Xây dựng các khu đô thị mới ở Hội An: Vẫn còn gặp khó

LÊ HIỀN |

TP.Hội An đang gặp khó khăn về nguồn vốn để đầu tư xây dựng, hoàn chỉnh các khu dân cư đã được quy hoạch, nhất là khu vực đô thị.

Nhiều khu dân cư ở Hội An đã xây dựng nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh do thiếu vốn.
Nhiều khu dân cư ở Hội An đã xây dựng nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh do thiếu vốn.

Triển khai nhiều dự án

Trong số hàng chục dự án quy hoạch khu dân cư, khu đô thị mới tại Hội An thì khu đô thị Trảng Kèo (xã Cẩm Hà) được xem là dự án thực hiện liên tục, có tiến độ hoàn thành khối lượng đạt yêu cầu. Khởi công từ tháng 7.2013, dự án này được triển khai trên cơ sở xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cho một khu dân cư mới. Từ hình thành nền móng quỹ đất ở đến các hạng mục cần thiết như đường giao thông, điện lưới, cấp thoát nước đều được thực hiện đồng loạt. Theo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP.Hội An, công trình có trị giá 188 tỷ đồng trên diện tích gần 34ha này đã triển khai được 50% khối lượng công việc. Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào tháng 2.2015, tức là trước 5 tháng so với kế hoạch.

Cách khu Trảng Kèo không xa, khu dân cư Bến Trễ (xã Cẩm Hà) cũng là địa điểm thực hiện dự án xây dựng kết cấu hạ tầng để sắp xếp, bố trí dân cư theo quy hoạch xã nông thôn mới. Cho đến nay, dự án này đã hoàn thiện nhiều hạng mục cần thiết. Các hộ dân có đất ở đã làm nhà theo quy định. Từ năm ngoái đến nay, một số tuyến đường trong khu dân cư cũng được mở rộng và thảm nhựa. Hệ thống chiếu sáng công cộng được hoàn thiện dần, tạo diện mạo mới cho thôn Bến Trễ, đáp ứng niềm mong đợi của người dân.

Trong khi đó, tại các phường Thanh Hà, Cẩm Châu, Cẩm Phô, Cửa Đại, Cẩm An…, các dự án khu đô thị cũng đã được quy hoạch, triển khai. Riêng khu vực Trảng Sỏi (phường Thanh Hà), sau khi thành phố nâng cấp tuyến đường Điện Biên Phủ và các hạng mục đi kèm như điện lưới, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, đến nay vệt “mặt tiền” dân cư dọc tuyến này đã hình thành. Từ dải đất “trống, vắng”, hiện tại, đã có khoảng 60% hộ dân xây dựng nhà, định cư lâu dài. Bên cạnh đó, tại phường Cẩm Châu, khu dân cư đô thị thuộc khối Sơn Phô 1 cũng đã hình thành. Trước đó khu đô thị khối Ngọc Thành, Tu Lễ phường Cẩm Phô; khu dân cư Xuân Mỹ, Trường Lệ, Hói Lác phường Cẩm Châu cũng đã được đầu tư, cơ bản nhân dân ổn định cuộc sống. Các khu đô thị mới đang dần được hoàn chỉnh theo hướng khang trang, sạch đẹp, ghi dấu sự phát triển về cơ sở hạ tầng, góp phần tạo diện mạo mới cho TP.Hội An.

Thiếu vốn đầu tư

Hiện nay Hội An vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư xây dựng, hoàn chỉnh các khu dân cư đã được quy hoạch, nhất là khu vực đô thị. Ngoài nguyên nhân khách quan do tâm lý người dân chưa mạnh dạn đầu tư xây dựng tại các khu đô thị ven biển thì các dự án quy hoạch đô thị tại các xã phường khác ở Hội An đều thiếu vốn thực hiện. Điển hình như phường Thanh Hà, dù đã được quy hoạch đô thị nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có khu đô thị nào được đầu tư hoàn chỉnh, ngoại trừ vệt “mặt tiền” của tuyến đường Điện Biên Phủ. Giao thông ở Thanh Hà vẫn còn nhiều tuyến đường đất hoặc bê tông nông thôn, chưa được đầu tư theo tiêu chuẩn khu đô thị. Ông Đỗ Hùng, một người dân ở Trảng Sỏi (phường Thanh Hà) cho biết: “Tôi ở đây từ năm 2001 đến giờ. Thanh Hà cũng đã được lên phường cả chục năm nay rồi nhưng các tuyến đường xương cá ở cả khu vực này đều là đường đất. Trời nắng thì bụi bặm, trời mưa đường lại càng bẩn hơn”. Hiện nay, các hạng mục cây xanh, vỉa hè, các công trình cấp thoát nước, điện chiếu sáng cũng chưa được đầu tư đồng bộ theo kiến trúc khu đô thị.

Đối với phường Cẩm Nam, một địa phương cận kề phố cổ, nhiều năm nay, đoạn từ cầu Cẩm Nam đến trụ sở UBND phường đã được nâng cấp. Song các khu bên trong và đặc biệt là thôn Thanh Nam Đông, Thanh Nam Tây tuy đã quy hoạch thuộc phường đô thị nhưng vẫn chưa có nguồn thực hiện. Các khối phố này vẫn mang dáng dấp của vùng nông thôn nhiều hơn là khu vực đô thị. Ông Phạm Văn Điểu - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP.Hội An cho biết: “Trong khi năng lực của các cơ quan quản lý ở Hội An hiện nay hoàn toàn đủ sức để thực hiện thì cái khó nhất lúc này chính là nguồn vốn đầu tư. Bởi nhu cầu vốn thực hiện từng dự án khu đô thị là rất lớn, nhất là vốn đền bù giải tỏa. Có dự án, kinh phí đền bù có thể bằng hoặc vượt quá giá trị xây lắp, đó là chưa kể sự đồng thuận của người dân không cao”.

Khi tình hình kinh tế khó khăn, việc khai thác quỹ đất và tìm đối tác đầu tư gặp khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai và tiến độ thực hiện các công trình cơ sở hạ tầng đô thị tại Hội An. Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố cho biết, nếu triển khai được các dự án theo đúng quy hoạch thì quỹ đất của Hội An hoàn toàn đủ sức đáp ứng nhu cầu đất ở của nhân dân địa phương, kể cả đối tác bên ngoài. Dẫu là vậy nhưng lúc này, với nguồn lực thành phố vẫn phải cân đối ngân sách, lựa chọn và ưu tiên dự án bức thiết và chắc chắn các dự án còn lại đành phải chờ thêm thời gian.

LÊ HIỀN