Vi phạm giá vé quy định tràn lan

KHẢI KHIÊM |

Qua nguồn tin do nhân dân cung cấp, mấy ngày qua, Thanh tra Sở GTVT Quảng Nam đã đi kiểm tra, phát hiện nhiều điểm bán vé, đỗ xe đón khách vào Nam không đúng quy định.

Đoạn đường nằm trên tuyến ĐT610 qua khu vực gần ngã ba Kiểm Lâm (xã Duy Hòa, Duy Xuyên) mấy ngày nay trở thành nơi đỗ xe đón khách trái phép của nhiều nhà xe như Thảo Quyên, Minh Dũng. Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 1 (Thanh tra Sở GTVT) - ông Trần Thế Lai cho biết, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe mang BKS: 48B - 00.407 vận chuyển khách hợp đồng nhưng không có phù hiệu theo quy định; xe BKS: 43S - 8108 đón khách không đúng nơi, chạy tuyến đường không đúng quy định… Đội đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ giấy phép lái xe và chuyển cấp có thẩm quyền xử lý.

Khu vực ngã ba Kiểm Lâm (gần đoạn rẽ vào Khu di tích Mỹ Sơn) đã thành nơi đỗ xe trái phép. Ảnh: K.K
Khu vực ngã ba Kiểm Lâm (gần đoạn rẽ vào Khu di tích Mỹ Sơn) đã thành nơi đỗ xe trái phép. Ảnh: K.K

Kiểm tra điểm bán vé xe khách Tư Yên (cũng tại Kiểm Lâm), lực lượng chức năng phát hiện địa điểm trên được Ban Quản lý bến xe Nam Phước (Duy Xuyên) cho mở bán phục vụ hành khách ngoài bến đi tuyến Nam Phước - TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, điểm bán vé này không niêm yết giá vé cụ thể cho hành khách nắm bắt. Thế nên, người dân phải mua chỗ ngồi với mức giá cao hơn nhiều so với quy định của UBND tỉnh. Chủ điểm bán vé cho nhà xe Thảo Quyên với giường nằm tầng dưới có giá 1,1 triệu đồng/vé và tầng trên 1.050.000 đồng/vé. Trong khi đó, Quyết định số 239/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 20.1 phê duyệt giá cước vận chuyển hành khách liên tỉnh bằng ô tô đối với xe lệch chiều tuyến Quảng Nam - TP.Hồ Chí Minh (chiều đi có khách, chiều về không có khách) trong dịp Tết Nguyên đán 2014 với mức giá tăng 60% so với hiện hành. Cụ thể như sau:  Đối với xe loại thường (ghế ngồi), mức kê khai hiện hành 300 nghìn đồng/lượt/người, nay quy định 480 nghìn đồng/lượt/người; xe chất lượng cao (ghế ngồi), mức kê khai hiện hành 370 nghìn đồng/lượt/người, nay quy định 592 nghìn đồng/lượt/người; xe chất lượng cao (giường nằm), mức kê khai hiện hành 470 nghìn đồng/lượt/người, nay quy định 752 nghìn đồng/lượt/người. Thời gian áp dụng kể từ ngày 1.2 đến ngày 15.2 (tức mùng hai đến hết ngày 16 tháng giêng).

Cũng theo ông Trần Thế Lai, đội kiểm tra phát hiện nhà xe Cẩm Vân, Xuân Tùng về bán vé tại khu vực Gò Nổi (Điện Bàn) thu giá cước cao hơn quyết định của UBND tỉnh. Qua ghi nhận của chúng tôi, những hãng xe vận tải khách có thương hiệu như Hoàng Long, Phương Trang… bán vé tại khu vực Tam Kỳ đúng quy định và vé xe đã được đặt hết chỗ từ trước. Ngược lại, điểm bán vé xe Minh Phương đi tuyến Tam Kỳ - TP.Hồ Chí Minh thì cho biết, giá vé có bao ăn dao động từ 1 triệu đồng đến 1,1 triệu đồng/vé đối với xe giường nằm còn xe ghế ngồi, máy lạnh khoảng 800 ngàn đồng/vé. Qua đây có thể thấy, thực trạng nhà xe phối hợp với người dân mở nhiều điểm bán vé (trong và ngoài luồng) rồi tự ý nâng giá cước vẫn còn diễn ra tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh bất chấp nỗ lực của lực lượng chức năng, gây lộn xộn trong kinh doanh vận tải.

KHẢI KHIÊM