Sở GTVT kiến nghị bố trí 71,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả lũ lụt

CÔNG TÚ |

(QNO) - Đoàn công tác Sở GTVT vừa đến kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn 2 huyện Tây Giang và Đông Giang.

Đoàn công tác kiểm tra công tác đảm bảo giao thông trên tuyến đường ĐH3.TG nối vào xã A Nông của huyện Tây Giang. Ảnh: TÚ PHÚC
Sở GTVT kiểm tra công tác đảm bảo giao thông trên tuyến ĐH3.TG nối vào xã A Nông của huyện Tây Giang. Ảnh: TÚ PHÚC

Qua kiểm tra tại Tây Giang, Sở GTVT cho biết, trên tuyến ĐT606 và ĐH1.TG, khối lượng đất đá tràn lấp gây hư hỏng mặt đường, rãnh dọc chỉ mới thống kê được khoảng 200.000m3 đất sạt lở và 15.000m2 mặt đường bị hư hỏng.

Khối lượng thiệt hại dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm trong quá trình khắc phục, đảm bảo giao thông bước một từ A Xan đi Ch'Ơm. Hầu hết tuyến ĐH từ trung tâm Tây Giang đi các xã đều bị sạt lở gây ách tắc, cô lập các xã.

Về hệ thống đường trục xã nối đến các thôn, nước lũ đã cuốn trôi 7 cầu treo (Tây Giang 6 cầu, Đông Giang 1 cầu); nhiều cầu cống hư hỏng nặng, trôi đường dẫn đầu cầu, xói lở tứ nón. Nhiều tuyến đường xã trên địa bàn 2 huyện bị ách tắc đến nay vẫn đang triển khai khắc phục nên chưa thống kê được.

Một cầu treo ở xã Bha Lêê (Tây Giang) bị cuốn trôi. Ảnh: TÚ PHÚC
Một cầu treo ở xã Bha Lêê (Tây Giang) bị cuốn trôi. Ảnh: TÚ PHÚC

Liên quan đến công tác khắc phục, đường Hồ Chí Minh qua huyện Tây Giang bị sạt lở taluy dương, taluy âm nhiều vị trí, Sở GTVT đã làm việc với Cục Quản lý đường bộ III để khắc phục, hiện tại đảm bảo giao thông và rào chắn các vị trí nguy hiểm. Với tuyến ĐT606 và ĐH1.TG, ngành chức năng và huyện Tây Giang thống nhất giao cho lực lượng của Sở GTVT đảm nhận thực hiện.

Hiện nay, việc thông xe bước một đã đến xã A Xan và đang khẩn trương khắc phục, phấn đấu ngày 25.9 thông xe bước một đến xã Ch'Ơm. Trên các tuyến ĐH2.TG và ĐH4.TG, lực lượng của huyện Tây Giang đang triển khai nhiệm vụ, đảm bảo giao thông bước một trong thời gian sớm nhất.

Sau khi kiểm tra thực tế, Giám đốc Sở GTVT Văn Anh Tuấn cho biết, khối lượng thiệt hại do bão lũ rất lớn, nhiều nơi vẫn đang tiếp cận để khắc phục, thống kê thiệt hại. Trước mắt, Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí 71,5 tỷ đồng để ngành và các địa phương khắc phục hậu quả.

Tạm thời dùng bè chuyển phương tiện qua sông, chờ ngày thông cầu tạm. Ảnh: TÚ PHÚC
Người dân tạm thời dùng bè chuyển phương tiện qua sông, chờ ngày thông cầu tạm. Ảnh: TÚ PHÚC

Theo đó, các tuyến ĐT606 và ĐH1.TG cần 20 tỷ đồng khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông bước một; sau đó sửa chữa, khôi phục hiện trạng. Đồng thời bố trí cho huyện Tây Giang 50 tỷ đồng để khắc phục, đảm bảo giao thông bước một trên các tuyến đường; xây dựng lại 6 cầu treo và cầu Zrượt.

Huyện Đông Giang cần được bố trí 1,5 tỷ đồng để sửa chữa hư hỏng cầu cống tuyến đường nối từ thị trấn Prao đến thôn A Duông 2.

Sở GTVT cho biết, ngành và huyện Tây Giang cần được phân bổ ngay 18 tỷ đồng để đảm bảo giao thông bước một (Sở GTVT 8 tỷ đồng, Tây Giang 10 tỷ đồng); phần còn lại là 53,5 tỷ đồng đề nghị cho chủ trương khảo sát, thiết kế và có thể phân bổ nguồn vốn sau khi các hồ sơ được phê duyệt.

TAGS

Hướng về vùng lũ Tây Giang

BẢO LÂM |

(QNO) - Liên tiếp nhiều ngày qua, Hội Từ thiện Quảng Nam phối hợp các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ người dân vùng lũ Tây Giang.

Tây Giang tập trung khắc phục cơn bão số 5

HIỀN THÚY |

Cơn bão số 5 gây thiệt hại rất nặng cho huyện miền núi Tây Giang, mưa lớn đã làm hệ thống đường giao thông, cầu cống, cầu treo dân sinh, thủy lợi, điện, trường học, nhà ở, cây trồng, con vật nuôi... bị thiệt hại, ước tính tổng thiệt hại khoảng 173 tỷ đồng.

Chính quyền không để người dân thiếu lương thực

ALĂNG NGƯỚC |

Người vùng cao vẫn thường an toàn sống trong vòng tay bảo bọc của mẹ rừng. Những trận lũ lớn nhất từ trước đến nay, cũng chỉ trôi vài gia súc, gia cầm, người vùng cao vẫn đủ sức đề phòng, ứng phó. Nhưng cơn lũ do ảnh hưởng của bão Noul vừa qua đã gây thiệt hại không ngờ.

Cận cảnh sạt lở đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Vương (clip)

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Xà Ơi 1 (xã A Vương, Tây Giang) sạt lở nghiêm trọng với chiều dài gần 20m, rộng hơn 3m, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Taluy âm đường Hồ Chí Minh hư hỏng nặng do mưa lũ

CÔNG TÚ |

(QNO) - Thông tin về tình hình giao thông sau mưa lũ, Phó Giám đốc Sở GTVT Trần Ngọc Thanh cho biết, đến chiều tối 18.9, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các quốc lộ do Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) quản lý bị ảnh hưởng tại một số tuyến nhưng thông xe bình thường.

Tây Giang bị chia cắt, cô lập do mưa lớn

CÔNG TÚ |

(QNO) - Sáng nay 18.9, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng Sở GTVT - ông Võ Công Phúc cho biết, mưa to kéo dài trên địa bàn huyện Tây Giang chiều và đêm qua tiếp tục khiến tuyến ĐT606 - tuyến kết nối từ đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện vùng cao này bị chia cắt.

Thông xe bước một trên tuyến ĐT606 qua Tây Giang

CÔNG TÚ |

(QNO) - Sở GTVT cho biết, giao thông trên các tuyến quốc lộ ủy quyền và đường tỉnh thông xe bình thường. Riêng tuyến ĐT606 (qua Tây Giang), do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ 6 giờ ngày 16.9 đến 3 giờ ngày 17.9 đã gây sạt lở đất taluy dương khiến giao thông bị ách tắc.

Tây Giang nỗ lực khắc phục sạt lở tuyến đường lên biên giới

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Ảnh hưởng của cơn bão số 5 khiến hàng nghìn khối đất đá từ taluy dương tràn xuống mặt đường ở vùng biên Tây Giang.