Xây dựng nhà ở không phép

XUÂN TRƯỜNG |

Thuộc khu vực đã có thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư, lại nằm trong vùng quy hoạch nhưng từ đầu năm đến nay, nhiều hộ dân đã xây dựng công trình nhà ở trên đất hoa màu tại tổ 2, khối phố An Hà Đông, phường An Phú (TP.Tam Kỳ).

Một công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng trên đất hoa màu tại tổ 2, khối phố An Hà Đông. Ảnh: X.T
Một công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng trên đất hoa màu tại tổ 2, khối phố An Hà Đông. Ảnh: X.T
 

Theo báo cáo của UBND phường An Phú, tính từ đầu năm 2019 đến nay, nếu như toàn phường An Phú có 26 trường hợp xây dựng nhà ở không có giấy phép thì tại tổ 2, khối phố An Hà Đông có đến 11 trường hợp. Trong đó, có 9 trường hợp đã có quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo ông Nguyễn Tâm - Khối phố trưởng khối phố An Hà Đông, mặc dù công trình vi phạm trên đất của khối phố nhưng có đến 8 trường hợp là người dân tại khối phố An Hà Trung đến xây dựng.

“Người dân vi phạm chủ yếu đã có nhà cửa, sinh sống tại khu vực xung quanh đồi An Hà, dưới tháp truyền hình Quảng Nam. Nay tự ý ra khu vực đất hoa màu tại khối phố chúng tôi để xây dựng. Người này thấy người kia làm rồi cứ thế làm theo” - ông Tâm nói.

Có mặt tại tổ 2, khối phố An Hà Đông, chúng tôi ghi nhận các trường hợp xây dựng nhà ở không phép có diện tích từ 50 đến 70m2, chủ yếu là nhà cấp 4. Có một số trường hợp vẫn đang xây dựng dang dở, nhưng cũng có nhiều trường hợp đã hoàn thành và người dân đến sinh sống.

Theo ông L.V.H (một người dân sinh sống lâu năm tại đây) cho biết, ở tổ dân phố này có gần 70 hộ dân sinh sống. Ngoài phần diện tích đất ở do các hộ dân sống lâu đời thì còn lại chủ yếu là đất hoa màu. Khi các hộ dân từ nơi khác đến đây xây dựng nhà ở, nhiều người cũng đã kiến nghị lên cấp trên vì không phải đất ở. Nhưng các hộ dân này vẫn âm thầm tiến hành xây dựng.

Theo ông Nguyễn Văn Trí - Chủ tịch UBND phường An Phú, nơi các hộ dân xây dựng nhà ở không có giấy phép thuộc khu vực đã có thỏa thuận địa điểm của dự án khu nhà ở cho công nhân PanKo giai đoạn 2 và nằm trong quy hoạch khu trung tâm hành chính mới TP.Tam Kỳ. Do vậy, các trường hợp đất hoa màu sẽ không được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở và sẽ bị tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nếu xây dựng công trình nhà ở.

“Khi người dân bắt đầu xây dựng, chúng tôi đã phát hiện, giải thích và tuyên truyền nhưng họ vẫn cố tình hoàn thành công trình. Trong khi đó, để tiến hành cưỡng chế vi phạm, chúng tôi phải thực hiện đầy đủ các bước từ khi phát hiện vi phạm đến khi ra quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế nên mất rất nhiều thời gian. Hiện nay theo luật, chúng tôi cũng không thể thực hiện các biện pháp xử lý nóng tại chỗ được” - ông Trí nói.

Để chấn chỉnh tình trạng xây dựng nhà ở không có giấy phép tràn lan tại khối phố An Hà Đông, theo kế hoạch, ngày 8.8 UBND phường An Phú và các ngành chức năng thành phố tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ ông Lương Quang Trung (xây dựng nhà ở không phép có diện tích 44m2), hộ ông Đặng Phước Thời (diện tích 52m2), hộ ông Đặng Bá Trinh (diện tích 57m2) và hộ ông Nguyễn Ngọc Lanh (diện tích 40m2). Các trường hợp còn lại sẽ được tiến hành trong thời gian tới.