Tháo gỡ vướng mắc quản lý, sử dụng đất - Bài 4: Xử lý dự án vi phạm

TRẦN HỮU |

Trước việc nhiều dự án vi phạm các quy định về pháp luật đất đai, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ), UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi xử lý tiến độ thực hiện cam kết, cương quyết loại bỏ, thu hồi dự án “xí phần” đất đai.

Tin liên quan

Các dự án đô thị sẽ được kiểm soát về tuân thủ pháp luật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Các dự án đô thị sẽ được kiểm soát về tuân thủ pháp luật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Giám sát đặc biệt

Vừa qua UBND tỉnh quyết định thay đổi chủ đầu tư và giải quyết các tồn tại vướng mắc của dự án khu đô thị số 06 thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn). Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, với dự án khu đô thị số 06, Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng hiện nay gặp khó khăn, vướng mắc về giá trị cần hoàn trả kinh phí đối với phần diện tích hơn 48.769m2 cho Công ty TNHH Chí Thành vì công ty này không còn hồ sơ tài liệu để xác định được phần diện tích mà công ty đã chi trả bồi thường - hỗ trợ (BT-HT), giải phóng mặt bằng (GPMB). Mặt khác, Công ty TNHH Chí Thành không thống nhất với phần diện tích nêu trên được hoàn trả lại tiền BT theo Quyết định số 1329 ngày 19.4.2018 của UBND tỉnh; công ty khiếu nại với quyết định xử lý của UBND tỉnh và chính quyền tỉnh cũng tổ chức đối thoại xong với doanh nghiệp.

Trong 2 năm (2017 và 2018), Thanh tra Sở TN-MT tiến hành thanh tra 13 doanh nghiệp chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai. Theo đó, phát hiện nhiều hành vi vi phạm về sử dụng đất. Như sử dụng đất không đúng tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư (gồm Công ty TNHH Thủy Long, Công ty TNHH Thịnh Thuận và Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông); sử dụng đất khi chưa được Nhà nước cho phép (Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức); sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp quy hoạch sử dụng đất (gồm Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân Quảng Nam; Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh; Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung).

Theo Thanh tra tỉnh, sau khi có kết luận thanh tra toàn diện Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, đến nay chủ đầu tư và các bên có liên quan xác định được diện tích đã GPMB; UBND tỉnh xem xét ra quyết định giao đất và xác định số tiền sử dụng đất phải nộp của chủ đầu tư. Với dự án khu dân cư và chợ Điện Dương do Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt làm chủ đầu tư, cơ quan chức năng theo dõi trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất theo quy định của doanh nghiệp.

Hàng loạt dự án ven biển đã được đưa vào diện theo dõi đặc biệt về cam kết tiến độ đầu tư như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng D’evelyn Beach của Công ty TNHH Quê Việt Quảng Nam. Đối với dự án khu nghỉ mát và dịch vụ du lịch Malibu của Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas, chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác BT-GPMB để tổ chức thi công. Ngoài ra, chính quyền tỉnh yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn rà soát, chỉ đạo tổ chức bảo vệ thi công đối với 4 trường hợp tại khu vực làng chài (cũ) đã nhận tiền BT, đã bàn giao mặt bằng nhưng tái lấn chiếm.

Theo UBND tỉnh, dự án Khu du lịch sinh thái Vinacapital Hội An của Công ty TNHH Vina Capital Hội An phải hoàn thành toàn bộ dự án chậm nhất tháng 4.2020; dự án đầu tư và kinh doanh bất động sản du lịch Hà My của Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Hà My phải hoàn thành và đưa vào hoạt động trước ngày 31.3.2019 theo quy định tại Quyết định số 2174/QĐ-UBND ngày 16.6.2017 của UBND tỉnh.

Loại bỏ dự án

Thời gian qua, UBND tỉnh khá cương quyết với các dự án không tuân thủ quy hoạch, KHSDĐ, chậm tiến độ đầu tư. Với các dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền cấp huyện làm việc với chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ. Riêng dự án thực hiện chậm so với tiến độ cam kết và các dự án 3 năm liên tiếp đưa vào KHSDĐ mà không được xây dựng thì chỉ đạo loại bỏ; nói không với tình trạng “quy hoạch treo”, “dự án treo” làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. 

Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất tại thị xã Điện Bàn, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều thiếu sót của địa phương trong vận dụng chính sách pháp luật, trình tự và thời gian giải quyết hồ sơ. Tại các cuộc làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh với các địa phương và sở ngành liên quan đến thực hiện quy hoạch, KHSDĐ hồi cuối năm ngoái, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Phan Thái Bình cho rằng, các vi phạm trong lĩnh vực đất đai dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện chủ yếu ở việc địa phương giải quyết không đúng thẩm quyền; vượt thời hạn quy định giải quyết đơn thư. Không ít dự án ven biển ở Điện Bàn, Hội An dù đã có mặt bằng sạch nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ và tổ chức thi công.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, trường hợp dự án hết thời hạn gia hạn sử dụng đất nhưng chủ đầu tư vẫn không đầu tư đúng tiến độ thì quan điểm nhất quán của UBND tỉnh là xử lý thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định pháp luật, chứ không có chuyện thỏa hiệp như trước đây.

--------------------------
Bài cuối: Đề xuất giải pháp quản lý

TRẦN HỮU