Sạt lở đường nối ven biển với cao tốc: Thiết kế không phù hợp

HỒ QUÂN |

Tin liên quan

(QNO) - Người dân thôn Vân Tây (xã Bình Triều, Thăng Bình) phản ánh, thiết kế của đơn vị thi công tuyến đường ven biển nối cao tốc không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và địa hình của địa phương. Họ cho rằng đây là nguyên nhân khiến tuyến đường, mồ mã bị sạt lở và nhiều nhà dân bị ngập nước trong đợt mưa lụt vừa qua.

Người dân bức xúc vì nhiều mồ mã của gia đình bị ảnh hưởng. Ảnh: HỒ QUÂN
Người dân bức xúc vì nhiều mồ mả bị ảnh hưởng. Ảnh: HỒ QUÂN

Trước đó như Báo Quảng Nam online đưa tin, trong đợt mưa lớn vào ngày 10.12, lượng nước khổng lồ từ các cánh đồng xã Bình Phục, Bình Tú (Thăng Bình) đổ về, hơn 100m tuyến đường nối từ ven biển lên cao tốc, đoạn qua xã Bình Triều bị sạt lở nghiêm trọng. Nước lũ cuốn trôi, vùi lấp 10 ngôi mộ và ảnh hưởng hơn 10 ngôi mộ khác.

Ông Hồ Lựu (70 tuổi, thôn Vân Tây) cho biết, khi chưa thi công tuyến đường này, khu vực giáp ranh giữa xã Bình Triều với 2 xã Bình Phục và Bình Tú là một gò đất cao hơn so với mặt đường hiện tại gần 4m. Tới mùa mưa, nước khu vực Bình Phục, Bình Tú bị ngăn lại, sẽ theo kênh chảy về sông; còn nước ở khu vực Vân Tây cũng theo mương thoát đi.

Tuy nhiên, sau đó đơn vị thi công tuyến đường nói trên đã múc bằng khu vực này nhưng kè không chắc chắn, làm cống thoát nước quá nhỏ và xây ở khu vực quá cao. Do đó lượng mưa lớn từ ngày 8 - 10.12, toàn bộ nước ở cánh đồng hơn 200ha đổ xuống cùng lúc, không thoát kịp nên đổi dòng, chạy dọc theo tuyến nối ven biển với cao tốc và gây ra tình trạng sạt lở như trên.

Người dân cho rằng cống quá nhỏ, nước không thoát kịp khi mưa lớn. Ảnh: HỒ QUÂN
Người dân cho rằng cống quá nhỏ, nước không thoát kịp khi mưa lớn. Ảnh: HỒ QUÂN

“Ngay từ khi đơn vị thi công bắt tay vào xây dựng, người dân chúng tôi đã có ý kiến trong các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri về vấn đề này nhưng họ đã bỏ ngoài tai. Hậu quả như vậy một phần lỗi thuộc về đơn vị thi công chứ không hoàn toàn do thời tiết hay mưa lũ” - ông Lựu cho biết.

Ngoài sạt đường và mồ mã, nước từ phía trên đổ về cũng khiến gần 30 hộ dân ở tổ 8, thôn Vân Tây lần đầu tiên bị ngập nặng, đất ruộng bị vùi lấp. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hội (thôn Vân Tây) cũng bị chia cắt vì tuyến đường dân sinh bị sạt lở. Căn nhà ông Lê Giả (60 tuổi, thôn Vân Tây) cách điểm sạt lở hơn 500m và nằm ở khu vực khá cao nhưng nước vẫn tràn xuống ngập sâu gần 1m. Hoa màu trong vườn bị vùi lấp, lúa gạo trong chum và gà, heo bị cuốn trôi toàn bộ.

“Gia đình tôi sống ở đây đã 4 đời, nhưng chưa bao giờ bị ngập sâu như vậy. Nước đổ về bất ngờ và không có cống thoát nước khiến chúng tôi chẳng kịp trở tay. Bây giờ mới đợt mưa lũ đầu tiên mà nghiêm trọng như vậy rồi, những đợt tiếp theo không biết sẽ ra sao. Chúng tôi mong muốn đơn vị thi công khảo sát, sửa đổi thiết kế và xây dựng hệ thống kè, có mương thoát nước để tình trạng này không tiếp tục xảy ra” - ông Giả kiến nghị.

Tuyến đường dân sinh bị sạt lở, hơn 40 hộ dân bị chia cắt. Ảnh: HỒ QUÂN
Tuyến đường dân sinh sạt lở khiến hơn 40 hộ dân bị chia cắt. Ảnh: HỒ QUÂN
Nhiều nhà dân ở thôn Vân Tây lần đầu tiên bị ngập nước. Ảnh: HỒ QUÂN
Người dân thôn Vân Tây cho biết đợt lũ vừa qua là lần đầu tiên nước ngập vào nhà, có nhà ngập hơn 1m. Ảnh: HỒ QUÂN

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã khảo sát thực tế tại hiện trường, thống kê mức độ thiệt hại và báo lên chính quyền cấp trên. UBND huyện Thăng Bình và đơn vị thi công đã cử cán bộ về kiểm tra, ghi nhận hiện trường vụ sạt lở. 

Hiện phía đơn vị thi công hứa sẽ cố gắng khắc phục sớm nhất để việc đi lại qua khu vực này được an toàn và tránh nguy cơ sạt lở thêm khi thời tiết diễn biến xấu. Số mồ mã bị cuốn trôi và đang ảnh hưởng, đơn vị thi công sẽ có phương án di dời và hỗ trợ đối với người dân. 

“Trước khi tuyến đường này bắt đầu thi công, tiếp nhận phản ánh của người dân, chúng tôi cũng nhiều lần có ý kiến về vấn đề thiết kế nhưng không thành. Thời gian tới, địa phương mong muốn đơn vị thi công xem xét cải thiện và xây dựng thêm các hạng mục phụ của công trình để người dân trong khu vực này an tâm sinh sống” - ông Ba nói.

HỒ QUÂN