Trách nhiệm người đứng đầu

SÁU CÒI |

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết Năm An toàn giao thông (ATGT) 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 do Chính phủ tổ chức mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia liên tục nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu các cấp, các cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Phó Thủ tướng biểu dương lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mặc dù công việc cuối năm bận rộn nhưng đã dành thời gian chủ trì tại điểm cầu địa phương mình; điều này thể hiện được sự quan tâm đầy trách nhiệm trước vấn nạn tai nạn giao thông (TNGT). Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cũng khen ngợi những nơi thực hiện công khai người bị xử phạt vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời kiểm điểm người đứng đầu cơ quan, đơn vị mà người vi phạm đang công tác.

Ở Quảng Nam, các thành viên Ban ATGT tỉnh và người đứng đầu tại nhiều địa phương đã dành tâm huyết trong việc triển khai các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu TNGT. Một số Ban ATGT cấp huyện năng động tìm ra cách làm hay, thiết thực và phù hợp với địa bàn. Mô hình “Bến đò an toàn”, “Đội xe thồ tự quản”… bước đầu cho thấy hiệu quả tuyên truyền thực tế và đang được nhân rộng. Năm 2013, Quảng Nam là 1 trong 3 tỉnh mà TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Song nhìn chung, trật tự ATGT ở tỉnh vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến TNGT tăng trở lại, mà một trong những nguyên nhân cốt lõi chính là chuyện không ít người đứng đầu chưa phát huy hết chức trách của mình. Một số cấp lãnh đạo dường như chỉ chú trọng phát triển kinh tế, chăm lo sự nghiệp văn hóa -  xã hội nhưng lại… bỏ quên công tác đảm bảo trật tự ATGT. Có nơi bỏ ra khá nhiều kinh phí đầu tư công trình không phát huy được hiệu quả, nhưng lại tằn tiện khi chi cho hoạt động tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức cho nhân dân. Họ tỏ ra thờ ơ hoặc chưa nhận thức rõ hậu quả to lớn mà TNGT mang lại đối với cá thể, gia đình và toàn xã hội. Về vùng nông thôn, thị trấn, thị tứ, Sáu Còi đã từng chứng kiến hình ảnh lãnh đạo cấp xã, thậm chí cấp huyện điều khiển xe máy mà đầu không đội mũ bảo hiểm. Hình ảnh phản tuyên truyền như trên thử hỏi bảo làm sao người dân chấp hành nghiêm túc?

Theo con số thống kê, mỗi năm, TNGT “cướp đi” gần 10 nghìn con người, mấy chục nghìn nạn nhân bị thương tật suốt đời, kéo theo đó có hàng trăm nghìn gia đình chịu bao mất mát đau thương, thiệt hại tài sản ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng. TNGT thực sự để lại hậu quả khôn lường cho xã hội. Hơn ai hết, những người đứng đầu phải thể hiện đúng vai trò, chức trách nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

SÁU CÒI