QJC và 12 năm tạo lập vị thế

NGUYỄN ĐẮC |

Qua 12 năm nỗ lực, Công ty CP Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Nam đã trở thành địa chỉ đào tạo nghề GTVT uy tín nhất tỉnh, đồng thời là đơn vị đáp ứng “sản phẩm thật” cho người có nhu cầu về đất ở hiện nay.

Đội ngũ giáo viên và đội xe Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam. Ảnh: NG.ĐẮC
Đội ngũ giáo viên và đội xe Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam. Ảnh: NG.ĐẮC

Khác với các đơn vị bạn, Công ty CP GTVT Quảng Nam (tên viết tắt tiếng Anh là QJC) dường như ít thu hút được sự chú ý của công chúng và thương hiệu QJC trong ngành cũng ít người biết đến. Tuy nhiên, trên thực tế hơn 20 năm nay, thành tựu của thương hiệu QJC là không thể phủ nhận: đây là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa đầu tiên của ngành GTVT Quảng Nam, đồng thời QJC đã tiên phong cùng 3 hợp tác xã vận tải trong tỉnh khai thác, vận chuyển hành khách (tuyến cố định và xe đúng giờ, xe buýt tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng…), vận tải hàng hóa hàng chục nghìn kilômét đường bộ trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Thương hiệu đào tạo nghề

Đặc biệt, vào tháng 8.2005, Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam của QJC được thành lập tại phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, cho đến nay vẫn là trung tâm đào tạo nghề GTVT lớn nhất Quảng Nam. Ông Nguyễn Văn Sáu - Chủ tịch Hội đồng quản trị QJC kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam cho biết, trung tâm là cơ sở giáo dục nghề nghiệp có chức năng đào tạo, bồi dưỡng các ngành nghề thuộc lĩnh vực GTVT; quy mô đào tạo hằng năm lên đến 6.000 học viên (HV) lái xe mô tô hạng A1, A2 và 3.000 HV lái xe ô tô hạng B2, C, D, E và Fc. Nếu năm 2005 trung tâm đào tạo cả thảy có 147 HV bằng B2 và C thì năm 2007 tăng lên 1.719 HV, năm 2016 là 2.191 HV bằng B2, C và D (bằng lái xe khách đến 50 ghế ngồi). Năm 2017 đã tăng lên 2.531 HV, nâng tổng số HV lái xe ô tô của trung tâm đào tạo đến nay lên 21.515 người.

Hiện lĩnh vực phát triển BĐS của QJC đối mặt với áp lực cạnh tranh của các tập đoàn BĐS hùng mạnh trong khu vực, nên lãnh đạo công ty cần phải khai phóng tiềm năng, định hướng phát triển đúng đắn và sách lược thích hợp để hình thành chuỗi giá trị BĐS khép kín: từ chủ đầu tư đến nhà phân phối BĐS chuyên nghiệp, sản phẩm đa dạng từ đất nền cho đến nhà phố, biệt thự xây sẵn… Có như vậy, trong tương lai gần QJC mới nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá bán phù hợp nhất.

Với phương châm “nói được, phải làm được”, khi triển khai xây dựng Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam, QJC đã chú trọng đầu tư đồng bộ hệ thống phòng học chuyên môn cùng các trang thiết bị, đồ dùng dạy nghề hiện đại, bao gồm: 2 phòng học Luật Giao thông đường bộ rộng hơn 200m2 có thiết bị nghe nhìn, tranh vẽ, biển báo hiệu đường bộ, sa hình dạy các tình huống giao thông; 2 phòng học kỹ thuật lái xe; phòng học cấu tạo và sửa chữa thông thường; phòng học nghiệp vụ vận tải; phòng ôn luyện và sát hạch lý thuyết trên máy; phòng thực tập bảo dưỡng sửa chữa và phòng điều hành giảng dạy. Đội ngũ giáo viên có 5 người dạy lý thuyết và 86 giáo viên dạy thực hành đạt chuẩn (có 3 giáo viên nữ). Số lượng ô tô tập lái hiện có 86 chiếc, trong đó 69 ô tô con, 16 ô tô tải và 1 ô tô khách đến 50 chỗ ngồi. Đáng chú ý, trung tâm có sân tập lái xe tổng hợp rộng hơn 44.300m2 tại xã Bình Nguyên (liền kề Trung tâm Sát hạch lái xe Quảng Nam) cho các hạng xe B1, B2, C và D, nhất là đảm bảo dạy lái xe lý thuyết chỉ còn chiếm 20% giáo trình, còn chủ yếu dành cho thực hành. Theo ông Đào Ngọc Luân - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam, tỷ lệ HV thi đạt qua kỳ thi của trung tâm khá cao: hạng xe B2 đạt 95% lý thuyết và 85% thực hành; hạng C đạt 95% lý thuyết và thực hành; hạng D đạt 95% lý thuyết và 98% thực hành. Tổng doanh thu của trung tâm năm 2017 tăng 15% so năm trước, xấp xỉ 20 tỷ đồng, góp phần tạo thu nhập ổn định cho cán bộ, nhân viên công ty, với mức bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, từ tháng 1.2008 Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam đã được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho phép đào tạo và cấp bằng lái phương tiện đường thủy nội địa, chứng chỉ thợ máy phương tiện thủy nội địa; bằng thuyền trưởng hạng ba và máy trưởng hạng ba cho gần 4.000 HV Quảng Nam và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Riêng năm 2017 trung tâm đã đào tạo được 186 HV và cấp bằng lái phương tiện thủy nội địa, chứng chỉ thợ máy, bằng thuyền trưởng hạng ba và máy trưởng hạng ba.

Khai phóng tiềm năng

Cách đây 12 năm, giữa lúc thị trường bất động sản (BĐS) gặp khó khăn, không ít doanh nghiệp rời bỏ “cuộc chơi” thì QJC chính thức mở chi nhánh tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn) với chỉ vài nhân viên, táo bạo làm chủ đầu tư khu đô thị (KĐT) số 4. Tập trung vào phân khúc đất nền giá rẻ, QJC nhắm đến nhóm khách hàng chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân, những người muốn tích lũy tài sản bằng BĐS và người lao động muốn tìm nơi an cư tại vùng đất mới Điện Nam - Điện Ngọc, kết nối giữa TP.Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An.

Với quy mô 45ha, KĐT số 4 của QJC có vị trí đắc địa: phía đông giáp sông Cổ Cò, phía tây giáp KĐT số 3 của Công ty CP Vinaconex 25, phía nam giáp tuyến ĐT603 và phía bắc giáp khu phức hợp FPT, có đủ các tiện ích như trường học, bệnh viện, khu vui chơi trẻ em, siêu thị, câu lạc bộ thể thao… Đáng kể, theo quy hoạch KĐT số 4 có 60% diện tích đất công cộng, cây xanh và hệ thống giao thông; tổng quy hoạch 32ha; có phân khu biệt thự mặt tiền sông Cổ Cò (250 - 500m2); phân khu nhà phố kinh doanh mặt tiền đường 33m (diện tích 120m2); nhà phố liền kề với nhiều diện tích (100 - 120m2), nhiều hướng tương thích với các con đường nhựa rộng khác nhau để khách hàng lựa chọn.

Ông Huỳnh Anh Dũng - Tổng Giám đốc QJC chia sẻ, khách hàng chính là nhân tố hàng đầu làm nên thương hiệu QJC. Vì vậy, công ty luôn kinh doanh theo phương thức “Sản phẩm thật, giá trị thật” mang đến cơ hội đầu tư tốt nhất cho khách hàng. Những năm gần đây, QJC đã nỗ lực hoàn thành giải phóng 80% mặt bằng, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng KĐT số 4 với tổng kinh phí gần 350 tỷ đồng (mức đầu tư 8 tỷ đồng/ha), đồng thời hợp tác với một số nhà phân phối BĐS tổ chức nhiều chương trình tri ân khách hàng quy mô lớn, tổng giá trị giải thưởng đến hàng tỷ đồng. Đặc biệt, công ty bao chi phí sổ đỏ 100%, công chứng sang tên trong ngày, khách hàng được hỗ trợ miễn phí giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế nhà nên bước đầu đã có hơn 1.000 sản phẩm đất nền giao dịch thành công.

Trao đổi với người viết, ông Huỳnh Anh Dũng chia sẻ, một mặt QJC giữ vững và hoàn thiện hơn nữa thương hiệu số 1 trong lĩnh vực đào tạo nghề GTVT của tỉnh, vận chuyển hành khách, nhất là xe buýt vốn đã có thương hiệu và tiếp tục đầu tư phương tiện mới, nâng cấp các mảng hoạt động này lên. Bên cạnh đó, QJC sẽ mở rộng thương hiệu sang lĩnh vực phát triển BĐS, xây dựng cơ cấu và tổ chức mới, tập trung đầu tư lớn hơn cho lĩnh vực này. “Thời gian đến, QJC sẽ tăng cường hợp tác với các ngân hàng, các đối tác BĐS hàng đầu để gia tăng sức mạnh về tài chính, kinh nghiệm phân phối BĐS, năng lực hành động. Bởi lẽ, muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì chúng ta phải đi cùng nhau…” - ông Dũng tâm tình.

NGUYỄN ĐẮC