Tam Kỳ tập trung công tác giải phóng mặt bằng

TƯỜNG QUÂN |

TP.Tam Kỳ đang tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT-GPMB-TĐC) để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án, công trình theo kế hoạch.

Lãnh đạo TP.Tam Kỳ kiểm tra hiện trường và làm việc trực tiếp với các hộ dân tại dự án đường N10 (phường An Mỹ).Ảnh: TƯỜNG QUÂN
Lãnh đạo TP.Tam Kỳ kiểm tra hiện trường và làm việc trực tiếp với các hộ dân tại dự án đường N10 (phường An Mỹ).Ảnh: TƯỜNG QUÂN

Báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ cho biết, trong năm 2017, thành phố thực hiện 13 dự án trọng điểm. Trong 6 tháng đầu năm, đã khởi công 10 dự án, trong đó có một số dự án đã hoàn thành như mở rộng tuyến đường Thanh niên ven biển (đoạn từ làng bích họa đến UBND xã Tam Thanh), chợ Tam Thanh, bãi đỗ xe, nhà trưng bày, nhà đón tiếp phục vụ khu di tích lịch sử cách mạng địa đạo Kỳ Anh… Còn lại 3 dự án đang tập trung thực hiện công tác BT-GPMB-TĐC là khu dân cư tây bắc đường Thanh Hóa giai đoạn 1, khớp nối nút giao thông Phan Châu Trinh - Thái Phiên, mở rộng nút giao thông đường Nguyễn Văn Trỗi - đường ĐT 615.

Từ đầu năm đến nay, UBND thành phố đã phê duyệt 47 phương án BT-GPMB-TĐC với tổng kinh phí 97 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến độ các dự án, công tác BT-GPMB-TĐC cũng đã được thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là các dự án do tỉnh, trung ương triển khai trên địa bàn thành phố và các dự án phát triển đô thị loại II. Trong đó có dự án đường Điện Biên Phủ, đê kè sông Bàn Thạch, hầm chui qua đường Nguyễn Hoàng, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi… Để tháo gỡ những vướng mắc BT-GPMB-TĐC, lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra hiện trường và giao ban hàng tuần, hàng tháng để tập trung chỉ đạo. Đơn cử như tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua địa bàn, thành phố đã nhiều lần xuống hiện trường để đối thoại trực tiếp với người dân, qua đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận dụng những chính sách ưu đãi theo hướng có lợi cho người dân để xử lý. Nhờ vậy mà đến nay, dự án này tại Tam Kỳ cơ bản đã được thông tuyến, đảm bảo tiến độ. Ông Trần Triều (một hộ dân tại thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc) bị ảnh hưởng bởi dự án cầu vượt qua đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết: “Tôi bị ảnh hưởng 162m2 đất, nhà ở và vật kiến trúc. Sau khi lãnh đạo thành phố trực tiếp đối thoại, vận dụng các chính sách đảm bảo về hỗ trợ bồi thường và đất tái định cư, tôi đã đồng ý di dời nhà cửa để các đơn vị thi công thực hiện”.

Để đảm bảo thực hiện công tác BT-GPMB-TĐC, ngay từ đầu năm, UBND TP.Tam Kỳ đã xây dựng một chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai Nghị quyết số 04-NQ-TU của Thành ủy Tam Kỳ về việc “Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020”. Tuy nhiên, vẫn còn một số công trình, dự án chậm tiến độ bồi thường vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, có đường N10, đường Bạch Đằng và khu dân cư phía tây đường Bạch Đằng…, công tác BT-GPMB-TĐC kéo dài qua nhiều năm, nhiều hộ dân vẫn còn tình trạng chây ỳ, dù đã nhiều lần tuyên truyền vận động nhưng vẫn không chấp hành chủ trương chung. Ông Nguyễn Ngọc Trai - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ cho biết: “Hiện nay, tại một số dự án, công trình trọng điểm, chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra, vận dụng đầy đủ các chính sách để hỗ trợ, bồi thường cho người dân nhưng nhiều trường hợp vẫn cố tình chây ỳ để đòi hỏi quyền lợi sai quy định. Do vậy, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền vận động, chúng tôi cũng sẽ có kiến nghị các ngành chức năng thành phố thực hiện các giải pháp kiên quyết như cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công”.

Theo ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, trong 6 tháng cuối năm 2017, TP.Tam Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác BT-GPMB-TĐC các dự án, công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch. Trong đó, sẽ ưu tiên các dự án lớn của trung ương, dự án sử dụng vốn ODA, dự án phát triển thành phố loại II, quyết tâm đảm bảo tiến độ và không để xảy ra trường hợp bức xúc trong nhân dân về vấn đề này. “Về phía thành phố, chúng tôi có trách nhiệm xây dựng hồ sơ chặt chẽ, vận dụng linh hoạt các chính sách theo hướng có lợi cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy, chúng tôi mong muốn người dân hợp tác để cùng các ngành chức năng tháo gỡ những vướng mắc, vừa đảm bảo được quyền lợi của mình, vừa tạo điều kiện cho thành phố phát triển” - ông Ảnh cho biết thêm.

TƯỜNG QUÂN