Vụ việc xây dựng, cơi nới nhà cửa trái phép tại vùng dự án: Duy Xuyên quyết ngăn chặn

NGUYỄN SỰ - PHI THÀNH |

Trước tình trạng người dân ở 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa xây dựng, cơi nới nhà cửa trái phép tại khu vực dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, thời gian qua huyện Duy Xuyên tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm siết chặt quản lý hiện trạng.

Cùng với việc quản lý hiện trạng, các đơn vị liên quan đang tập trung giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.Ảnh: THÀNH SỰ
Cùng với việc quản lý hiện trạng, các đơn vị liên quan đang tập trung giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.Ảnh: THÀNH SỰ

Xử lý “điểm nóng”

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, thời gian gần đây cấp ủy, chính quyền, mặt trận, hội đoàn thể từ huyện đến xã tổ chức rất nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền, vận động để các hộ dân đã và đang xây dựng, cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc trái phép trong vùng dự án thấy được việc làm sai trái của mình. Trao đổi với chúng tôi vào sáng hôm qua 9.4, ông Nguyễn Văn Khánh – Trưởng phòng Kinh tế & hạ tầng huyện Duy Xuyên cho biết, cùng với việc đẩy mạnh khâu tuyên truyền, vận động thì thời gian qua các cơ quan có trách nhiệm của huyện cũng thường xuyên bám sát địa bàn 2 xã Duy Hải, Duy Nghĩa để kiểm tra, phát hiện, lập biên bản tạm dừng thi công 118 công trình xây dựng, cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc trái phép và tính đến nay đã ban hành, trao 104 quyết định đình chỉ thi công. Bên cạnh đó, các ngành chức năng còn tiến hành thu giữ những dụng cụ, đồ nghề của các thợ hồ tham gia xây dựng trái phép. Ông Khánh nói: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện Duy Xuyên thành lập 3 tổ công tác gồm tổ vận động, tuyên truyền; tổ kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng; tổ bảo vệ, hỗ trợ thi công các hạng mục thuộc dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Ngay sau khi có quyết định thành lập, các tổ công tác đã khẩn trương thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công, kể cả những ngày nghỉ lễ và cuối tuần. Nhìn chung, 3 tổ này hoạt động khá hiệu quả, tạo bước chuyển biến rõ nét trong khâu quản lý hiện trạng tại vùng dự án”.

Hôm qua 9.4, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Bốn – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Duy Xuyên nói: “Hiện nay, dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đang được triển khai một cách quyết liệt. Trong đó, các đơn vị liên quan tập trung cao độ cho công tác quản lý hiện trạng, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư nhằm sớm ổn định tình hình đời sống của nhân dân vùng dự án. Trước tình trạng người dân ở 2 xã Duy Nghĩa, Duy Hải xây dựng trái phép nhà cửa, vật kiến trúc trong khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố quy hoạch, UBND huyện đã khẩn trương thành lập các tổ công tác để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện vấn đề này, chúng tôi kiên quyết xử lý mạnh tay đối với một số cán bộ, đảng viên vi phạm, kể cả kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý từ huyện đến xã, thôn”.

Cùng với những biện pháp vừa nêu, UBND huyện Duy Xuyên cũng đã chỉ đạo chính quyền 2 xã Duy Nghĩa và Duy Hải quyết liệt vào cuộc vận động nhân dân, nhất là các chủ đại lý chuyên cung ứng vật liệu xây dựng ký cam kết không bán xi măng, cát sỏi, sắt thép, gạch đá… trong vùng quy hoạch thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Ngoài ra, lãnh đạo huyện Duy Xuyên còn yêu cầu Đội Quản lý thị trường huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn 2 xã thuộc vùng dự án. Mặt khác, Công an huyện tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông về các xã Duy Hải, Duy Nghĩa tuần tra kiểm soát, xử lý kiên quyết những chủ phương tiện chở vật liệu xây dựng vi phạm quy định của pháp luật, tiếp tay cho các hoạt động xây dựng, cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc trái phép...

Hiệu quả bước đầu

Có mặt tại 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa của huyện Duy Xuyên, chúng tôi nhận thấy khá nhiều vật liệu xây dựng như gạch đá, xi măng, sắt thép… vẫn còn được tập kết ngay trước nhà một số hộ dân trong vùng quy hoạch thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, song việc thi công xây dựng không còn triển khai “cấp tốc” như trước. Trên các tuyến đường dẫn vào những khu dân cư đều được lắp đặt hệ thống barie nhằm ngăn chặn xe tải chở vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng trái phép. Ông Trần Văn Siêm - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết, hơn 10 ngày nay, kể từ khi thực hiện nhiều biện pháp mạnh, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở địa phương đã giảm rõ rệt, chỉ có 2 hộ dân là Nguyễn Thị Hường và Võ Đình Tân trú tại thôn Tây Sơn Tây lén lút xây dựng. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện vụ việc, cấp ủy, chính quyền cùng các hội, đoàn thể liền đồng loạt vào cuộc tuyên truyền, vận động nên những hộ dân này đã dừng thi công và cam kết sẽ tự tháo dỡ. Ông Siêm nói: “Đến nay, chúng tôi ghi nhận toàn xã đã có 4 trường hợp tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Ngoài ra, 5 hộ dân khác cam kết với UBND xã sẽ tự tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc mới xây dựng, cơi nới. Bên cạnh đó, cũng có 2 trường hợp mong muốn sớm được bố trí tái định cư, không đòi hỏi Nhà nước bồi thường phần cơi nới”.

Ông Nguyễn Văn Khánh cho biết thêm, đã có 13 hộ dân tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hơn 300 trường hợp chưa chấp hành quy định của pháp luật nên trong thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ công tác quản lý hiện trạng, các ngành chức năng của huyện và chính quyền 2 xã Duy Hải, Duy Nghĩa kiểm tra, rà soát lại những trường hợp vi phạm để có cách xử lý đúng quy định. Đồng thời sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan để xây dựng phương án và triển khai thực hiện việc cưỡng chế, phá dỡ những công trình vi phạm, góp phần lập lại trật tự xây dựng, ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đúng tiến độ đã đề ra.

NGUYỄN SỰ - PHI THÀNH