VEC và Vinci Concessions ký kết thỏa thuận hợp tác hiện đại hóa hạ tầng giao thông

CÔNG TÚ |

(QNO) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Vinci Concessions (thành viên Tập đoàn Vinci) đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande (diễn ra từ ngày 5 - 7.9).

Lễ ký kết chính thức được tổ chức vào chiều 5.9 tại Nhà khách Chính phủ. Hoạt động vừa nêu sẽ hiện thực hóa trên cơ sở hợp tác thỏa thuận đã ký kết giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Việt Nam và Tập đoàn Vinci (Cộng hòa Pháp) ngày 25.9.2013, nhằm phát triển và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng GTVT, thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Lãnh đạo VEC và Vinci Concessions ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác. Ảnh do VEC cung cấp
Lãnh đạo VEC và Vinci Concessions ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác. Ảnh do VEC cung cấp

Bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa VEC và Vinci Concessions có 3 nội dung chính. Bao gồm: Hai bên hợp tác nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, và Vinci Concessions có thể được nhận chuyển nhượng các dự án đường cao tốc theo quy định của thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam. Hai bên hợp tác trao đổi kinh nghiệm và xem xét cơ hội chuyển giao công nghệ mới, quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc. Hai bên cùng nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC hợp tác cùng Vinci Concessions đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

Cụ thể hơn, VEC và Vinci Concessions thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Cạnh đó, nghiên cứu việc hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mới theo danh mục các dự án đường cao tốc ưu tiên đầu tư đến năm 2020 mà Bộ GTVT đã thông qua. Đồng thời, mong muốn các công ty con chuyên về xây dựng của mình sẽ cùng tham gia vào thi công các dự án đường cao tốc mới này. Vinci Concessions cam kết hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm cho VEC về các công nghệ mới và công tác quản lý, vận hành, bảo trì các tuyến đường cao tốc. Nội dung thỏa thuận trong bản ghi nhớ là nguyên tắc để hai bên hợp tác nghiên cứu, thực hiện. Việc triển khai các nội dung cụ thể trong thỏa thuận tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Hoàn tất ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. Ảnh do VEC cung cấp
Hoàn tất ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa hai đối tác. Ảnh do VEC cung cấp

VEC kỳ vọng việc hợp tác với Vinci cũng như các đối tác khác trong tương lai sẽ là đòn bẩy tích cực để doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đưa vào vận hành khai thác 1.000km đường cao tốc; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng công trình, giảm chi phí đầu tư, rút ngắn tiến độ, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội ngành GTVT, góp phần thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Được biết, VEC là doanh nghiệp Nhà nước đóng vai trò đơn vị nòng cốt, giữ vị trí số 1 trong đầu tư, quản lý, vận hành khai thác các tuyến đường bộ cao tốc tại Việt Nam; là chủ đầu tư 6 dự án với tổng chiều dài 594km, tổng mức đầu tư tương đương 6 tỷ USD. Còn VINCI là tập đoàn xây dựng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu; hiện đang vận hành khoảng 6.000km đường cao tốc thuộc 40 dự án tại 12 quốc gia trên thế giới, đứng thứ hai thế giới về chuyển nhượng các dự án. Lễ trao văn bản đã ký kết giữa VEC và Vinci Concessions chiều ngày 5.9 sẽ diễn ra vào sáng 6.9, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch.          

CÔNG TÚ