Tuyên truyền đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn: Hiệu quả chưa cao

CÔNG TÚ |

Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã và đang triển khai đợt cao điểm thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn khi sử dụng xe máy, xe đạp điện nhưng công tác này vẫn chưa đủ sức lan tỏa.

Tuyên truyền là chính

Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh - ông Trương Khuê cho biết: “Mục đích mà ngành chức năng đặt ra thông qua chuỗi hoạt động tuyên truyền là nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH”. Theo ông Khuê, đợt cao điểm này cũng sẽ tăng cường xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm trong sản xuất cũng như đối với người sử dụng. Bắt đầu ngày 1.7, lực lượng chức năng sẽ xử phạt và yêu cầu người đi đường nộp mũ không phải MBH để tiêu hủy.

Cần triệt từ “gốc” nơi kinh doanh MBH kém chất lượng. Ảnh: C.T
Cần triệt từ “gốc” nơi kinh doanh MBH kém chất lượng. Ảnh: C.T

Với kế hoạch này, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) - trật tự cơ động Nam Giang đã tham mưu Công an huyện ban hành kế hoạch thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền đội MBH đúng quy chuẩn kỹ thuật. Phụ trách đội - Đại úy Nguyễn Ngọc Quang cho hay, đơn vị kết hợp tuyên truyền di động và lồng ghép nội dung cho Đội chiếu bóng huyện phổ biến trong quá trình đi chiếu phim tại 63 thôn trên địa bàn Nam Giang. Tại Hội An, Thượng tá Lâm Bảy - Phó Trưởng Công an thành phố cho hay, lực lượng chức năng xem đây là nhiệm vụ thực hiện thường xuyên theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Ngoài tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, CSGT còn duy trì phổ biến rộng rãi quy định pháp luật có liên quan bằng hình thức phát thanh lưu động.

Còn ở huyện Núi Thành, công tác tuyên truyền còn cụ thể đến từng người dân, giải thích cặn kẽ cách phân biệt MBH đạt chất lượng là phải có đủ 3 lớp gồm vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong và quai mũ...

Chưa lan tỏa

“Chúng tôi đề nghị Ban ATGT các huyện, thành phố quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng ở địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, người tham gia giao thông thực hiện các quy định pháp luật về buôn bán, sử dụng MBH. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh MBH giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng. Ngăn chặn chuyện bày bán các loại mũ có kiểu dáng bên ngoài giống MBH trên các trục đường giao thông, hè phố gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và mỹ quan đô thị; chấm dứt ngay tình trạng này trong quý III năm nay. Tập trung tuyên truyền tác hại của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Cảnh báo về xử lý hành chính, xử lý hình sự hành vi sản xuất, kinh doanh buôn bán mũ không phải MBH”.
(Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh - ông Trương Khuê)

Để đợt tuyên truyền đội MBH đạt chất lượng có hiệu quả cao, UBND và Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu nhiều cấp, ngành, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở phối hợp triển khai đồng bộ công việc. Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội cũng phải cam kết cá nhân và người thân trong gia đình sử dụng MBH đúng quy chuẩn. Có như vậy mới đủ sức lan tỏa rộng rãi, sâu sát đến mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên đến thời điểm này, không khí tuyên truyền phục vụ đợt cao điểm ở nhiều địa bàn dân cư còn khá trầm lắng. Không ít địa phương, cán bộ chủ chốt xã, thị trấn dường như phó mặc cho ngành chức năng của tỉnh và huyện, trông chờ ỷ lại vào lực lượng CSGT. Đại úy Nguyễn Ngọc Quang tâm sự, nhìn chung, người dân khi được tuyên truyền về chất lượng, chủng loại MBH thì họ hiểu ngay. Song một số người khác thừa nhận biết lâu rồi, họ lại cố tình lách luật bằng cách đội mũ rẻ tiền để đối phó “chẳng chết ai”. Đại úy Quang cho rằng, ở cấp xã cần chủ động hơn nữa trong việc vận động, tuyên truyền ở cộng đồng dân cư. Công tác trên phải thực hiện thường xuyên, liên tục với những hình ảnh trực quan, điển hình tại địa phương về các vụ tai nạn nghiêm trọng mà nếu sử dụng MBH đúng quy chuẩn người dân sẽ không phải gánh chịu hậu quả đau lòng. Cạnh đó, các ngành, các cấp cùng ủng hộ, vào cuộc với lực lượng công an thì nhiệm vụ tuyên truyền mới mang lại hiệu quả cao.

Đội trưởng Đội CSGT - trật tự cơ động Công an huyện Đại Lộc, Trung tá Lê Thành Thảo cho rằng, kiểm soát, xử lý MBH không đảm bảo chất lượng, mũ giả phải được thực hiện ngay từ “gốc”, đó chính là cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH. Hơn ai hết, lực lượng liên ngành mà chủ lực là quản lý thị trường cần phải vào cuộc thật sự quyết liệt, hiệu quả.

CÔNG TÚ