Rục rịch thị trường bất động sản

HỮU PHÚC |

Sau thời gian dài “đóng băng”, các nhà đầu tư đã  vào kinh doanh thị trường bất động sản (BĐS). Nhiều nền đất ứ đọng trước đây đã được giao dịch, không khí của các phiên đấu giá đất sôi động trở lại.

Trong thời điểm khó khăn, nhưng một số dự án bất động sản vẫn đầu tư trên địa bàn tỉnh.  TRONG ẢNH: Dự án khu dân cư và chợ Điện Dương sẽ hoàn thành vào năm nay. Ảnh: H.PHÚC
Trong thời điểm khó khăn, nhưng một số dự án bất động sản vẫn đầu tư trên địa bàn tỉnh. TRONG ẢNH: Một góc khu dân cư An Hà – Quảng Phú.Ảnh: H.PHÚC

Đầu tư vùng ven đô

Năm 2014, các dự án đầu tư cho BĐS trên địa bàn tỉnh phần lớn tập trung ở các vùng ven đô thị, khu vực có lợi thế phát triển du lịch. “Khuôn mặt” quen thuộc của các nhà đầu tư BĐS gần đây là thường nhận trọn gói dự án xây dựng khu phố chợ, kết hợp với khai thác quỹ đất, sắp xếp dân cư. Trong lúc, các địa phương gặp khó khăn về nguồn vốn ngân sách cho thiết kế hạ tầng đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới, thì doanh nghiệp đã mạnh dạn bỏ tiền đầu tư BĐS. Bất chấp sự “nguội lạnh” của thị trường, đầu năm nay, Công ty TNHH Sản xuất - thương mại và BĐS Bách Đạt (trụ sở đóng tại TP. Đà Nẵng) vẫn bỏ gần 90 tỷ đồng để đầu tư khu dân cư và chợ Điện Dương (xã Điện Dương, Điện Bàn), cách biển Hà My hơn 3km. Hiện, dự án đang trong giai đoạn thi công nước rút để hoàn thành các hạng mục cuối cùng như hệ thống đường nội bộ, trạm điện, cống rãnh thoát nước, cây xanh, mặt bằng, lồng chợ… Nằm sát con đường nhựa chảy thẳng xuống biển, khu dân cư kết hợp tái định cư quy mô giai đoạn 1 rộng hơn 8ha này sẽ là địa điểm lý tưởng để xây nhà an cư lâu dài. Ông Nguyễn Hữu Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại và BĐS Bách Đạt cho biết, kinh doanh BĐS thời điểm này không mấy thuận lợi, nhưng với tầm nhìn xa, Điện Dương nằm trên tuyến đường ven biển Đà Nẵng - Hội An, nên đất đai lâu dài không sợ mất giá. “Chúng tôi luôn giữ vững phương châm kinh doanh BĐS theo đường dài, không nóng vội. Cái lợi khi đầu tư ở đây là mặt bằng rộng, thông thoáng, giảm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Mặt khác, qua khảo sát cho thấy, nhu cầu đất ở của người dân địa phương rất cao” - ông Vinh nhận định. Công ty cũng cho biết, khoảng vài tháng nữa, khi hạ tầng cơ sở đầu tư đồng bộ, dự án sẽ rao bán 150 nền đất, mỗi nền có diện tích từ 90-200m2, với giá bán dao động mỗi nền đất từ 2,3-2,9 triệu đồng/m2. Theo ông Vinh, để khách hàng ưa chuộng sản phẩm đất đai, ngoài giá mềm, BĐS ở địa thế đẹp, doanh nghiệp còn phải lo hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ. Khi mô hình khu phố chợ hình thành, thị trường đất đai sớm muộn gì cũng sẽ “ấm” lên.

Trong khi đó, doanh nghiệp kinh doanh dự án BĐS ở khu phố chợ Cây Sanh (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) thì đang chờ cơ hội thuận lợi để chào bán sản phẩm. Theo ông Nguyễn Đức Hạnh - Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (chủ đầu tư dự án khu phố chợ Cây Sanh), giá bán đất thời điểm này chưa phê duyệt, dự kiến hơn 2 tháng nữa sẽ tung ra thị trường. Mỗi lô đất nơi đây có diện tích nhỏ nhất 100m2, lớn nhất 400m2, giá cũng mềm hơn so với một số khu dân cư ở đô thị Tam Kỳ sẽ đáp ứng cho mọi đối tượng khách hàng.

Dấu hiệu phục hồi

300 nền đất cho người có thu nhập thấp

Dự án xây dựng khu dân cư cho người thu nhập thấp triển khai tại khối phố 2, phường Trường Xuân (TP. Tam Kỳ) đã được UBND tỉnh phê duyệt. Dự án có quy mô rộng 13,5ha, khoảng 300 nền đất với chi phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng (trong đó chi bồi thường 30 tỷ đồng), dự kiến sẽ thi công giữa năm nay, do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ làm chủ đầu tư. Với mức bán mỗi lô đất từ 170-200 triệu đồng, sẽ phục vụ cho đối tượng công nhân, người có thu nhập thấp tại TP. Tam Kỳ.

Tại đô thị Tam Kỳ có mặt nhiều dự án BĐS nhất trong tỉnh. Một thời gian dài, thị trường đất đai trầm lắng, nhiều dự án bán không được sản phẩm như khu phố mới Tân Thạnh, khu dân cư Trường Xuân, khu dân cư An Hà - Quảng Phú. Không ít phiên đấu giá thiếu số lượng người tham gia theo quy định, nên chính quyền thành phố đã từng kiến nghị bỏ… đấu giá một số trường hợp ngoại lệ để kích cầu thị trường. Tuy nhiên, có mặt trong các buổi đấu giá quyền sử dụng đất tại Tam Kỳ thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận không khí giao dịch đã bắt đầu rộn rịp trở lại. Hầu hết, khách hàng trúng đấu giá đều cao hơn giá sàn (giá khởi điểm). Đơn cử, để sở hữu lô đất hơn 157m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, ông Nguyễn Hữu Dũng (phường Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ) phải bỏ ra 760 triệu đồng, trong khi giá sàn mà chủ dự án đưa ra chỉ 630 triệu đồng. Trong 8 trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu phố mới Tân Thạnh vào đầu tháng 4, toàn bộ đều cao hơn giá sàn.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ (chủ đầu tư của nhiều dự án BĐS) thông tin, từ đầu năm đến nay, thành phố đã thu ít nhất 30 tỷ đồng tiền bán đất đã khai thác các năm trước, chưa thống kê số trường hợp đang làm thủ tục thu tiền đất một lần. Một số dự án có nền đất với diện tích lớn đã tách nhỏ ra để phục vụ cho đối tượng có thu nhập trung bình. Ví dụ tại khu dân cư Trường Xuân, nhiều lô có bề ngang rộng 10m đã cắt ra làm đôi (mỗi lô chiều ngang còn 5m). Hiện, khu dân cư này còn khoảng 25 lô đang tiếp tục rao bán với mức giá dưới 320 triệu đồng/lô đất. Cùng với việc tạo quỹ đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn, TP. Tam Kỳ cũng đang tích cực đầu tư BĐS nhằm vào đối tượng thu nhập trung bình như dự án khu dân cư Nam Tam Thanh (dao động từ 1,3 - 1,7 triệu đồng/m2), An Hà - Quảng Phú, khu dân cư trên đường cao tốc…

Ông Trần Đình Đức – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Tam Kỳ nhận định, thị trường BĐS ở đô thị Tam Kỳ đang có dấu hiệu phục hồi. Từ kết quả các phiên đấu giá đất cho thấy, thông thường các lô có diện tích nhỏ, phù hợp với túi tiền của người có nhu cầu mua đất thực sự. “Trong bối cảnh hiện nay, để tạo điều kiện tối đa cho người có thu nhập thấp, tôi đề xuất nên có cơ chế đặc thù cho người dân trả tiền từ 1 - 2 năm, chứ không nên thanh toán 1 lần như theo quy định. Hình thức giao dịch này chắc chắn sẽ làm cho thị trường BĐS “ấm” lên” – ông Đức nói.

HỮU PHÚC