"Thành phố" nhìn ra Thái Bình Dương

TRỊNH DŨNG |

Trước sự thôi thúc của đầu tư phát triển, sự ồ ạt đầu tư của các dự án, một “thành phố” nhìn ra Thái Bình Dương sẽ mọc lên trên vùng gió cát miệt đông Quảng Nam.

Phối cảnh dự án Nam Hội An.
Phối cảnh dự án Nam Hội An.

Động lực từ Nam Hội An

Vùng đất vàng được xem như “của để dành” của Quảng Nam đang hừng hực đón các nhà đầu tư. Không kể đến vị trí đặc biệt hấp dẫn của vùng đất có đủ khả năng để xây dựng nên các “thành phố ven biển”, nhiều chính sách ưu đãi của Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã thôi thúc ý tưởng làm giàu từ các doanh nhân thế giới. Theo ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, hiện các dự án đầu tư tại khu vực Nam Hội An được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam về đất đai hạ tầng, các loại thuế, chính sách tài chính tín dụng, chuyển giao công nghệ. Những dự án có quy mô lớn (từ 500 triệu USD trở lên) hoặc có vai trò quan trọng phát triển, đóng vai trò động lực thì ngoài những quy định chung, chính quyền Quảng Nam và Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai sẽ phối hợp với nhà đầu tư trình Chính phủ cho áp dụng những chính sách đặc thù để bảo đảm thu hút đầu tư và triển khai dự án đạt hiệu quả nhất.

“Hiện các dự án đầu tư tại khu vực đông nam được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam về đất đai hạ tầng, các loại thuế, chính sách tài chính tín dụng, chuyển giao công nghệ. Những dự án có quy mô lớn, chính quyền sẽ phối hợp với nhà đầu tư trình Chính phủ cho áp dụng những chính sách đặc thù để bảo đảm thu hút đầu tư và triển khai dự án đạt hiệu quả nhất...”. (Ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai)

Chưa thấy rõ hình hài của một siêu dự án nghỉ dưỡng trên miệt biển. Tuy nhiên, theo phác đồ phối cảnh và cam kết của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (HASD - chủ đầu tư), tổng diện tích khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (được đầu tư bởi Tập đoàn VinaCapital và Tập đoàn Gold Yield Enterprises) khoảng 985,6ha, thuộc 3 xã Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên) và xã Bình Dương (Thăng Bình) với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, hoàn thành vào năm 2035. Ông Don Lam - Tổng Giám đốc HASD quả quyết khu vực này sẽ trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, giải trí có thưởng, khu vui chơi cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm văn hóa, thương mại dịch vụ với khối khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ, biệt thự, các công trình thương mại, dịch vụ, làng văn hóa, thủ công mỹ nghệ, công viên giải trí, bến du thuyền…

Giai đoạn 1 của dự án sẽ được phát triển trên diện tích khoảng 163ha với mức đầu tư 500 triệu USD gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu nghỉ dưỡng 1.000 phòng được thiết kế theo hình thức biệt thự hay khách sạn được quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng như Rosewood, New World…, khu trung tâm thương mại và các tiện ích khác sẽ đưa vào khai thác từng phần kể từ đầu năm 2019. “Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An là dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại Quảng Nam hiện tại. Dự án hy vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh, biến khu vực khó khăn về kinh tế trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ, giải trí và dân cư đạt đẳng cấp quốc tế” - ông Don Lam nói.

Làn sóng đầu tư mới

Không chỉ dự án Nam Hội An mà Tập đoàn Vingroup cũng khởi công khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An tại Bình Dương (Thăng Bình) với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng trên diện tích 200ha. Dự án bao gồm khu khách sạn, biệt thự Vinpearl, khu dịch vụ thể thao Vinpearl Golf, khu vui chơi giải trí Vinpearl Land, khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch VinEco... Dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 3.2018, tạo thành một quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong 1” theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cam kết sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, góp phần đưa du lịch Quảng Nam phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong một vài năm tới.

Các dự án đã xí phần trên vùng đất miệt đông Quảng Nam.Ảnh: T.D
Các dự án đã xí phần trên vùng đất miệt đông Quảng Nam.Ảnh: T.D

Chọn nhà đầu tư chất lượng, hạn chế dự án treo

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết sẽ dành khoảng 2.000ha đất sạch, thu hút các dự án quy mô lớn. Không thể đầu tư ồ ạt. Chỉ lựa chọn những dự án đầu tư chất lượng, từ chối những dự án nhỏ lẻ, tổn hại tới môi trường, trên cơ sở hỗ trợ tài chính, sinh kế cho người dân có cuộc sống ổn định. Quan điểm của Quảng Nam là sẽ đặt vấn đề cam kết với các chủ đầu tư, sao cho 10 nhà đầu tư đến thì phải có đến 8 nhà đầu tư triển khai dự án. Tránh lặp lại chuyện dang dở dự án như trước đây.

Con đường 129 như một dải lụa mềm vắt mình qua những nổng cát dài, giờ vẫn lác đác vài nhà dân và những rừng cây điều, dương liễu, đã bắt đầu thấy  những biển quy hoạch. Những lá cờ đủ màu sắc bay trên một mặt bằng cát trải dài thể hiện những ranh giới đất của nhiều dự án được quy hoạch. Công ty Đạt Phương hay Đất Xanh Group cũng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nghỉ dưỡng 4.600 tỷ đồng ở khu vực này… Ông Đỗ Xuân Diện - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết khu vực này sẽ dành để phát triển du lịch. Điều quan trọng chính là quản lý quy hoạch chặt chẽ, lựa chọn đúng nhà đầu tư để họ đưa ra những “đôi đũa thần”, tạo làn sóng đầu tư mới, đánh thức, tạo diện mạo mới cho vùng đông. Hiện cả khu vực này đã có hàng trăm doanh nghiệp cấp phép đầu tư, thỏa thuận địa điểm, nhưng chính quyền Quảng Nam phải cân nhắc và lựa chọn những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và chất lượng dự án.

Vùng đất đông nam của tỉnh được đánh thức và đang hướng đến sự phồn thịnh cho dù phải đợi tới 10 hay 20 năm nữa. Giờ đây, đằng sau những nổng cát bỏng rát, không khí trong các quán ăn, cửa hàng cà phê của người dân vừa mở ra rất nhộn nhịp. Dân địa phương ngồi bàn tán đủ thứ chuyện trên đời. Thời sự của họ lúc này không ngoài chuyện về một đô thị tương lai sẽ hình thành ngay trên vùng cát đầy nắng gió, làm nên những cuộc đổi thay. Hàng ngày, không ít người chạy xe đến nhìn, ngắm các bảng quy hoạch và hy vọng. Hiện tại, vẫn còn không ít khó khăn, rắc rối trong việc giải tỏa bồi thường, sắp xếp dân cư như thường thấy ở bất kỳ một cuộc dịch chuyển nhường đất nào. Tuy nhiên, có thể nói chắc một điều con đường 129 nối thông cầu Cửa Đại, đi qua vùng đất phía đông nghèo khổ sẽ đổi thay như có phép màu từ những dự án du lịch hài hòa với kiến trúc văn hóa của vùng đất di sản. Chỉ mươi năm nữa thôi, trước sự thôi thúc của đầu tư phát triển và sự kiên quyết của chính quyền trong việc “lập lại trật tự” môi trường đầu tư, một “thành phố” sẽ mọc lên trên vùng gió cát ven bờ nhìn về Thái Bình Dương...

TRỊNH DŨNG