Trụ sở UBND xã Tam Thăng: Xây 3 năm chưa xong

BẢO QUỲNH |

Tháng 7.2012 UBND TP.Tam Kỳ đầu tư xây dựng trụ sở mới và giao UBND xã Tam Thăng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm xây dựng, trụ sở UBND xã Tam Thăng vẫn chưa hoàn thành, chất lượng công trình không đảm bảo.

Công trình trụ sở UBND xã Tam Thăng không một bóng thợ. (Ảnh chụp sáng 26.8.2015)
Công trình trụ sở UBND xã Tam Thăng không một bóng thợ. (Ảnh chụp sáng 26.8.2015)

Trụ sở mới của UBND xã Tam Thăng được thiết kế xây dựng 2 tầng với tổng kinh phí đầu tư gần 4 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và xây dựng Ân Phú được chỉ định thầu thi công. Theo hợp đồng, thời gian hoàn thành công trình trong khoảng thời gian 150 ngày. Tuy nhiên, từ khi hợp đồng có hiệu lực đến nay đã hơn 1.100 ngày nhưng công trình vẫn còn ngổn ngang vôi vữa.

Đứng trước công trình không một bóng thợ, ông Châu Ngọc Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Tam Thăng cho biết, đơn vị thầu thi công không có năng lực tài chính nên khi nào chủ đầu tư giải quyết tạm ứng đơn vị mới cho vài người thợ xuống làm, hết tiền lại nghỉ. Công trình còn đang ngổn ngang nhưng đơn vị thi công đã tạm ứng hơn 2,2 tỷ đồng, có nghĩa hơn 50% giá trị hợp đồng. Dự định sau khi công trình hoàn thành sẽ bố trí 3 phòng chức năng cho nhà văn hóa xã để địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới quy định về cơ sở vật chất văn hóa, nhưng hơn 3 năm xây dựng, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành, thật sự gây khó khăn cho địa phương. Ông Phạm Thành Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Tam Thăng nói: “Tôi chưa từng thấy công trình nào thi công ngược ngạo như trụ sở UBND xã Tam Thăng. Trong khi tường chưa trát xong mà đã lát gạch nền, sơn vôi. Khi nào chủ đầu tư điện thoại hối thúc, đơn vị thầu thi công mới cho vài người thợ đến làm, được vài hôm lại nghỉ, làm theo kiểu đối phó. Công trình dở dang, những mảng tường chưa trát nay rêu đã phủ kín, sắt chờ bị hoen gỉ, nếu tiếp tục thi công thì chất lượng sẽ không đảm bảo”.

Mới đây, UBND TP.Tam Kỳ đã mời đại diện đơn vị thầu thi công, chủ đầu tư họp để giải quyết những vướng mắc. “Ba mặt một lời” đơn vị thi công cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành trước ngày 30.8. Đến nay đã là ngày 27.8 nhưng công trình vẫn im ỉm không một bóng thợ, không biết công trình này đến bao giờ mới hoàn thành?

BẢO QUỲNH