Phố mới lên đèn

XUÂN PHÚ |

Những khu phố mới khang trang và đông đúc xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn TP.Tam Kỳ, góp phần cho đô thị tỉnh lỵ mang bộ mặt mới sau 20 năm.

Tam Kỳ đang hướng đến xây dựng đô thị xanh, sinh thái. TRONG ẢNH: Một góc đô thị Tam Kỳ. Ảnh: C.P
Tam Kỳ đang hướng đến xây dựng đô thị xanh, sinh thái. TRONG ẢNH: Một góc đô thị Tam Kỳ. Ảnh: C.P

Tầm nhìn quy hoạch

Đi trên những tuyến phố thênh thang như Hồ Nghinh, Lam Sơn… tại khu phố mới Tân Thạnh hôm nay, ít ai biết rằng nơi đây từng là cánh đồng lúa bao đời nay của bà con nông dân khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh. Nhà cửa chưa được lấp đầy, nhưng có thể cảm nhận một sinh lực mạnh mẽ của khu phố mới qua hình ảnh nhiều ngôi nhà tầng khang trang vừa mọc lên còn thơm mùi sơn mới. Cho đến nay, đây là một trong số ít khu dân cư trên địa bàn TP.Tam Kỳ được đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại và tương đối hoàn chỉnh, hệ thống điện chạy ngầm dưới đất, chiều ngang mỗi lô đất ở rộng 7m, phù hợp với xây dựng nhà vườn, trồng cây xanh. Trong khi nhiều khu dân cư khác khi được quy hoạch đều “quên”, thì phố mới Tân Thạnh có đến 2 công viên cây xanh làm nhiệm vụ “lá phổi” cho khu dân cư. Đã vậy, khu phố còn nằm ven sông Bàn Thạch nên khí hậu ở đây khá mát mẻ. Với điều kiện cơ sở hạ tầng hiện đại cùng địa thế đẹp, lý tưởng để sinh sống, nên hiện nay khu phố mới Tân Thạnh cũng là khu đất đắt đỏ thuộc loại nhất, nhì đô thị tỉnh lỵ.

Sau khi hình thành các khu dân cư phục vụ nhu cầu làm nhà ở của cán bộ, công chức, khi thủ phủ của tỉnh chuyển về Tam Kỳ vào năm 1997, khu phố mới Tân Thạnh được quy hoạch với mục tiêu xây dựng trở thành khu phố kiểu mẫu của Tam Kỳ. Ông Nguyễn Văn Sơn, một người dân sống lâu năm tại khối phố Mỹ Thạch Bắc chia sẻ, việc hình thành khu phố mới đã góp phần làm cho quang cảnh địa phương thêm khang trang, môi trường đô thị sạch sẽ. Theo Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh - Huỳnh Minh Cảnh, trên địa bàn phường có nhiều khu dân cư như khu số 6, khu đông Tân Thạnh, khu ADB nhưng khu phố mới Tân Thạnh đẹp và hiện đại nhất. Hiện nay, số hộ dân định cư tại khu phố mới là 165, trong đó phần lớn là cán bộ, công chức. Ngoài ra còn có một số ít người dân thuộc diện giải tỏa trong phường và trên địa bàn thành phố đến sinh sống. Khu phố mới cũng là nơi tọa lạc của một số cơ quan, công sở như Trường Chính trị tỉnh, khách sạn Bàn Thạch, Trường Mẫu giáo Sơn Ca… “Người dân khu phố mới chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương, luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, việc đóng góp xây dựng thiết chế văn hóa của địa phương hay các cuộc vận động ủng hộ người nghèo đều được nhân dân hưởng ứng tích cực. Khu phố mới không chỉ góp phần làm cho không gian đô thị thêm hiện đại mà còn đóng góp rất lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội của phường” - ông Cảnh nói.

“Áo mới” đô thị

Khu phố mới Tân Thạnh là một trong số hàng chục khu dân cư được hình thành trên địa bàn TP.Tam Kỳ trong vòng 20 năm qua. Còn nhớ khi Tam Kỳ trở thành tỉnh lỵ năm 1997, kết cấu hạ tầng đô thị còn khá yếu kém. Gọi là thị xã, song chỉ có một vài tuyến đường như Phan Châu Trinh, Trần Cao Vân, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thái Học…, nhưng thật tình phố chẳng ra phố, không có vỉa hè, đèn đường. Ngoài cư dân sống dọc các tuyến phố, còn lại người dân làm nhà ở khá lộn xộn. Trở thành tỉnh lỵ, đô thị mới bắt đầu được quy hoạch, đầu tư xây dựng, chỉnh trang hạ tầng và đặc biệt là việc hình thành các khu dân cư nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện nay, đi đến bất cứ địa bàn nào cũng bắt gặp các khu dân cư đẹp với các tuyến phố theo ô bàn cờ khá hiện đại, nhà cửa san sát, ra phố hơn. Các phường Tân Thạnh, Hòa Thuận, An Sơn, An Mỹ… là những nơi tập trung nhiều nhất khu dân cư mới, tạo nên diện mạo tươi trẻ và góp phần mở rộng không gian cho đô thị Tam Kỳ.

Ngày trước, đến với Tam Kỳ, từ phía Đà Nẵng vào phải đến vị trí Bưu điện tỉnh hiện nay mới thấy dấu hiệu của phố xá. Hiện nay, không gian đô thị đã mở rộng ra đến ngã ba Kỳ Lý, kéo rộng xuống đến An Phú, lên đến Trường Xuân. Bên cạnh các khu dân cư đã hình thành, Tam Kỳ đang quy hoạch một số khu dân cư mới, đặc biệt là khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc (nằm ở phường Hòa Thuận và Tân Thạnh) hay khu đô thị sinh thái nam Tam Phú (nằm ở xã Tam Phú và phường An Phú) nhằm mở rộng không gian đô thị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Từ một thị xã nhỏ bé, giờ đây đô thị Tam Kỳ đã khoác trên mình “áo mới” khi trở thành đô thị loại II. Cùng với nhiều khu dân cư mới được xây dựng, đã hình thành một lớp cư dân mới đến từ nhiều địa phương trong tỉnh cùng chung tay xây dựng Tam Kỳ. Ngoài đường sá, nhà cửa được xây dựng khang trang thì dân trí, ý thức thị dân của người Tam Kỳ cũng đã thay đổi khá nhiều.

Theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Văn Anh Tuấn, trong định hướng phát triển đô thị, ngoài các dự án phát triển kinh tế, giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao… để hướng đến một đô thị hiện đại và thông minh, thành phố cũng sẽ chú ý đến quy hoạch các dự án, công trình hướng đến tăng trưởng xanh, hài hòa với môi trường thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, lưu giữ được những nét đẹp của làng quê hiện hữu trong phố để trở thành một đô thị xanh, sinh thái và nhân văn trong tương lai. Trong quy hoạch đô thị, Tam Kỳ ngày càng quan tâm đến quy hoạch các khu dân cư, khu đô thị bởi đó không chỉ là chỗ ở mà còn là nơi sinh sống, nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi giải trí của người dân.

XUÂN PHÚ