Chi bộ làm thiện nguyện

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Người dân thôn Bà Bầu (xã Tam Xuân 2, Núi Thành) gọi thân mật Chi bộ thôn là “chi bộ tốt bụng” bởi hàng trăm việc làm thiện nguyện có ích cho thôn. Và điều đó đã củng cố thêm niềm tin vững chắc trong lòng dân đối với Đảng.

Chi bộ thôn Bà Bầu học Bác làm những việc có ích cho nhân dân địa phương. (Trong ảnh: Đại diện Chi bộ thôn Bà Bầu tặng quà cho em Trương Thị Thanh Tuyền). Ảnh: ĐOÀN ĐẠO
Chi bộ thôn Bà Bầu học Bác làm những việc có ích cho nhân dân địa phương. Trong ảnh: Đại diện Chi bộ thôn tặng quà cho em Trương Thị Thanh Tuyền. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Ngày chúng tôi đến thăm em Trương Thị Thanh Tuyền (16 tuổi, thôn Bà Bầu, Tam Xuân 2) cũng đúng lúc đại diện Chi bộ thôn Bà Bầu mang đến trao tận tay những món quà của các nhà hảo tâm gửi cho em. Phận mồ côi nghèo khó sống cùng ông bà ngoại già yếu, em Tuyền mừng lắm khi nhận được ram vở và ít tiền hỗ trợ.

Tuyền chia sẻ, kể từ ngày mẹ mất đã gần 4 năm, em có được điều kiện đi học là nhờ sự giúp đỡ hết lòng của các cô chú trong Chi bộ thôn. “Mẹ em mất rồi, ông bà ngoại cũng già quá không lao động được nên nhiều lúc em không biết lấy tiền đâu trang trải chuyện học hành. Nhờ hằng tháng các chú ở Chi bộ thôn hỗ trợ 200 nghìn đồng và dành nhiều suất quà từ các nhà hảo tâm nên em mới có điều kiện để thỏa ước mơ đi học” - Tuyền nói.

“Thấy cháu Tuyền mồ côi, chi bộ quyết định tìm mọi cách để giúp cháu, cùng với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chi bộ xem đây như việc làm học Bác và đề nghị các đảng viên cùng tiết kiệm chi tiêu, góp tiền nuôi cháu từ năm 2015 đến nay” - Phó Bí thư Chi bộ thôn Bà Bầu - ông Trần Văn Tuế cho biết.

Chuyện hỗ trợ cho Tuyền chỉ là một trong số nhiều những việc làm tốt của chi bộ, các đảng viên thôn Bà Bầu. Ngoài việc trực tiếp hỗ trợ trường hợp em Tuyền, chi bộ còn vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân hằng tháng hỗ trợ cho 5 trường hợp khó khăn khác trong cuộc sống.

“Song song với việc hỗ trợ hằng tháng cho các hoàn cảnh đặc biệt, chi bộ trong các năm qua đều đăng ký thực hiện việc học Bác một cách cụ thể là kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ về vật chất để địa phương chăm lo cho các đối tượng người có công, hộ nghèo… Chúng tôi xác định ngoài việc chi bộ đứng ra kêu gọi thì mỗi đảng viên cũng có ý thức tự nguyện vận động tìm kiếm nguồn hỗ trợ” - ông Tuế nói. Từ cách làm này, hằng năm, Chi bộ thôn Bà Bầu có thêm được hàng trăm suất quà tết hoặc nguồn hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất.

“Chi bộ thôn Bà Bầu đã khiến những người con xa quê chúng tôi cảm phục, vì ở quê còn khó khăn nhưng chi bộ vẫn dành hết tâm sức để giúp đỡ bà con quê nhà. Chính vậy, tôi và nhiều người con quê Bà Bầu muốn cùng góp sức để Chi bộ thôn làm việc hữu ích. Và chính những việc làm tốt đó đã giúp những người dân như tôi luôn tin rằng Đảng luôn vì người dân, làm những việc tốt cho nhân dân” - ông Nguyễn Tấn Hiên (TP.Hồ Chí Minh, quê quán thôn Bà Bầu) chia sẻ.

Những việc làm có ích của Chi bộ thôn Bà Bầu đã tạo sức lan tỏa trong đảng viên và quần chúng nhân dân. Dù tuổi đã thuộc hàng xưa nay hiếm nhưng cụ Nguyễn Thế Lại - cách mạng lão thành vẫn dành phần lớn số tiền trợ cấp hằng tháng của mình để mua quà cho các hộ nghèo trong thôn. Đều đặn, cứ vào dịp tết, cụ Lại mua 10 suất quà mang đến nhờ Chi bộ Bà Bầu tặng cho những hộ còn nghèo khó. 

“Người trẻ học Bác thì làm những việc khác, còn tôi tuổi cao sức yếu thì học Bác bằng cách dành dụm, tiết kiệm để chia sẻ cho những người khó khăn. Mà mình có làm việc tốt thì con cháu mới nhìn mà làm theo để giúp ích cho địa phương” - cụ Nguyễn Thế Lại nói.

Không chỉ có đảng viên, nhiều quần chúng nhân dân và các đoàn thể khác vì thấy Chi bộ thôn có những việc làm tốt cho nhân dân nên cùng làm theo. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bà Bầu - chị Nguyễn Thị Thúy Hằng chia sẻ, từ sự chỉ đạo của Chi bộ thôn, chị em phụ nữ cũng đăng ký học Bác bằng việc nuôi heo đất hỗ trợ hội viên nghèo. Hằng tháng, Chi hội Phụ nữ thôn tổ chức đập heo đất và dùng số tiền ấy để phụ giúp các chị em khó khăn từng bước thoát nghèo. Đặc biệt, thấy những việc làm có ích cho nhân dân địa phương của Chi bộ thôn, hàng trăm người con xa quê của đất Bà Bầu đã thông qua chi bộ để sẻ chia nhiều suất quà và tiền bạc đến các hộ nghèo, con em hiếu học.

ĐOÀN ĐẠO