Trang sử mới của Tam Kỳ

XUÂN PHÚ |

Sau gần 20 năm trở thành tỉnh lỵ, 10 năm thành lập thành phố, trang sử mới trên chặng đường phát triển của Tam Kỳ đã mở.

Năm 1997 tái lập tỉnh Quảng Nam, Tam Kỳ trở thành tỉnh lỵ, mở ra giai đoạn lịch sử mới cho thị xã mà một thời nhiều người gọi đùa là “không chịu lớn”. Đến năm 2005, Tam Kỳ được chia tách thành 2 đơn vị hành chính mới trực thuộc tỉnh là huyện Phú Ninh và thị xã Tam Kỳ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với không ít khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tam Kỳ đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Phát triển toàn diện

Cơ cấu kinh tế của Tam Kỳ chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng của địa phương là tăng nhanh tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ (TMDV) và công nghiệp (CN). Tính đến năm 2016, giá trị TMDV, CN chiếm tỷ trọng 97,3% cơ cấu kinh tế của thành phố. Trong đó, giá trị sản xuất ngành TMDV năm 2016 ước đạt 16.000 tỷ đồng, gấp 20 lần so với cách đây 10 năm; giá trị sản xuất CN đạt 2.200 tỷ đồng, gấp 5 lần; tổng thu ngân sách trên địa bàn gấp 5 lần với hơn 1.100 tỷ đồng. Tính chung cho cả giai đoạn, nền kinh tế Tam Kỳ luôn giữ vững sự ổn định và có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở mức 14 - 15%/năm. Các Cụm CN Trường Xuân 1, 2, Khu CN Thuận Yên, Khu CN Tam Thăng được đầu tư xây dựng, tạo động lực cho phát triển kinh tế của thành phố. Nhiều công trình phục vụ giao lưu thương mại du lịch cũng được đầu tư xây mới như khu siêu thị Co.opMart, khách sạn ven sông Bàn Thạch, tổ hợp khách sạn, thương mại dịch vụ Mường Thanh, khu du lịch nghỉ dưỡng Hạ Thanh. Công tác xúc tiến đầu tư ngày càng được coi trọng, bước đầu đã thu hút được một số doanh nghiệp có tiềm lực như Công ty CP Phước Kỳ Nam, Tập đoàn Mường Thanh, Công ty CP Du lịch - dịch vụ Hội An, Tập đoàn Panko, Công ty Shing Chang, Young Do (Hàn Quốc).

Khá nhiều hội thảo do TP.Tam Kỳ tổ chức nhằm tìm hướng đi trong phát triển đô thị xanh, bền vững. Ảnh: ANH SẮC
Khá nhiều hội thảo do TP.Tam Kỳ tổ chức nhằm tìm hướng đi trong phát triển đô thị xanh, bền vững. Ảnh: ANH SẮC

Bên cạnh phát triển kinh tế, Tam Kỳ rất chú trọng đến sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, tạo nên những bước chuyển biến mạnh mẽ trong những năm qua. Đến nay, mạng lưới trường lớp được đầu tư phát triển, hầu hết trường học đã được tầng hóa và đạt chuẩn quốc gia. Nhiều công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân thành phố được xây mới hoặc tôn tạo như khu Quảng trường 24.3, Nhà Văn hóa thiếu nhi thành phố, quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Bảo tàng Quảng Nam... đã tạo nên diện mạo mới cho thành phố. Đầu tư xây dựng giúp cho bộ mặt đô thị khang trang, xanh đẹp hơn là mục tiêu mà thành phố hướng đến trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, sau 10 năm tập trung đầu tư từ nhiều nguồn lực cũng là 10 năm thành lập thành phố, đầu năm nay, TP.Tam Kỳ đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II, mở ra một trang sử mới trên chặng đường phát triển của đô thị tỉnh lỵ.

Xứng tầm tỉnh lỵ

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Tam Kỳ được đánh giá là một trong những địa phương triển khai khá tốt 3 nhiệm vụ đột phá về phát triển nguồn nhân lực, xây dựng môi trường đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng. Nhìn nhận về thành quả đạt được trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - Nguyễn Văn Lúa cho rằng, Đảng bộ thành phố xác định muốn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển cần phải có sự đột phá trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Do đó những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, thành phố đã chủ động phối hợp huy động nhiều nguồn vốn từ chương trình mục tiêu, trái phiếu chính phủ, nguồn hỗ trợ của tỉnh, tài trợ ODA, vốn đầu tư của doanh nghiệp, nhân dân đóng góp… để phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Nhờ vậy, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn trong giai đoạn 5 năm qua đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Qua đó, hệ thống kết cấu hạ tầng của thành phố ngày một hoàn thiện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị. Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đô thị loại II sau 10 năm thành lập thành phố là một sự ghi nhận những nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân Tam Kỳ, thể hiện tầm vóc và quy mô của đô thị hiện tại.

Đại hội Đảng bộ TP.Tam Kỳ lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã xác định một số chỉ tiêu chủ yếu:
- Cơ cấu kinh tế: TMDV 71% ; CN - xây dựng 27,5%; nông nghiệp 1,5%.
- Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm: CN - xây dựng tăng hơn 18%; TMDV tăng 16%; kim ngạch xuất khẩu tăng 20%.
- Thu nhập bình quân hơn 60 triệu đồng/người/năm.
- Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 12 - 15%/năm.
- Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 14.000 tỷ đồng.
- Giải quyết việc làm hàng năm hơn 4.600 lao động; tỷ lệ lao động được đào tạo đến năm 2020 hơn 75%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp hơn 90%.

Nhưng với một thành phố trẻ nhiều tiềm năng chưa được khai thác, rõ ràng đô thị Tam Kỳ còn rất nhiều việc phải làm, phải quyết tâm vượt khó hơn nữa. Theo ông Nguyễn Văn Lúa, để xứng đáng trọng trách là đô thị tỉnh lỵ, nhiệm vụ, mục tiêu trong chặng đường sắp đến là tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững; chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển nhanh TMDV và CN, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về phát triển nông nghiệp đô thị. Địa phương cũng quyết liệt đẩy mạnh việc huy động nguồn lực nhằm xây dựng, phát triển nhanh kết cấu hạ tầng đô thị gắn với thực hiện tốt công tác quy hoạch, tăng cường quản lý đô thị, tài nguyên và môi trường. Đồng thời chăm lo phát triển văn hóa - xã hội, nguồn nhân lực; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng TP.Tam Kỳ phát triển nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh.

“Nhằm tạo động lực cho sự phát triển, thành phố cũng xác định các giải pháp đột phá, đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng kinh tế và giao thông. Cạnh đó, quan tâm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Tam Kỳ, làm nền tảng vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị bền vững” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Lúa khẳng định.

XUÂN PHÚ