"Nở rộ" dịch vụ taxi

CÔNG TÚ |

Người dân sẽ có nhiều sự lựa chọn khi đi lại mà không cần sử dụng mô tô, xe gắn máy bởi hiện nay đã có thêm một số hãng taxi đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Kể từ đầu tháng 9.2014 đến cuối tháng 1.2015, các hãng Sun taxi, taxi Đại Lộc, taxi Thu Bồn và taxi Tiên Sa được đưa vào khai thác ở Quảng Nam. Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải - ông Lê Văn Sinh cho hay, ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tìm hiểu cơ hội đầu tư dịch vụ taxi; đồng thời sẽ cấp phép hoạt động trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.   

Ở Tam Kỳ, Công ty TNHH Vận tải Duy Anh Ngọc Việt khai trương chi nhánh Sun taxi vào ngày 11.9.2014 với số lượng đăng ký 46 xe. “Dòng xe mà chúng tôi sử dụng là Hyundai I10 đời mới có nội thất sang trọng, sạch sẽ. Nguồn nhân lực cũng được doanh nghiệp chú trọng đào tạo bài bản để đáp ứng phục vụ chuyên nghiệp. Sun taxi quyết tâm mang hình ảnh mới, dịch vụ mới đến với quý khách hàng tại Quảng Nam” - ông Phạm Thế Cường, Giám đốc chi nhánh Sun taxi Tam Kỳ khẳng định. Trước đó, Công ty TNHH Vận tải Duy Anh Ngọc Việt cũng đã khai trương chi nhánh Sun taxi tại Núi Thành.

Nằm về phía tây bắc của Quảng Nam, huyện Đại Lộc nhiều năm nay phát triển tương đối mạnh về xe vận tải hành khách cố định tuyến Đại Lộc - TP.Hồ Chí Minh, tuyến xe buýt 2 chiều Đại Lộc - Tam Kỳ. Tuy nhiên, dịch vụ taxi khách thì chưa được đơn vị, doanh nghiệp nào chú trọng triển khai. Trước đây, muốn sử dụng loại dịch vụ này, khách hàng trên địa bàn phải gọi taxi Mai Linh từ Vĩnh Điện chạy lên (thuộc Mai Linh Hội An) rất mất thời gian, nhưng bây giờ nhiều người đã yên tâm hơn khi taxi Đại Lộc của Công ty CP taxi Chiến Nga hình thành. Giám đốc điều hành - ông Lê Văn Sơn tâm sự, việc doanh nghiệp để tên taxi Đại Lộc cùng sự tri ân khách hàng, họ có thể tự hào khi có một hãng taxi ra đời mang tên địa phương mình. Đơn vị đang kích cầu sử dụng dịch vụ tại Đại Lộc, bởi tiềm năng phát triển là không nhỏ. Trong khi đó, ở khu vực Điện Bàn, taxi Thu Bồn cũng đã đưa vào phục vụ khách hàng vào cuối năm 2014.  

Đến thời điểm này, trên địa bàn Quảng Nam đã có 268 phương tiện taxi khách đi vào hoạt động. Như vậy, cán bộ và nhân dân sẽ có thêm sự lựa chọn khi muốn sử dụng dịch vụ giao thông tiện ích, nhất là dịp tết cổ truyền dân tộc. Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Trưởng phòng Quản lý vận tải và công nghiệp (Sở Giao thông vận tải), việc nhiều hãng đầu tư như vậy sẽ tạo nên sự ganh đua quyết liệt về chất lượng phục vụ và giá cả, điều đó có lợi cho hành khách. Tình trạng thiếu phương tiện taxi vào những dịp lễ tết, cưới hỏi phần nào đã được tháo gỡ, tránh dần chuyện độc quyền. Nhưng theo ông Toàn, dịch vụ này muốn ngày càng đi vào chiều sâu thì hơn ai hết doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng phương tiện, đào tạo nhân viên bài bản và chuyên nghiệp. Đặc biệt cạnh tranh phải lành mạnh, tuân thủ các quy tắc về an toàn giao thông và quy định pháp luật có liên quan.

CÔNG TÚ