tuyến.

Sau khi con đường hoàn thành, người dân tiến hành xây dựng lại tường rào, cổng ngõ nhà mình. Ảnh: C.T
Sau khi con đường hoàn thành, người dân tiến hành xây dựng lại tường rào, cổng ngõ nhà mình. Ảnh: C.T
 

Ngoài xin chủ trương Nhà nước bố trí gác chắn hạn chế tải trọng phương tiện cho đúng thiết kế, bảo vệ công trình sử dụng lâu dài, ông Đoàn Ngọc Quế cho biết thêm, nhân dân cũng sẽ kiến nghị Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam - chi nhánh Đại Lộc tiến hành thu gom rác tại nhà do đường sá đã thuận lợi cho xe vào đến nơi. Chứ không như thời gian qua, rác thải để tập trung nơi đầu tuyến bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Chưa kể, có người ở nơi khác đến bỏ rác “chui”, lại còn vứt xác súc vật chết gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân địa phương. Chúng tôi thiết nghĩ, nguyện vọng chính đáng đó của gần 100 hộ dân nơi đây cần được giải quyết thấu đáo.

TAGS