Tăng mạnh giá đất nền dự án

TRẦN HỮU |

Hai tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục “leo thang” giá cả, đặc biệt đất nền các dự án phát triển đô thị cả khu vực phía nam và phía bắc của tỉnh.

Rộn rịp “chợ” đất

Mặc dù đang trong thời điểm “tháng ăn chơi”, nhưng thị trường BĐS ở nhiều địa phương hoạt động rôm rả. Tại Tam Kỳ, đất đai không “sốt” như khu vực phía bắc của tỉnh, song có vẻ như đất dự án cầu đã vượt cung. Đơn cử, chủ đầu tư dự án khu dân cư An Hà – Quảng Phú, khu phố mới Tân Thạnh, các khu dân cư, khai thác quỹ đất trên địa bàn thành phố không thấy rao bán thêm sản phẩm nào. Thay vào đó, các giao dịch buôn bán đều thông qua trung tâm môi giới, cò đất.

Tại khu dân cư Lữ đoàn 270 xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ), tháng 11.2018 chào bán một nền đất diện tích 100m2 với giá trên dưới 500 triệu đồng thì nay qua sàn giao dịch BĐS ít nhất 600 triệu đồng; thậm chí khách hàng tìm mua đất cũng không hề dễ. Ở khu vực vùng đông Tam Kỳ thuộc 2 xã Tam Thanh, Tam Phú, các dự án tái định cư kết hợp khai thác quỹ đất hiện không còn đất nền rao bán; các giao dịch “thuận mua vừa bán” chỉ tập trung phổ biến ở các loại đất trồng cây lâu năm, hoặc đất ở lâu năm của hộ gia đình, cá nhân. Theo Sở Tài nguyên - môi trường, năm 2018, TP.Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn là 2 địa phương có giá đất biến động, nhưng thời gian qua 2 địa phương này chưa hoàn thiện kết quả xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn, vẫn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017; trong khi đó các địa phương giáp ranh lại điều chỉnh tăng, có địa phương tăng hơn 50% số vị trí như huyện Phú Ninh, Núi Thành.

Thị trường BĐS ở khu vực phía bắc hoạt động khá sôi động. Tại thị xã Điện Bàn, TP.Hội An…, hiện có rất nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư các khu nghỉ dưỡng, resort quy mô ấn tượng như Cocobay, Mongomerilink, Nam Hải Resort,  Le Belhamy Resort, Vinpearl Nam Hội An… Mặt khác, vùng ven biển Đà Nẵng - Hội An có kết cấu hạ tầng tương đối hoàn thiện, với hàng loạt dự án phát triển đô thị, khu dân cư đầu tư kéo theo hình thành nhiều khu phố kinh doanh BĐS. Đất nền khu vực Điện Ngọc (Điện Bàn) giáp Cocobay đang là tâm điểm cho các nhà đầu tư trung lưu. Tại các dự án Sentosa Riverside, Seaview, Khu đô thị số 6, số 7, 7B... các sàn giao dịch BĐS nhộn nhịp như chợ tết. Ở dự án có đường rộng 7,5m, giá đất các dự án khu vực này dao động 22 - 27 triệu đồng/m2; trong khi thời điểm trước Tết Kỷ Hợi 2019, mức giá giao dịch trung bình từ dưới 18 triệu đồng/m2.

Một dự án khai thác quỹ đất ở thị trấn Núi Thành đang hoàn thiện kết cấu hạ tầng khung.Ảnh: H.P
Một dự án khai thác quỹ đất ở thị trấn Núi Thành đang hoàn thiện kết cấu hạ tầng khung.Ảnh: H.P

Theo tiết lộ của một số nhà môi giới BĐS ở Điện Ngọc, BĐS sau tết tăng mạnh ngoài nguyên nhân mặt bằng chung giá đất nền Đà Nẵng tăng kéo theo phản ứng dây chuyền khu vực Điện Ngọc cũng tăng. Được biết, trong quý 2 năm 2019, tại khu vực này, dự án Homeland Blue House mới mở bán hàng trăm sản phẩm nền đất nhưng hiện nay nhiều khách hàng đăng ký giữ chỗ dự án do nhà đầu tư này đưa ra giá bán cam kết từ 17 triệu đồng/m2. Hỏi nhiều người đi mua đất dự án đất tại Điện Ngọc, họ cho rằng, với số tiền dưới 2 tỷ đồng bây giờ khó mua nổi đất nền có vị trí đẹp ở Đà Nẵng nên chọn đất nền ở phường Điện Ngọc để đầu tư là phù hợp nhất.

Chưa sát thị trường

Tuy hàng năm UBND tỉnh đều ban hành giá đất cụ thể cho từng địa phương, khu vực giáp ranh, lấy ý kiến của nhiều cơ quan chức năng và địa phương để điều chỉnh bảng giá đất nhưng thực tế giá đất Nhà nước quy định vẫn chưa sát thị trường. Có nhiều vị trí kinh doanh thuận lợi giá đất qua tổ chức bán đấu giá cao gấp 3 - 4 lần giá quy định. Sở Tài chính cho rằng, quan điểm của UBND tỉnh khi xây dựng phương án hệ số điều chỉnh giá đất thời gian qua lưu ý một số nội dung như cập nhật vị trí, đoạn đường đã được sửa đổi, bổ sung tại bảng giá đất; rà soát tất cả vị trí, đoạn đường đã nâng cấp hoặc xây dựng mới kết cấu hạ tầng để xây dựng hệ số phù hợp; cập nhật kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, giá đất cụ thể đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi... Cụ thể năm 2018, phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm theo hướng đối với đất sản xuất kinh doanh không phải đất thương mại - dịch vụ và đất thương mại - dịch vụ thì hệ số (K) bằng với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017. Riêng về nhóm đất ở tại Tam Kỳ, Điện Bàn và Phước Sơn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017. Các địa phương còn lại đều tăng một vài vị trí.

Giám sát thực hiện pháp luật từ khi Luật Đất đai 2013 đến năm 2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, đến nay toàn tỉnh có hơn 600 phương án giá đất cụ thể được thẩm định và phê duyệt; bảng giá đất cùng hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh phản ảnh được tiềm năng giá trị về đất đai. Tuy vậy, hầu hết ngành và địa phương đều cho rằng, việc xác định giá đất thị trường rất khó, là một trong những bất cập lớn nhất khi thu hồi đất hiện nay.

Sở Xây dựng cũng như các chuyên gia kinh tế dự báo, BĐS ở địa bàn Quảng Nam đang ở thời kỳ giao dịch mạnh mẽ, kích cầu thị trường do hình thành các dự án tỷ đô và quy hoạch không gian đô thị về hướng đông. Sự xuất hiện các phân khúc đầu tư nghỉ dưỡng tăng trưởng nhanh với hàng loạt dự án lớn đang hình thành. Phân khúc khai thác đất lẻ ở các khu đô thị Sunview, Grandriver City, các khu khai thác quỹ đất ven sông Cổ Cò… hoàn tất trong năm nay sẽ mở ra nhiều tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS.

TRẦN HỮU