Tránh làm phiền dân từ việc nhỏ

SÁU CÒI |

Quá trình thực hiện các dự án hạ tầng giao thông đường bộ sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng nhất định đến vấn đề đi lại, sức khỏe nhân dân vùng dự án cũng như người đi đường. Nhưng theo lãnh đạo của một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm đảm nhận thi công trên địa bàn tỉnh, ở bất kỳ công trình nào, nhà thầu cần phải tính toán phương án triển khai, phân luồng giao thông làm sao cho thật hợp lý, ít gây phiền phức đến người dân nhất. Có thời điểm, doanh nghiệp còn tổ chức ra quân làm một số hạng mục vào ban đêm. Dĩ nhiên, nhà thầu trước đó đã thông báo thời gian cụ thể trên các cơ quan truyền thông để mọi người nắm bắt và linh hoạt trong việc di chuyển. 

Phương án tổ chức thi công, phân luồng giao thông tuyến ĐT609 chưa hợp lý.                 Ảnh: Sáu Còi
Phương án tổ chức thi công, phân luồng giao thông tuyến ĐT609 chưa hợp lý. Ảnh: Sáu Còi

Những ngày gần đây, nhân dân đi lại trên đoạn đường ngang qua khu vực chợ Hà Nha thuộc địa phận xã Đại Đồng (Đại Lộc) thường xuyên gặp cảnh ách tắc giao thông. Nguyên nhân do nhà thầu đang thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT609 (Điện Bàn - Đại Lộc), đoạn Km27 -  Km37, đã tổ chức phương án thi công chưa hợp lý. Bề rộng mặt cắt của tuyến vốn chật hẹp nhưng tại nhiều thời điểm, họ lại bố trí cả xe múc, xe chở đất hoặc đổ đất dàn hàng ngang khiến lòng đường bị “bịt kín”. Điều này dẫn đến cảnh tắc đường cục bộ, người tham gia giao thông phải chen chúc trong cái nóng gay gắt và hứng chịu những “trận mưa bụi” mù mịt. Cư dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc cho biết, bà con chấp nhận bị ảnh hưởng của bụi bặm khi thi công dự án. Ngược lại, nhà thầu cần tính toán tổ chức phương án thi công cũng như phân luồng giao thông sao cho thật khoa học, hợp lý nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại hàng ngày của người dân.

Mùa mưa bão đã đến rất gần, các đơn vị nhận trách nhiệm thi công các dự án giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh nói chung, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT609 nói riêng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo chất lượng, mỹ thuật công trình. Song nhà thầu nên ý thức được rằng, mình cũng phải tạo được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía nhân dân vùng dự án bằng những việc làm hết sức thiết thực, tránh gây phiền phức cho bà con ít nhất có thể.

SÁU CÒI