Tam Kỳ đầu tư các dự án trọng điểm

XUÂN TRƯỜNG |

Sau khi UBND TP.Tam Kỳ phê duyệt 48 dự án khởi công mới trong năm 2020 thì tại kỳ họp bất thường đầu tháng 10 vừa qua, HĐND thành phố cũng đã thống nhất chủ trương đầu tư 13 dự án nhóm B và trọng điểm nhóm C trong năm tới theo thẩm quyền.

Nút chập đường Điện Biên Phủ - quốc lộ 40B. Ảnh: X.T
Nút chập đường Điện Biên Phủ - quốc lộ 40B. Ảnh: X.T
 Tuyến đường N24 (đoạn từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Điện Biên Phủ) thuộc phường An Xuân và phường An Mỹ đã được lập quy hoạch từ năm 2010. Tuy nhiên qua nhiều năm, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là hạn chế trong nguồn lực đầu tư nên dự án chưa thực hiện. Trong vùng dự án này có gần 100 hộ dân sinh sống, phần lớn có nhà cửa xuống cấp và gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở mới cũng như thực hiện các thủ tục về đất đai. Trong khi đó, tuyến đường Điện Biên Phủ đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhu cầu kết nối với tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng hết sức cần thiết, vừa đảm bảo giao thông vừa tạo sự đồng bộ, mỹ quan đô thị. Do vậy, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ đã tham mưu cho UBND thành phố đầu tư đoạn đường này trong năm 2020 với tổng kinh phí dự kiến hơn 300 tỷ đồng. Đoạn đường có chiều dài hơn 500m, bề rộng 27m cùng hệ thống thoát nước, cấp nước, vỉa hè, hệ thống cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng. Ngoài ra, đơn vị cũng đề xuất xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ cho biết: “Đây là dự án thuộc nhóm B, theo quy định phải trình HĐND thành phố thống nhất chủ trương đầu tư. Ngoài nguồn ngân sách thành phố hơn 200 tỷ đồng từ khai thác quỹ đất, chúng tôi cũng sẽ tham mưu trình UBND tỉnh hỗ trợ 100 tỷ đồng để thực hiện dự án này”.

Tại kỳ họp bất thường vào đầu tháng 10 vừa qua, cùng với dự án đường N24, HĐND TP.Tam Kỳ đã thông qua 12 dự án khác thuộc nhóm B và nhóm C trọng điểm theo thẩm quyền. Trong đó có 5 dự án khu dân cư - tái định cư, 2 dự án về hạ tầng giao thông, 2 dự án cải tạo cảnh quan đô thị, 2 dự án tôn tạo di tích cấp tỉnh và 2 dự án khác. Tổng mức đầu tư theo dự kiến của UBND thành phố là 1.367 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách thành phố hơn 1.057 tỷ đồng, còn lại là ngân sách của tỉnh. Có nhiều dự án hoàn thiện hạ tầng giao thông hết sức cần thiết như dự án sửa chữa, nâng cấp nút chập đường Điện Biên Phủ - quốc lộ 40B với tổng chi phí thực hiện hơn 100 tỷ đồng. Nguyên nhân là cao độ của hai tuyến đường này tại điểm giao nhau có sự chênh lệch khá lớn, mặt đường lại chật hẹp, chưa có hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng… làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực này. Có nhiều dự án với nguồn kinh phí khá lớn từ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, thiết kế đến xây dựng. Như dự án khu công viên cảnh quan đường Điện Biên Phủ thuộc nhóm B tại phường An Xuân và An Mỹ với tổng kinh phí dự kiến hơn 150 tỷ đồng. Nhiều dự án hết sức ý nghĩa khác cũng được thống nhất đầu tư như dự án trùng tu, tôn tạo đình Thạch Tân và đình Vĩnh Bình. Nhiều dự án phục vụ dân sinh như mương thoát nước Phú Phong, nghĩa trang nhân dân Phú Đông. Ông Trần Đình Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ cho biết: “Đối với 5 dự án hạ tầng khu dân cư - tái định cư do trung tâm thực hiện sẽ vừa giúp cho thành phố khai thác quỹ đất tạo vốn đầu tư, vừa có đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án khác”.

TAGS