Cựu giáo chức học Bác

PHAN VINH |

(QNO) - Là một tổ chức hội cơ sở được thành lập đầu tiên trong toàn huyện Núi Thành, Hội Cựu giáo chức (CGC) xã Tam Hiệp không chỉ làm tốt nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia vào công tác xã hội, đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác.

Hằng năm Hội CGC xã Tam Hiệp thường phối hợp với các hội, chi hội khuyến học tại địa phương trao hàng trăm suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: CTV
Hằng năm Hội CGC xã Tam Hiệp thường phối hợp với các hội, chi hội khuyến học tại địa phương trao hàng trăm suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: CTV

Đoàn kết tổ chức

Trước năm 2010, ở huyện Núi Thành chưa có hội CGC cơ sở. Chính vì vậy, công tác chăm lo đời sống cho các cán bộ giáo dục về hưu cũng như những người cựu giáo viên còn rời rạc và gặp nhiều khó khăn. Từng đảm nhận chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn và công tác tại Phòng GD-ĐT huyện Núi Thành, ông Nguyễn Văn Chung, hiện là Chủ tịch Hội CGC xã Tam Hiệp, hiểu rất rõ những tâm tư, nguyện vọng của các cựu giáo chức về vấn đề trên. Sau khi về hưu năm 2009, ông Chung đã liên lạc với các cựu giáo chức trên địa bàn xã Tam Hiệp để thống nhất việc thành lập tổ chức hội.

Năm 2010, Ban vận động Hội CGC xã Tam Hiệp được thành lập với 35 hội viên. Đến tháng 3.2011, Hội CGC xã Tam Hiệp tổ chức Đại hội lần thứ I, với tôn chỉ, mục đích là tập hợp tất cả những người làm công tác giáo dục đã nghỉ hoặc về hưu để tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống đời thường. Cùng nhau góp phần vào sự nghiệp giáo dục của địa phương, từ đó xây dựng quê hương giàu đẹp.

“Khi tôi đến từng nhà để thăm hỏi, động viên và đặt vấn đề thành lập hội, các thầy cô đều cảm thấy rất phấn khởi. Lâu nay, họ vẫn sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể khác, thế nhưng “máu” nghề vẫn còn trong họ, dù không còn đứng trong môi trường sư phạm. Chính vì vậy, khi tôi vận động thành lập hội thì các thầy cô hưởng ứng ngay” - ông Chung chia sẻ.

Hội CGC xã Tam Hiệp thường xuyên tổ chức các thăm và động viên sức khỏe các hội viên lớn tuổi. Ảnh: CTV
Hội CGC xã Tam Hiệp thường xuyên đến thăm hỏi, động viên sức khỏe các hội viên lớn tuổi. Ảnh: PHAN VINH

Sau khi thành lập, hội bắt đầu đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, động viên nhau lúc đau ốm. Đồng thời vận động, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần thông qua các buổi tham quan, dã ngoại và thành lập Câu lạc bộ Thơ Bút đỏ. Hoạt động có ý nghĩa nhất của hội đối với các hội viên là tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11) thường niên. Thầy giáo Nguyễn Tường Hiệu (83 tuổi, thôn Thọ Khương) tâm sự, thầy hưu năm 1990, gần 30 năm rời bục giảng nhưng gần đây lại được tham dự ngày lễ kỷ niệm ngành khiến thầy rất xúc động. “Thậm chí đến bây giờ, nhiều người không biết tôi từng đi dạy. Cả bản thân tôi cũng quên mình từng là một người thầy. Thế rồi khi Hội CGC xã được thành lập, các thầy cô đến mời tôi đi dự lễ 20.11 và có lúc tôi đã khóc vì quá xúc động” - thầy Hiệu kể.

Đi đầu công tác khuyến học

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CGC xã Tam Hiệp lấy đoàn kết làm nòng cốt để xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Vì vậy, đến nay hội đã có 65 hội viên, chiếm tỷ lệ 100% những người từng làm công tác giáo dục tại xã Tam Hiệp tham gia. Cũng chính vì sự đoàn kết trong tổ chức mà những năm qua, ngoài các hoạt động hướng nội, Hội CGC xã Tam Hiệp còn tham gia nhiều vào công tác xã hội.

Theo ông Chung, hiện tại toàn xã có 7/9 chi hội trưởng chi hội khuyến học các thôn là hội viên Hội CGC xã. Mỗi năm, gần đến năm học mới, các hội viên tổ chức đến nhà có con đến tuổi đi học để vận động phụ huynh đưa con ra lớp. Đồng thời, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hội tổ chức thăm hỏi, tặng các suất quà khuyến học và kịp thời can ngăn tình trạng bỏ học giữa chừng. Ngoài ra, hội còn phối hợp với các trường học đóng tại địa phương bàn các biện pháp xây dựng tốt mô hình “Trường học tích cực, học sinh thân thiện”. Trong công tác khuyến học của địa phương, Hội CGC xã đóng vai trò là lực lượng phối hợp chặt chẽ. Các hội viên trực tiếp đi vận động quỹ khuyến học từ mạnh thường quân là các cựu học sinh, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương, để mỗi năm cùng với Hội Khuyến học xã trao hơn 100 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hội viên Hội CGC xã Tam Hiệp còn mở lớp dạy tình thương hoặc dạy thêm miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện, có 3 hội viên đang tổ chức dạy thêm tại nhà không thu phí đối với học sinh nghèo. Điển hình như trong khoảng thời gian 2013 - 2015, cô Nguyễn Thị Hường (65 tuổi, thôn Vân Thạch) dù bận bịu với công việc gia đình nhưng vẫn sắp xếp thời gian dạy kèm miễn phí cho gần 10 em học sinh nghèo trong thôn. Hiện tại, sức khỏe của cô không còn đảm bảo cho việc dạy thường xuyên nữa nhưng hình ảnh đẹp về một người CGC yêu nghề vẫn còn in đậm trong lòng người dân địa phương.

Hội CGC xã Tam Hiệp đã được Trung ương Hội CGC Việt Nam tặng Bằng khen là hội CGC cơ sở vững mạnh xuất sắc 5 năm liền (2011 - 2016). Bà Ngô Thị Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Tam Hiệp cho biết, những năm qua, Hội CGC xã Tam Hiệp là một tập thể điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương. Trong các cuộc họp, hội đã có nhiều ý kiến đóng góp tích cực liên quan đến công tác giáo dục. “Đây là lực lượng trí thức, được quần chúng nhân dân kính trọng, yêu mến. Hội CGC xã đã phát huy được năng lực và góp phần quan trọng trong xây dựng, đẩy mạnh phong trào khuyến tài, khuyến học tại địa phương” - bà Tiến cho biết thêm.

PHAN VINH