Nỗi lo đường sá ở Tam Thạnh

VĂN PHIN |

Mùa mưa đã cận kề, tuyến ĐH3 đoạn đi qua xã miền núi Tam Thạnh (huyện Núi Thành) có nhiều đoạn hư hỏng, gây lo lắng cho người đi đường...

Tuyến ĐH3 lên Tam Thạnh hư hỏng nặng.
Tuyến ĐH3 lên Tam Thạnh hư hỏng nặng.

Tuyến ĐH3 từ quốc lộ 1 đến xã miền núi Tam Sơn (Núi Thành) có chiều dài 21km, trong đó đoạn đi qua xã Tam Thạnh dài 8km với kết cấu mặt đường trải nhựa, rộng 3,5m được Tổng Công ty Cao su Việt Nam đầu tư xây dựng hoàn thành vào năm 2002. Hiện tuyến ĐH3 đi qua địa bàn xã Tam Thạnh xuống cấp trầm trọng và tại khu vực hạ lưu cầu Nông trường Đức Phú bị sạt lở nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và có nguy cơ cắt đứt giao thông của nội bộ xã Tam Thạnh và giữa Tam Thạnh với quốc lộ 1 cùng các xã lân cận trong mùa mưa năm nay. Bà Nguyễn Thị Kim Vân, một người dân địa phương cho biết: “Mặt đường thì hư hỏng mà xe vận tải cứ qua lại rầm rập ngày đêm càng làm cho mặt đường sạt nứt thêm, ổ voi ổ gà theo đó cũng tăng theo rất dễ gây ra tai nạn cho người đi đường, chúng tôi lo quá!”.

Theo UBND xã Tam Thạnh, do lòng tuyến ĐH3 quá hẹp, kết cấu mặt đường mỏng, địa hình đồi núi nên khi có mưa lớn dễ bị xói mòn lòng lề đường. Cạnh đó, lượng xe vận chuyển hàng hóa chở quá tải qua địa bàn Tam Thạnh và các xã lân cận như Tam Trà, Tam Sơn (Núi Thành), Tam Lãnh (Phú Ninh) ngày càng tăng. Gần đây, xe tải vận chuyển cát sỏi từ xã Tam Sơn xuống để làm đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và xe chở đất về các khu dân cư, cụm công nghiệp tăng đột biến đã làm cho tuyến ĐH3 càng xuống cấp trầm trọng hơn. Ngoài yếu tố nêu trên, một bộ phận người dân sống dọc tuyến ĐH3 trồng và khai thác cây lâm nghiệp không dọn cành nhánh làm cản trở dòng chảy tại lề đường cũng là nguyên nhân gây xói lở tuyến ĐH3.

Nỗi lo càng tăng thêm đối với người dân miền núi Tam Thạnh là hiện nay vùng hạ lưu cầu Nông trường thôn Đức Phú bị sạt lở nặng. Theo khảo sát của UBND xã Tam Thạnh, có khoảng 100m bờ kè và đất bị sạt lở sát mép đường nhựa (đoạn vào Nông trường Đức Phú); 50m bị sạt lở cách mép đường ĐH3 khoảng 1m, chiều cao của đoạn sạt lở 8m, có nguy cơ làm sạt lở tuyến ĐH3… Ông Vũ Hồng Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thạnh cho biết, tuyến ĐH3 hư hỏng, xuống cấp và vùng hạ lưu cầu Nông trường thôn Đức Phú sạt lở gây lo lắng cho cán bộ, nhân dân xã miền núi Tam Thạnh. Sự cố này vượt ngoài khả năng giải quyết của xã. UBND xã Tam Thạnh đã có công văn đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn huyện Núi Thành sớm quan tâm giải quyết để người dân an tâm.

VĂN PHIN