Xe né trạm thu phí: Nguy cơ tai nạn trên đường làng

VĨNH LỘC |

Từ khi trạm thu phí đường bộ quốc lộ 1 đoạn qua xã Điện Thắng Bắc (Điện Bàn) đi vào hoạt động (ngày 1.1.2016), mỗi ngày nơi đây đã chứng kiến hàng trăm lượt xe, chủ yếu là ô tô nhỏ, taxi chạy vào  khu dân cư để né tránh trạm, gây mất an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ tai nạn trên đường làng.

Trốn trạm thu phí

Có mặt tại khu vực trạm thu phí (đoạn km 943+975 quốc lộ 1), nơi có đường tránh vào thôn Viêm Tây 1, xã Điện Thắng Bắc chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã ghi nhận có đến hàng chục xe tải nhỏ, ô tô, taxi đi vào những con đường này nhằm tránh qua trạm thu phí. Nguy hiểm hơn, nhiều xe chạy từ Bắc vào Nam còn vượt qua dải phân cách đi ngược chiều một đoạn mới rẽ vào đường giao thông nông thôn Viêm Tây 1 để né trạm, sau đó tiếp tục đi ngược chiều thêm khoảng 70m mới qua đường cùng chiều. Những xe nào không đi vào thôn Viêm Tây 1 thì rẽ vào trục đường 33m lên Cụm công nghiệp Trảng Nhật (đối diện Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn) chạy vòng qua đến xã Điện Thắng Trung để tránh trạm thu phí, gây ra tình trạng mất an toàn giao thông, nguy cơ tai nạn luôn lơ lửng với người dân sống gần những con đường này.

Các xe chạy vào đường làng để tránh trạm thu phí. Ảnh: V.LỘC
Các xe chạy vào đường làng để tránh trạm thu phí. Ảnh: V.LỘC

Theo ông Nguyễn Văn Chức - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc (nơi đặt trạm thu phí), mặc dù trạm mới đi vào hoạt động một tuần nay nhưng đã có hàng trăm lượt xe tải nhỏ, ô tô từ Nam ra Bắc và chiều ngược lại đi vào đường giao thông nông thôn Viêm Tây 1, gây áp lực rất lớn cho sự an toàn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chưa kể về lâu dài sẽ khiến cho đường mau xuống cấp hư hại. “Đường giao thông nông thôn này chỉ rộng có 5,5m và mới được xây dựng gần 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của xã và thị xã hỗ trợ. Nếu mật độ xe nhiều và tải trọng lớn như hiện nay chạy liên tục, chắc chắn sẽ khiến đường mau hư hỏng, chưa kể sẽ rất nguy hiểm với người dân sống hai bên đường vốn quen đi lại, sinh hoạt theo nếp thôn quê, nhất là vào ban đêm” - ông Nguyễn Văn Chức lo lắng.

Cũng theo ông Chức, hiện tại xã đã nhận được phản ánh của một số hộ dân về nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường làng cũng như từ phía đơn vị chủ quản trạm thu phí thiệt hại về kinh tế do xe chạy vòng gây ra. Đồng thời đơn vị quản lý trạm cũng đã đề xuất xã cho lập barie canh giữ, không cho xe đi đường vòng, nhưng xã phải xin ý kiến thị xã Điện Bàn mới có thể quyết định. “Dù là cấp bách nhưng cái gì cũng phải có ý kiến chỉ đạo từ thị xã chứ không thể tự tiện quyết định được” - ông Chức nói.

Tăng cường tuyên truyền

Ông Nguyễn Văn Có - Trạm trưởng trạm thu phí km 943+975 quốc lộ 1 cho biết, đây là trạm thu phí đường bộ được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép Công ty CP Xây dựng công trình 545 làm chủ đầu tư. Trạm thu phí này ra đời nhằm thay thế 2 trạm thu phí Nam Hải Vân và Hòa Phước trên quốc lộ 1 kể từ 0 giờ ngày 1.1.2016. Đặc biệt, theo các văn bản chỉ đạo và cho phép của Bộ GTVT, mức thu phí của trạm mới đã tăng gần gấp 3 lần so với trạm Hòa Phước. Trong đó, mức thu phí thấp nhất là 35 nghìn đồng đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng; cao nhất là 200 nghìn đồng đối với xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 fit. “Theo tính toán của chúng tôi, trung bình một giờ đồng hồ có khoảng 10 xe vượt trạm thu phí bằng cách chạy đường vòng, vào ban đêm còn phức tạp hơn nên số tiền thất thoát là không hề nhỏ” - ông Có nói.

Thực tế, qua trao đổi với các tài xế, hầu hết đều cho rằng với mức thu phí trên là quá cao nên bắt buộc phải đi vòng né tránh, nhất là với các ô tô, xe tải nhỏ, taxi dù biết là nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và cuộc sống người dân. Tuy nhiên, theo ông Có, việc một số tài xế phản ánh mức thu phí quá cao là không đúng vì phía công ty không thể tự đưa ra mức giá mà phải do Bộ GTVT và Bộ Tài chính quyết định sau khi xem xét việc đầu tư BOT của công ty. Chưa kể, nếu trước đây ô tô, xe tải nhỏ mỗi lượt qua trạm thu phí Hòa Phước và trạm thu phí nam hầm Hải Vân phải đóng 15 nghìn đồng/lượt  mỗi trạm, cộng 2 trạm lại cũng là 30 nghìn đồng. Nay bỏ 2 trạm thu phí nhập lại thành một trạm thu phí mới với mức thu  35 nghìn đồng/lượt/xe là không nhiều, trong khi công ty đã đầu tư mở rộng thêm 40km đường từ Hòa Phước vào đến TP.Tam Kỳ. Như vậy, tiền thu thêm cho đoạn đường mở rộng quốc lộ1 chỉ có 5 nghìn đồng/lượt/xe. Hay như xe container dưới 40 fit lúc trước qua 2 trạm thì phí phải đóng là 240 nghìn đồng/lượt/xe. Nay qua trạm thu phí mới chỉ có 200 nghìn đồng/lượt/xe, như vậy là vẫn rẻ hơn giá thu phí trước.

Theo ông Có, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, công ty chủ quản trạm thu phí sẽ tăng cường tuyên truyền cho các lái xe hiểu về mức giá mới; đồng thời sẽ cắt cử cán bộ, nhân viên ghi hình các xe taxi đi ngược chiều tránh trạm vào đường giao thông nông thôn Viêm Tây 1, sau đó sẽ gửi công văn và hình ảnh ghi lại được đến đơn vị chủ quản hãng taxi để chia sẻ thông tin. Ngoài ra, nếu được sự đồng ý của các cấp chính quyền xã Điện Thắng Bắc, đơn vị chủ quản trạm thu phí sẽ hỗ trợ kinh phí để địa phương xây dựng barie chắn đường, kiểm soát không cho các xe chạy vào đường giao thông nông thôn. “Riêng việc địa phương xây dựng barie theo tôi là đúng luật vì Thông tư số 32/2014-TT-BGTVT ngày 8.8.2014 hướng dẫn về quản lý, vận hành, khai thác đường giao thông nông thôn có quy định phân cấp quản lý, sử dụng đường theo nguồn lực đầu tư của cấp đó. Vì vậy, nếu xã, thôn xây dựng thì xã, thôn được quyền quản lý, sử dụng đường đó” - ông Có cho biết.

VĨNH LỘC