Xây dựng đường từ nguồn xã hội hóa

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Bằng phương thức xã hội hóa, trong những năm qua phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) đã đầu tư xây dựng được nhiều tuyến kiệt hẻm khang trang, sạch đẹp, trong đó có một số đường trở thành những tuyến phố văn minh.

Bằng nguồn xã hội hóa, mới đây phường An Sơn đã xây dựng tuyến đường ở khối phố 2 với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Điểm đầu của tuyến này được nối từ đường Tôn Đức Thắng, tổng chiều dài gần 390m. Đây là công trình hạ tầng cấp IV, được xây dựng mương hộp chạy dọc giữa đường, mặt đường bê tông rộng 5m nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng đọng nước khi mưa xuống, đồng thời tạo thành tuyến giao thông cứng hóa để nhân dân đi lại được thuận lợi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiến tới xây dựng tuyến phố văn minh. Công trình được đầu tư trị giá hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 50%, số tiền còn lại được đầu tư từ nguồn khai thác đất lẻ và nguồn đóng góp của nhân dân. Trên tuyến đường này có 85 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp với 560m2 đất và hơn 800m tường rào, cổng ngõ, đã được nhân dân tự nguyện hiến với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Văn Thịnh tự nguyện hiến 24m2 đất và tự tháo dỡ 24m tường rào, tổng giá trị gần 20 triệu đồng. Ông Thịnh cho biết: “Hiện tại bản thân tôi chưa có việc làm ổn định, vợ thì buôn bán nhỏ, đời sống kinh tế của gia đình chưa mấy khá giả nhưng khi nghe chủ trương xây dựng tuyến đường bê tông đi qua bên hông nhà, tôi tự nguyện hiến phần đất của gia đình đang quản lý và tự tháo dỡ tường rào, giao mặt bằng để thi công tuyến đường đúng tiến độ. Tôi nghĩ rằng đây là bổn phận và là trách nhiệm của công dân nhằm góp phần cùng địa phương chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường, từng bước xây dựng địa phương sạch đẹp và văn minh”.

Tuyến đường ở khối phố 2, phường An Sơn đã hoàn thành, tạo sự thông thoáng trong khu dân cư.
Tuyến đường ở khối phố 2, phường An Sơn đã hoàn thành, tạo sự thông thoáng trong khu dân cư.

Tuyến đường này trước đây bề rộng chỉ chưa đầy 2,5m, trong quá trình lập dự án địa phương quyết định mở rộng và nâng cấp lên 3,5m để cân đối với nguồn ngân sách đã có trong việc bồi thường thiệt hại - giải phóng mặt bằng nhưng khi đưa ra họp dân được tổ chức tại 2 cụm, hầu hết nhân dân đề nghị nâng cấp lên tối thiểu là 5m nhằm nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật trong khu dân cư. Toàn bộ đất đai và vật kiến trúc cần phải giải phóng để xây dựng tuyến đường nhân dân tự nguyện đóng góp không hề tính toán thiệt hơn. Trên cơ sở dự án đã lập, được UBND TP.Tam Kỳ phê duyệt đầu tư và công trình được khởi công xây dựng từ ngày 20 tháng Chạp năm ngoái, đến nay công trình đã hoàn thành và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ông Nguyễn Thọ Pha - Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết, không chỉ vận động nhân dân tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc để xây dựng tuyến đường mà địa phương còn vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 500 bao xi măng, với tổng trị giá gần 30 triệu đồng để giúp nhân dân xây lại tường rào cổng ngõ và láng nền từ lề đường vào phần tường rào của mỗi nhà. Có thể khẳng định đây là thành công rất lớn trong công tác vận động mà Mặt trận cũng như các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã thực hiện được.

Ngoài tuyến đường kể trên, thời gian qua phường An Sơn cũng đã nâng cấp được tuyến đường Ông Ích Khiêm (trước đây gọi là đường N24), đường Trần Quang Diệu cùng một số tuyến đường khác, tổng chiều dài trên 3km với tổng kinh phí đầu tư hàng tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 2 tỷ đồng, góp phần mở ra diện mạo mới của một phường trung tâm thành phố.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC