Thương hiệu từ những công trình

TRUNG LỘ |

Hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH Tân Bình (Công ty Tân Bình) đã khẳng định tên tuổi và thương hiệu của mình bằng chất lượng của hàng trăm công trình xây lắp điện, giao thông, thủy lợi..., trong đó có nhiều công trình trọng điểm quốc gia.

Công ty Tân Bình thi công xây lắp trạm biến áp cấp điện cho nhà máy lắp ráp ô tô của Công ty Ô tô Chu Lai - Trường Hải.
Công ty Tân Bình thi công xây lắp trạm biến áp cấp điện cho nhà máy lắp ráp ô tô của Công ty Ô tô Chu Lai - Trường Hải.

Đảm nhận nhiều công trình lớn

Đặc thù của ngành xây lắp điện là các dự án phải thi công trên địa bàn trải rộng ở nhiều địa phương, chủ yếu là công trình ở các huyện miền núi với địa hình giao thông cách trở do phải trèo đèo lội suối, vượt qua núi cao rừng sâu nên lãnh đạo Công ty Tân Bình (Cụm Công nghiệp Trường Xuân, Tam Kỳ) đặc biệt coi trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo việc làm, phát huy sức mạnh tập thể người lao động. Ông Doãn Văn Tân - Giám đốc Công ty Tân Bình cho biết, thời kỳ đầu công ty gặp nhiều khó khăn do thiết bị còn thô sơ nên chỉ có thể thi công những công trình đơn giản, cấp điện áp thấp. Những năm gần đây công ty đã đầu tư phương tiện và trang bị máy móc thiết bị hiện đại, đáp ứng thực hiện đồng thời nhiều dự án đường dây và lắp đặt các trạm biến áp có quy mô lớn và phức tạp đến 500kV. Để chiếm lĩnh thị trường xây lắp là không dễ đối với doanh nghiệp tư nhân như Tân Bình nếu công ty không xác định chiến lược phát triển đúng đắn. Ông Tân cho biết: “Ngay từ những ngày đầu thành lập, đảm nhận xây lắp công trình đầu tiên, chúng tôi luôn xác định lấy chất lượng và tiến độ công trình là mục tiêu hàng đầu của công ty. Chính vì vậy, từ khi thành lập đến nay chưa có công trình nào do công ty thi công mà kéo dài, trì tệ, kém chất lượng, gây phiền phức cho các đơn vị liên quan. Các công trình xây lắp đều đảm bảo chất lượng khi đưa vào sử dụng”.

Theo ông Doãn Văn Tân - Giám đốc Công ty Tân Bình, một trong những yếu tố góp phần tích cực cho thắng lợi của công ty là công tác tổ chức cán bộ, tổ chức điều hành thi công công trình luôn được thống nhất cao. Ban Giám đốc công ty luôn chú trọng cải tiến hoàn thiện công tác quản lý. Hệ thống quy chế, quy định được xây dựng đồng bộ, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, đồng thời kiểm soát các lĩnh vực hoạt động trong sản xuất - kinh doanh. Công tác đào tạo được đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật có trình độ cao, đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề luôn được quan tâm và mang tính kế thừa, phát triển để đảm nhận quản lý và thực hiện những dự án có quy mô lớn.

Với kinh nghiệm xây lắp điện dạn dày của đội ngũ lãnh đạo, các tuyến công trình trọng điểm đều được Ban Giám đốc công ty và các phòng chức năng phân công theo dõi, giám sát sâu sát tiến độ và kịp thời xử lý nhiều vấn đề phát sinh trên công trường, kể cả những công trường ở các vùng sâu, vùng xa ngoài tỉnh. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa công ty với chính quyền và người dân địa phương thông qua công tác tuyên truyền đã đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa, đảm bảo tiến độ đề ra. Trong 15 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Tân Bình đã tham gia thi công hàng trăm công trình quy mô lớn trong và ngoài tỉnh. Các công trình tiêu biểu như xây lắp công trình ĐZ 35kV An Điềm – Hiên, công trình xây lắp ĐZ 22kV Trà My huyện Bắc Trà My và Nam Trà My; công trình xây lắp ĐZ 22kV cấp điện cho huyện Phước Sơn, công trình cấp điện cho nhà máy lắp ráp ô tô của Công ty Ô tô Chu Lai - Trường Hải, dự án cải tạo và phát triển lưới điện thành phố Đà Nẵng từ nguồn vốn SIDA, dự án cải tạo và phát triển lưới điện thành phố  Tam Kỳ từ nguồn vốn ADB, dự án đưa điện lưới quốc gia về các xã miền núi của huyện Hiệp Đức và Nam Giang cải tạo lưới điện TP.Hội An từ nguồn vốn...

Tiếp tục đầu tư chiều sâu

Trong năm 2013, tình hình kinh tế chung gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp xây lắp hoạt động cầm chừng, bế tắc. Tuy nhiên, Công ty Tân Bình vẫn trúng thầu nhiều công trình có giá trị cao và giải quyết việc làm ổn định cho trên 300 lao động. Đó là dự án xây lắp nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Nông Sơn, Quế Sơn, Phú Ninh, Núi Thành...; công trình xây lắp đường dây trung thế, hạ thế Tam Kỳ giai đoạn 2; công trình xây lắp đường dây và trạm biến áp Đông Hòa, tỉnh Phú Yên và công trình thi công xây lắp đường dây và trạm biến áp huyện An Nhơn 2 tỉnh Bình Định... với tổng trị giá trên 50 tỷ đồng.

Công trình cấp điện cho xã Đăc Pre (Nam Giang) do Công ty Tân Bình thi công vừa nghiệm thu. Ảnh: T.L
Công trình cấp điện cho xã Đăc Pre (Nam Giang) do Công ty Tân Bình thi công vừa nghiệm thu. Ảnh: T.L

Trong quá trình phát triển, những người thợ của Công ty Tân Bình không ngừng trau dồi nâng cao trình độ tay nghề thi công các công trình trọng điểm của lưới điện quốc gia, hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Trong những năm đến, Công ty Tân Bình sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu vào lĩnh vực truyền thống là xây lắp đường dây và trạm trên cơ sở lực lượng sẵn có, đồng thời bổ sung thêm trang thiết bị kỹ thuật mới, từng bước đa dạng hóa sản xuất mở rộng sang các lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, xây dựng công nghiệp, đặc biệt là chuyển một phần sang hoạt động theo mô hình dịch vụ để đa dạng các hàng hóa nhằm phát triển ngày càng ổn định, bền vững.

Với những nỗ lực và thành tích của lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên, Công ty Tân Bình và cá nhân Giám đốc công ty – ông Doãn Văn Tân được Nhà nước ghi nhận và phong tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2006; Huân chương Lao động hạng Ba cho Giám đốc công ty vào năm 2009; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho công ty; Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen Doanh nghiệp địa phương tiêu biểu vào năm 2007; Bộ Công Thương tặng Bằng khen cho tập thể công ty giai đoạn từ năm 2004 - 2009. Đây quả thực là những thành tích rất đáng trân trọng nếu xem xét với tư cách một doanh nghiệp tư nhân, có quy mô không phải lớn như Công ty Tân Bình.

TRUNG LỘ