Tết trên công trường cầu Cửa Đại

CÔNG TÚ |

Những ngày Tết Nguyên đán, công trường cầu Cửa Đại vẫn nhộn nhịp bởi không khí lao động khẩn trương của đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân từ các nhà thầu thuộc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5).

Giữa không gian đầy nắng và gió từ biển thổi vào, trong những ngày đầu xuân Giáp Ngọ, cán bộ kỹ sư và công nhân của các đơn vị thuộc Cienco 5 là Công ty CP Xây dựng công trình 510 (thi công gói thầu 3.3 và trụ T16, T17 - gói 3.2) và Công ty CP Xây dựng công trình 585 (thi công gói thầu 3.1 và trụ T12 - gói 3.2) vẫn lao động miệt mài trên đại công trường cầu Cửa Đại nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, phấn đấu hợp long cầu vào ngày 2.9 tới đây và sớm hoàn thành, đưa công trình trọng điểm này vào sử dụng. Có mặt tại khu vực phía nam cầu Cửa Đại, chúng tôi chứng kiến không khí thi công tất bật, rộn rã từ khoảng gần 50 nhân lực, hàng chục trang thiết bị máy móc của Công ty CP Xây dựng công trình 510. Mỗi người một phần việc, ai cũng khẩn trương triển khai nhiệm vụ được giao phó. “Từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2013, mưa bão xảy ra liên miên khiến cho quá trình xây dựng trụ T16 rất nhọc nhằn và không hiệu quả. Hạng mục trên có độ khó cao vì mực nước sâu, tính từ đáy lòng sông lên tới mặt nước là 16m. Trong khi đó, nước ở khu vực này thường xuyên chảy xiết làm sà lan luôn nhấp nhô, gây khó khăn khi thi công. Mùa mưa bão vừa qua, lũ lụt lớn cuốn trôi cầu tạm, cộng thêm một vài nguyên nhân chủ quan khác cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến khối lượng công việc. Do đó, đơn vị huy động anh em ở lại làm việc cả trong thời gian nghỉ tết (từ ngày 24 tháng chạp năm Quý Tỵ đến mùng 9 tháng giêng năm Giáp Ngọ). Mọi người chia thành 3 ca thi công cả ngày lẫn đêm” - kỹ sư Lê Minh Khôi, Chỉ huy phó (Công ty CP Xây dựng công trình 510) nói.     

Thợ hàn miệt mài lao động trên công trường cầu Cửa Đại.
Thợ hàn miệt mài lao động trên công trường cầu Cửa Đại.

Cũng theo kỹ sư Lê Minh Khôi, các cán bộ kỹ sư và công nhân của công ty vừa ăn tết xa nhà lại càng phải lao động cật lực dịp xuân quả thật cũng thiệt thòi cho họ. Lãnh đạo đơn vị một mặt làm công tác tư tưởng, mặt khác có chế độ hỗ trợ đặc biệt về tiền ăn, tiền thưởng làm thêm… Các món ăn truyền thống đều được mua sắm đầy đủ. Kỹ sư Khôi tâm sự, trải qua 3 năm có mặt trên công trường cầu Cửa Đại thì đây là lần thứ 2 anh đón tết cổ truyền tại Quảng Nam. Để thỏa nỗi nhớ mong gia đình đang sinh sống ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa), ngày nào anh cũng gọi điện về vài lần trò chuyện. Khi màn đêm buông xuống, nghe được giọng nói bi bô chưa rõ lời của con thơ ở đầu dây bên kia là trong lòng anh dâng trào cảm xúc. Nhưng vì trọng trách cấp trên giao lại được vợ cảm thông chia sẻ, bản thân anh càng quyết tâm “chung lưng đấu cật” cùng lực lượng công nhân để giành thắng lợi sản xuất kinh doanh.

Chung nỗi niềm với Chỉ huy phó công trường, thợ hàn Nguyễn Xuân Lộc (quê ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) thổ lộ, mỗi lần nghỉ tay để dùng bữa hay trước khi chợp mắt anh đều tranh thủ gọi điện nói chuyện với vợ và 3 đứa con. Thông cảm cho công việc của chồng, vợ anh không hề than trách mà còn động viên chồng chú tâm thực hiện tròn nhiệm vụ, đồng thời chú ý chăm lo sức khỏe bản thân. Công nhân Nguyễn Văn Đức (quê huyện Diễn Châu, Nghệ An) thì tâm sự: “Em mới 25 tuổi nên không vướng bận chuyện vợ con. Song như bao thanh niên xa nhà khác, em rất “thèm” sum họp với gia đình, ăn những món ăn truyền thống, đi thăm viếng vào dịp tết cổ truyền dân tộc. Nhưng nếu không đẩy nhanh khối lượng xây dựng thì sẽ ảnh hưởng tiến độ chung của dự án, em tự nguyện ở lại để tiếp tục thi công. Nghỉ ngơi chiều 30 và ngày mùng một tết, mọi người lại hăng hái bắt tay vào công việc”. Trạc tuổi với anh Đức, thợ hàn Lê Quốc Quỳnh (quê huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho hay, lãnh đạo công ty ngày nào cũng túc trực tại công trình động viên anh em công nhân. Việc ăn uống đều có người chăm lo. Đơn vị còn tổ chức cho mọi người gói và nấu bánh tét, bánh chưng ngay tại lán trại đã tạo nên bầu không khí đầm ấm.

Ai cũng mong muốn đoàn tụ cùng gia đình mỗi dịp tết đến xuân về, nhưng do đặc thù công việc, nhiều công nhân vẫn ở lại miệt mài làm nhiệm vụ. Theo anh Phạm Văn Ca (công nhân của Công ty CP Xây dựng công trình 510), anh quê ở xã Duy Nghĩa (Duy Xuyên) và là địa bàn có công trình cầu Cửa Đại đi qua, nhưng trong dịp tết này mấy khi được sum họp với người thân. “Mình hy sinh niềm vui cá nhân để hoàn thành khối lượng hạng mục đã nhận thầu, góp phần đảm bảo tiến độ chung dự án. Qua đó sớm đưa cầu Cửa Đại vào sử dụng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của quê hương phát triển đi lên” - anh Ca chia sẻ.

CÔNG TÚ