Tuyến đường gập ghềnh

TRIÊU NHAN |

Tuyến đường ĐT 609 đi qua hai xã Đại Đồng, Đại Lãnh (Đại Lộc) nhiều năm nay bị hư hại, xuống cấp nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông. Tuy nhiên, tiến độ thi công dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường này quá chậm đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Đường ĐT 609 đoạn qua thôn Tân An (xã Đại Lãnh) đọng nhiều vũng nước lớn gây cản trở lưu thông. Ảnh: TRIÊU NHAN
Đường ĐT 609 đoạn qua thôn Tân An (xã Đại Lãnh) đọng nhiều vũng nước lớn gây cản trở lưu thông. Ảnh: TRIÊU NHAN

Theo nhiều người dân thôn Hà Nha, nhất là khu vực từ chợ Hà Nha đến trụ sở UBND xã Đại Đồng, từ khi đoạn đường này bắt đầu được thi công, san ủi mặt bằng thì đời sống bà con khu vực này bị đảo lộn. Đất đá trong quá trình san ủi khiến bụi bay mù mịt mỗi khi trời nắng ráo, nhưng mưa đến là nhão nhoẹt, đoạn đường trở nên trơn trượt, lầy lội. Ông Nguyễn Văn Minh (khu vực gần chợ Hà Nha, thôn Hà Nha) cho hay: “Hễ trời mưa xuống là lầy lội thế này. Đường trơn đến nỗi xe buýt còn không đi được. Trận lũ lụt vừa rồi cuốn trôi một phần đất đá do công trình thi công dở dang khiến đường càng lầy lội hơn. Kiểu này thì không biết bao giờ mới xong, mặt đường mới được giải tỏa để tư thương còn có cơ hội buôn bán, nông sản bà con làm ra dễ tiêu thụ”. Chỉ về đoạn đường phía trước, ông Minh cho biết, sau trận lũ vừa rồi, không ai có thể đi lại được; đơn vị thi công phải dùng xe múc san ủi, nhờ vậy xe cộ mới có thể qua lại được, dù là đi trong bùn lầy.

Không chỉ khu vực Hà Nha, đoạn đường ĐT 609 từ dốc Động (tức khu vực Động Hà Sống, Đại Đồng) kéo dài tới cuối địa phận xã Đại Đồng được khởi công mấy tháng nay khiến bà con nơi đây phải sống cảnh “mưa lầy nắng bụi”. Ông Lương Công Do (thôn Hà Thanh, Đại Đồng) bức xúc: “Tiến độ thi công quá chậm, lại đúng thời điểm mùa mưa bão nên không biết tới khi nào bà con mới có đường để đi. Bao năm rồi người dân chúng tôi cứ sống trong cảnh đường sá bùn lầy, hư hại, chỉ mong muốn có một con đường sạch đẹp”. Từ khu vực Hà Thanh đi về phía Đại Lãnh, qua Ba Khe mới có thể cảm thấy hết nỗi nhọc nhằn của bà con nơi đây. Tuyến đường này vốn đã bị bão lũ tàn phá từ năm 2009, hư hại nghiêm trọng nhưng do công tác duy tu, bảo dưỡng kém nên từ đó tới nay, đường cứ tiếp tục bị tàn phá. Có đến hàng trăm ổ voi, ổ trâu kéo dài từ đoạn Ba Khe 1, Ba Khe 2 qua Ba Khe 3 đi qua các thôn Hà Dục Đông, Hà Dục Tây tới thôn Tân An. Ông Nguyễn Văn Quyết ở thôn Hà Dục Tây (Đại Đồng) bày tỏ: “Khi Nhà nước phát động chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhân dân thôn Hà Dục Tây cũng như nhiều địa phương khác ai cũng hăng hái tham gia, hưởng ứng. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được bà con chung sức chung lòng để bê tông hóa, phục vụ việc đi lại của người dân. Trong khi đó, tuyến đường ĐT609 đi qua khu vực này là tuyến đường tỉnh thì lại vô cùng nhếch nhác. Mong ngành chức năng đẩy mạnh tiến độ thi công”.

Ông Phan Hành, Phó phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Đại Lộc cho biết, đoạn đường từ cầu Phao (Hà Nha) tới khu vực cầu Chui (Đại Lãnh) dài chừng 10km và từ khu vực cầu Chui đi qua khu vực trũng của thôn Hà Thanh, qua khu vực Ba Khe một số đoạn đã bóc được lớp đất phong hóa, một số đoạn đã được đổ đá cấp phối… Tiến độ thi công chậm so với dự kiến là do tình hình phân bổ nguồn kinh phí còn chậm. Huyện cũng thường xuyên đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, phải gắn biển báo, rào chắn công trường tại các điểm xung yếu nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đối với những đoạn trong quá trình thi công bị bão lũ tàn phá nặng nề, địa phương cũng đã phản ánh tình hình thiệt hại kiến nghị nhà đầu tư và tỉnh có hướng hỗ trợ một phần kinh phí để huyện hoặc đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục kịp thời.

TRIÊU NHAN