Phát động "Giải thưởng vô lăng vàng" 2016 và hỗ trợ phương tiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông

TD |

(QNO) - Tin từ Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO), ngày 11.3, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia phối hợp với THACO tổ chức lễ phát động “Giải thưởng vô lăng vàng và hỗ trợ phương tiện bảo đảm trật tự ATGT”.

Phát động “Giải thưởng vô lăng vàng” 2016.
Phát động “Giải thưởng vô lăng vàng” 2016.

Tham dự có lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các địa phương và 70 doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải kinh doanh vận tải khu vực phía Bắc và miền Trung. Sự kiện này thuộc chương trình phối hợp “Bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016 - 2020” giữa Ủy ban ATGT quốc gia và THACO.

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, giải thưởng vô lăng vàng nhằm tôn vinh các lái xe, các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe trong việc chấp hành pháp luật… góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm mạnh tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Thể lệ nêu rõ, để được bình xét giải thưởng này, lái xe phải đạt tiêu chí không để xảy ra tai nạn giao thông, không vi phạm luật giao thông đường bộ trong năm xét thưởng, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên trong vòng 3 năm trước năm xét thưởng, số kilomet an toàn tối thiểu/năm 30 nghìn kilomet.

Hỗ trợ xe cho các đơn vị, địa phương.
Hỗ trợ xe cho các đơn vị, địa phương.

Điều lệ còn cân nhắc đến các nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác bảo đảm trật tự ATGT: tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách... Riêng doanh nghiệp còn có thêm các yêu cầu về quy mô xe tối thiểu, hợp đồng lao động với lái xe, quản lý ATGT, thực hiện các quy định pháp luật và các hoạt động chung tay bảo đảm ATGT tại Việt Nam. Các lái xe hoặc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa trên cả nước đạt các điều kiện trên đều có thể tự giới thiệu và ứng cử lập hồ sơ theo hướng dẫn gửi về ban tổ chức. Thông tin chi tiết về giải thưởng “Vô lăng vàng năm 2016” sẽ được cập nhật tại website: “http://www.antoangiaothong.gov.vn”.

Cũng trong đợt này, THACO đã hỗ trợ cho Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia 2 xe ô tô Kia New Sorento, động cơ xăng 2.4GATH, model 2016; 2 xe ô tô bán tải Mazda BT50, phiên bản 3.2L AT 4WD, model 2016 cho Ban ATGT Quảng Nam và Đồng Nai, phục vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo đảm an toàn trật tự giao thông. Tổng trị giá phương tiện hỗ trợ 3,32 tỷ đồng.

Được biết, THACO đã sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô từ năm 1997. Hiện nay THACO là một trong số các doanh nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam, nằm trong những nhà sản xuất ô tô lớn của ASEAN; công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất và lắp ráp đầy đủ 3 dòng xe (du lịch, tải và xe bus) với tỉ lệ nội địa hóa 16% - 46%; có doanh số xe bán ra lớn nhất Việt Nam, mỗi năm chiếm khoảng 35 - 40% thị phần ô tô.

Năm 2015, THACO giữ vững vị trí đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam với tổng số xe bán ra là 80,421 nghìn xe, tăng 90% so với năm 2014, chiếm 38,6% thị phần Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Tổng doanh thu năm 2015 đạt 41,672 nghìn tỷ đồng, tăng 71% so với 2014 và tham gia các chương trình về ATGT với Ủy ban ATGT quốc gia và cơ quan thông tấn Trung ương, địa phương với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Tháng 2.2016, THACO đạt doanh số 4.184 xe (1.664 xe tải, 2.550 xe du lịch), chiếm 37,5% VAMA, là tháng thứ 2 liên tiếp đứng đầu trong VAMA. Năm 2016, THACO đề ra mục tiêu doanh số là 98 nghìn xe, doanh thu 65 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 15 nghìn tỷ đồng. 

TD